Nga và Trung Quốc cân nhắc triển khai 73 dự án chung trị giá hơn 100 tỷ USD

(Baonghean.vn) - Trong một thông báo ngày 11/9, một ủy ban gồm các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc đang cân nhắc thực hiện 73 dự án đầu tư chung trị giá hơn 100 tỷ USD.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga là một vấn đề mang tầm quan trọng toàn cầu, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực đạt được sự ổn định kinh tế bất chấp sự tổn thương do các hình phạt mà Mỹ áp đặt, như các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, và cuộc chiến thuế leo thang nhằm vào Trung Quốc.

Bắc Kinh và Moskva có mối quan hệ bấp bênh, song chính phủ hai nước đã công khai tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn trong thời gian qua. Ủy ban Cố vấn Kinh doanh Nga-Trung đã tiến hành một phiên họp thường niên trong tuần này trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok, Nga.

Theo thông báo của Quỹ Đầu tư Nga-Trung (RCIF) nêu rõ, 7 dự án trị giá 4,6 tỷ USD đã được thực hiện, do kết quả hợp  tác song phương Nga-Trung. RCIF được Tập đoàn Đầu tư quốc doanh Trung Quốc và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga thành lập năm 2012.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư quốc gia Nga, cho rằng: “Trong khi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở cả hai nước chắc chắn sẽ đem lại nhiều cơ hội trong nước cho hoạt động đầu tư sinh lời, chúng tôi tin rằng sẽ có được các dự án đặc biệt đầy hứa hẹn trong các thỏa thuận song phương, nhờ việc tận dụng mối quan hệ Nga-Trung”.

Trong một thông báo khác cùng ngày của RCIF, Quỹ Đầu tư Nga-Trung và Tập đoàn đầu tư khoa học và công nghệ Trung Quốc Tus-Holdings đã công bố các kế hoạch đầu tư chung.

Việc hợp tác này sẽ tập trung vào công nghệ, theo đó 1,28 tỷ USD sẽ được đầu tư trong Khu Công nghệ Tushino của Nga, phía Tây Bắc thủ đô Moskva.

Hai nhóm này đang cân nhắc xây dựng khu đổi mới công nghệ Trung-Nga với việc đầu tư hơn 100 triệu USD, và triển khai một quỹ liên doanh Nga-Trung với số vốn ban đầu là 100 triệu USD./.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.