Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau

Nhiều sự kiện quan trọng trong mối quan hệ Nga-Việt đã diễn ra trong tháng 5 năm 2018. Có cả những sự kiện xảy ra lần đầu tiên.
Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau ảnh 1
Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau

Lần đầu tiên phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg có đại diện của ban lãnh đạo Việt Nam - ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

SPIEF-2018 đã đạt được kỷ lục về số lượng và giá trị các thỏa thuận hợp tác được ký kết, trong số đó có thỏa thuận giữa Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RFPI) và Tập đoàn TH Group của Việt Nam về xây dựng hai nhà máy sữa ở vùng Kaluga và Matxcơva, với tổng giá trị đầu tư 633 triệu USD. Ngoài ra, vào ngày 25 tháng 5, nhóm các doanh nhân Việt Nam tại St Petersburg đã ký kết thỏa thuận về việc tái thiết khu phức hợp khách sạn ở trung tâm thành phố với trị giá đầu tư 10 triệu USD, buổi lễ có sự có mặt của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh.

Một tuần trước đó, St. Petersburg đã đón tiếp đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu. Các thành viên trong đoàn đã tham gia diễn đàn văn hóa và kinh doanh Nga-Việt được tổ chức nhân dịp Lễ kỷ niệm 95 năm ngày đồng chí Nguyễn Ái Quốc tới Petrograd và 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai thành phố kết nghĩa đã ký kết lộ trình hợp tác. Chương trình ở thăm thành phố St. Petersburg là rất phong phú. Các thành viên trong đoàn rất quan tâm đến sự hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh, y học, an ninh mạng.

Họ đã được giới thiệu về những thành công của các bác sĩ St. Petersburg trong lĩnh vực trị bệnh ung thư bằng liệu pháp proton, mà khác với các phương pháp tương tự, liệu pháp này không có tác dụng phụ khủng khiếp, như tàn phá cơ thể. Bệnh nhân Việt Nam có thể được điều trị tại St. Petersburg, mà giá điều trị ung thư ở đây rẻ hơn nhiều so với các nước phương Tây.

Những kinh nghiệm của St. Petersburg trong việc thanh lọc nước cũng là hữu ích cho Việt Nam. Các cơ sở xử lý đô thị làm cho 98% lượng nước tiêu thụ trong thành phố phù hợp để uống, chứng tỏ về điều đó là các thanh tra viên không bao giờ nhận hối lộ — các con tôm. St. Petersburg cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong một lĩnh vực rất quan trọng đối với Việt Nam — an ninh mạng. Xin lưu ý rằng, trong Chỉ số An ninh mạng toàn cầu được công bố gần đây, Nga đứng thứ 10 và Việt Nam xếp thứ 101.

"Năm nay, sinh viên St. Petersburg lần đầu tiên sau nhiều năm gián đoạn sẽ đi thực tập tại thành phố Hồ Chí Minh, — Giáo sư Vladimir Kolotov, Trưởng bộ môn lịch sử các nước Viễn Đông, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Khoa Phương Đông — Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, cho biết. — Đại học St. Petersburg đã ký Thỏa thuận hợp tác dài hạn với một số trường đại học ở miền Nam Việt Nam. Điều này rất quan trọng đối với ngành nghiên cứu Việt Nam của Nga. Cư dân thành phố Hồ Chí Minh — Trung tâm kinh tế của cả nước — nói phương ngữ Nam bộ, và người Nga phải biết nói ph

ương ngữ này. Chúng tôi sẽ hợp tác với Đại học Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực nghiên cứu di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vòng cung bất ổn Á-Âu, an ninh khu vực, và những vấn đề của Biển Đông".

  •  
  •  
  • Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau ảnh 2
    Nguyễn Văn Bình tại SPIEF-2018
Tại Matxcơva đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận về hợp tác và trao đổi giai đoạn 2018-2020 giữa Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Viện Lịch sử Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện dẫn đầu, đã ở thăm Matxcơva. Hai học viện sẽ tiến hành những cuộc nghiên cứu chung, tổ chức các hội thảo, trao đổi phái đoàn khoa học, trao đổi thông tin, bài viết và ấn phẩm.

"Điều này là rất quan trọng", - ông Grigory Lokshin, nhà nghiên cứu hàng đầu từ Viện Viễn Đông nói, bởi vì không chỉ nhiều người dân Việt Nam, mà cả nhiều nhà khoa học Việt Nam chưa hiểu nội dung chính sách của Nga ở khu vực Đông Nam Á. Về phần mình Nga muốn nghiên cứu ý thức hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc xây dựng nền kinh tế thị trường, vì Việt Nam đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực này".

Có thêm một sự kiện quan trọng nữa đã diễn ra "lần đầu tiên". Vào tháng Năm năm nay, lần đầu tiên trong 25 năm qua, tạp chí nổi tiếng của Nga "Văn học nước ngoài" chuyên giới thiệu với độc giả những tác phẩm mới của tác giả nước ngoài, đã công bố truyện ngắn "Xóm sở Mỹ" của Nguyễn Thị Thu Trân, bản dịch tiếng Nga là của Igor Britov. Cốt truyện sánh được với vở kịch cổ điển: trong thời gian chiến tranh, cô gái Việt Nam yêu một người Mỹ, và họ cùng nhau cứu sống một người bạn Việt Nam. Cuối cùng, tất cả những bí mật được tiết lộ khi những người quen cũ gặp nhau sau chiến tranh trên đất nước Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn.

"Văn học hiện đại của Việt Nam xứng đáng để được giới thiệu với độc giả Nga, và Việt Nam nên cố gắng làm sao để số tác phẩm văn học Việt Nam dịch sang tiếng Nga càng nhiều càng tốt", — đây là ý kiến của ông Igor Britov, nhà báo và dịch giả nổi tiếng của Nga, tác giả sách học dạy môn lý thuyết cơ bản văn học Việt Nam sang tiếng Nga.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.