Nga và Trung Quốc cân nhắc triển khai 73 dự án chung trị giá hơn 100 tỷ USD

Lan Hạ 11/09/2018 14:34

(Baonghean.vn) - Trong một thông báo ngày 11/9, một ủy ban gồm các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc đang cân nhắc thực hiện 73 dự án đầu tư chung trị giá hơn 100 tỷ USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga là một vấn đề mang tầm quan trọng toàn cầu, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực đạt được sự ổn định kinh tế bất chấp sự tổn thương do các hình phạt mà Mỹ áp đặt, như các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, và cuộc chiến thuế leo thang nhằm vào Trung Quốc.

Bắc Kinh và Moskva có mối quan hệ bấp bênh, song chính phủ hai nước đã công khai tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn trong thời gian qua. Ủy ban Cố vấn Kinh doanh Nga-Trung đã tiến hành một phiên họp thường niên trong tuần này trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok, Nga.

Theo thông báo của Quỹ Đầu tư Nga-Trung (RCIF) nêu rõ, 7 dự án trị giá 4,6 tỷ USD đã được thực hiện, do kết quả hợp tác song phương Nga-Trung. RCIF được Tập đoàn Đầu tư quốc doanh Trung Quốc và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga thành lập năm 2012.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư quốc gia Nga, cho rằng: “Trong khi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở cả hai nước chắc chắn sẽ đem lại nhiều cơ hội trong nước cho hoạt động đầu tư sinh lời, chúng tôi tin rằng sẽ có được các dự án đặc biệt đầy hứa hẹn trong các thỏa thuận song phương, nhờ việc tận dụng mối quan hệ Nga-Trung”.

Trong một thông báo khác cùng ngày của RCIF, Quỹ Đầu tư Nga-Trung và Tập đoàn đầu tư khoa học và công nghệ Trung Quốc Tus-Holdings đã công bố các kế hoạch đầu tư chung.

Việc hợp tác này sẽ tập trung vào công nghệ, theo đó 1,28 tỷ USD sẽ được đầu tư trong Khu Công nghệ Tushino của Nga, phía Tây Bắc thủ đô Moskva.

Hai nhóm này đang cân nhắc xây dựng khu đổi mới công nghệ Trung-Nga với việc đầu tư hơn 100 triệu USD, và triển khai một quỹ liên doanh Nga-Trung với số vốn ban đầu là 100 triệu USD./.

Theo Theo CNBC
Copy Link
Nga và Trung Quốc cân nhắc triển khai 73 dự án chung trị giá hơn 100 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO