Nga và Trung Quốc tập trận lớn chưa từng có: Cơn ác mộng đối với Mỹ?

Theo Hồng Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh của Nga, có sự tham gia của Trung Quốc liệu có tạo ra “cơn ác mộng” đối với Mỹ.

Ngày 11/9, Nga bắt đầu tiến hành cuộc tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh tại khu vực viễn đông của nước này. Trung Quốc cũng được mời tham gia cuộc tập trận. Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là bằng chứng chứng tỏ sự hợp tác chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc và sự hợp tác này nhiều khả năng sẽ khiến Mỹ “đứng ngồi không yên”.

Nga và Trung Quốc tập trận lớn chưa từng có: Cơn ác mộng đối với Mỹ? ảnh 1
Vũ khí Nga tại cuộc tập trận Vostok-2018. Ảnh: Sputnik.

Vostok-2018 có quy mô lớn chưa từng có

Nhiều đơn vị quân đội của Nga trong đó có hạm đội Thái Bình Dương và hạm đội Phương Bắc tham gia cuộc tập trận Vostok, kéo dài từ ngày 11 đến 17/9. Cuộc tập trận này dự kiến sẽ vượt xa cuộc tập trận lớn nhất của Liên Xô từng được tổ chức vào năm 1981. Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 300.000 binh sỹ, 1.000 máy bay và 36.000 phương tiện chiến đấu cùng 80 chiếc tàu tham gia tập trận.

Phát biểu với hãng tin DW, ông Gustav Gressel, chuyên gia của Hội đồng châu Âu về đối ngoại (ECFR) cho biết, các cuộc tập trận của Nga diễn ra “theo hướng chiến lược khác nhau” theo từng năm, khi thì ở phía Nam, khi thì ở phía Tây hoặc phía Đông. Cuộc tập trận Vostok là một phần của kế hoạch cơ động này”.

Ông Sarah Pagung, chuyên gia thuộc Hội đồng Chính sách Đối ngoại Liên bang Đức (DGAP) cho biết, quy mô to lớn của cuộc tập trận Vostok-2018 không gây bất ngờ. “Các cuộc tập trận ở phía Đông thường lớn hơn ở phía Tây bởi theo một Hiệp định ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh được gọi là Văn kiện Vienna, Nga phải giới hạn quân số trong cuộc tập trận ở phía Tây. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với khu vực phía Đông”.

Ông Pagung cho rằng: “Nhìn vào cách thức và số lượng binh sỹ được triển khai, có thể thấy rõ rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thế giới mới”. Theo nhà quan sát này, các lực lượng ở phía Tây của Nga cũng đã được huy động.

Văn kiện Vienna về lực lượng vũ trang quy chuẩn của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), mà Nga là thành viên, được thông qua vào năm 1990 và sửa đổi lần cuối cùng vào năm 2011. Văn kiện này đề ra những biện pháp xây dựng lòng tin và bảo vệ an ninh cho các nước thành viên, giới hạn triển khai binh sỹ tại khu vực phía tây của Nga.

Tại sao Nga mời Trung Quốc tham gia?

Các chuyên gia quân sự đã đặc biệt chú ý tới sự tham gia của Trung Quốc trong cuộc tập trận Vostok-2018, với số quân hạn chế, chỉ 3.000 binh sỹ cùng với nhiều trực thăng và máy bay chiến đấu. Nga và Trung Quốc đã tiến hành tập trận chung khoảng 30 lần kể từ năm 2013 nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia tập trận chung với Nga ở cấp độ chiến lược như vậy. Đây là điều bất ngờ bởi từ trước đến nay, Nga chỉ dành đặc quyền này cho các đồng minh thân cận của nước này, chẳng hạn như Belarus – quốc gia tham gia tập trận Zapad năm 2017 ở phía Tây của Nga.

Quân nhân thuộc Quân khu miền Nam của Nga . Ảnh Sputnik
Quân nhân thuộc Quân khu miền Nam của Nga . Ảnh: Sputnik

 Phát biểu với tờ National Interest, ông Michael Kofman, chuyên gia đặc trách vấn đề quân sự Nga thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân cho biết, một trong những lý do Nga mời Trung Quốc tham gia tập trận Vostok-2018 là để xóa tan nghi ngại từ phía Bắc Kinh cho rằng cuộc tập trận này đang nhắm mục tiêu trực tiếp vào Trung Quốc. “Họ (tức Nga) phải mời Trung Quốc tham gia để chứng minh rằng đây không phải là cuộc tập trận chống lại Trung Quốc. Cách tốt nhất để xóa bỏ sự ngờ vực giữa hai cường quốc là đưa Trung Quốc trở thành một phần của cuộc tập trận”.

Hãng tin Tân hoa xã dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Cuộc tập trận nhằm mục đích củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga, tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước, thúc đẩy năng lực hợp tác chung chống lại những mối đe dọa về an ninh, góp phần đảm bảo an ninh và hòa bình trong khu vực. Cuộc tập trận này không nhắm vào bên thứ 3 nào”.

Nhà phân tích Gustav Gressel cho rằng, Trung Quốc luôn mong muốn được mời tham gia cuộc tập trận chiến lược cốt lõi của Nga, chứ không chỉ giới hạn ở hoạt động hợp tác đào tạo lực lượng an ninh hoặc chống khủng bố. Năm 2018, mong muốn này đã thành sự thực. Trung Quốc có nhiều khí tài hiện đại, nhưng vẫn đứng sau Nga về mặt đào tạo binh sỹ, điều động, triển khai và chỉ huy quân đội.

Theo ông Gustav Gressel, Trung Quốc cũng muốn học hỏi kinh nghiệm chiến đấu của Nga tại Syria hay Ukraine. Mục đích của Trung Quốc là đào tạo các sĩ quan có kinh nghiệm và kỹ năng ngang hàng với những người đồng cấp Nga. “Đây là một phần trong tiến trình đổi mới về huấn luyện quân sự của Trung Quốc, muốn đưa các binh sỹ tiếp cận với kỹ thuật tác chiến mới trong kỷ nguyên thông tin”.

Cơn ác mộng đối với Mỹ?

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thị sát cuộc tập trận. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thị sát cuộc tập trận. Ảnh: AP

Chuyên gia Gressel nhận định, sự hợp tác quân sự chặt chẽ hơn giữa Nga và Trung Quốc là một "cơn ác mộng" đối với Mỹ. Quan hệ hợp tác kinh tế và quân sự giữa Nga và Trung Quốc đã và đang phát triển theo thời gian. "Đối với lãnh đạo Nga, an ninh là bảo vệ chế độ", Gressel nói. Nga luôn coi Mỹ và phương Tây là đối thủ chính và sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây là một mối đe dọa. Mặc dù Trung Quốc có thể đặt ra mối đe dọa quân sự lớn hơn với Nga, nhưng theo ông Gressel, điều này không đe dọa sự ổn định của nước Nga giống như cách Mỹ và phương Tây thực hiện.

"Trung Quốc bởi vậy không phải là đối thủ chiến lược. Đối thủ chiến lược luôn luôn là phương Tây", ông nói.

Tuy nhiên, nhà phân tích Sarah Pagung lại không đồng tình với quan điểm của Gressel. "Đó rõ ràng là một sự phô trương sức mạnh của Nga đối với Mỹ cũng như chứng tỏ Nga là một siêu cường. Những cuộc tập trận như thế này là hoàn toàn bình thường đối với các cường quốc”.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.