Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau

vn.sputniknews.com

Nhiều sự kiện quan trọng trong mối quan hệ Nga-Việt đã diễn ra trong tháng 5 năm 2018. Có cả những sự kiện xảy ra lần đầu tiên.
Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau ảnh 1
Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau

Lần đầu tiên phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg có đại diện của ban lãnh đạo Việt Nam - ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

SPIEF-2018 đã đạt được kỷ lục về số lượng và giá trị các thỏa thuận hợp tác được ký kết, trong số đó có thỏa thuận giữa Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RFPI) và Tập đoàn TH Group của Việt Nam về xây dựng hai nhà máy sữa ở vùng Kaluga và Matxcơva, với tổng giá trị đầu tư 633 triệu USD. Ngoài ra, vào ngày 25 tháng 5, nhóm các doanh nhân Việt Nam tại St Petersburg đã ký kết thỏa thuận về việc tái thiết khu phức hợp khách sạn ở trung tâm thành phố với trị giá đầu tư 10 triệu USD, buổi lễ có sự có mặt của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh.

Một tuần trước đó, St. Petersburg đã đón tiếp đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu. Các thành viên trong đoàn đã tham gia diễn đàn văn hóa và kinh doanh Nga-Việt được tổ chức nhân dịp Lễ kỷ niệm 95 năm ngày đồng chí Nguyễn Ái Quốc tới Petrograd và 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai thành phố kết nghĩa đã ký kết lộ trình hợp tác. Chương trình ở thăm thành phố St. Petersburg là rất phong phú. Các thành viên trong đoàn rất quan tâm đến sự hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh, y học, an ninh mạng.

Họ đã được giới thiệu về những thành công của các bác sĩ St. Petersburg trong lĩnh vực trị bệnh ung thư bằng liệu pháp proton, mà khác với các phương pháp tương tự, liệu pháp này không có tác dụng phụ khủng khiếp, như tàn phá cơ thể. Bệnh nhân Việt Nam có thể được điều trị tại St. Petersburg, mà giá điều trị ung thư ở đây rẻ hơn nhiều so với các nước phương Tây.

Những kinh nghiệm của St. Petersburg trong việc thanh lọc nước cũng là hữu ích cho Việt Nam. Các cơ sở xử lý đô thị làm cho 98% lượng nước tiêu thụ trong thành phố phù hợp để uống, chứng tỏ về điều đó là các thanh tra viên không bao giờ nhận hối lộ — các con tôm. St. Petersburg cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong một lĩnh vực rất quan trọng đối với Việt Nam — an ninh mạng. Xin lưu ý rằng, trong Chỉ số An ninh mạng toàn cầu được công bố gần đây, Nga đứng thứ 10 và Việt Nam xếp thứ 101.

"Năm nay, sinh viên St. Petersburg lần đầu tiên sau nhiều năm gián đoạn sẽ đi thực tập tại thành phố Hồ Chí Minh, — Giáo sư Vladimir Kolotov, Trưởng bộ môn lịch sử các nước Viễn Đông, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Khoa Phương Đông — Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, cho biết. — Đại học St. Petersburg đã ký Thỏa thuận hợp tác dài hạn với một số trường đại học ở miền Nam Việt Nam. Điều này rất quan trọng đối với ngành nghiên cứu Việt Nam của Nga. Cư dân thành phố Hồ Chí Minh — Trung tâm kinh tế của cả nước — nói phương ngữ Nam bộ, và người Nga phải biết nói ph

ương ngữ này. Chúng tôi sẽ hợp tác với Đại học Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực nghiên cứu di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vòng cung bất ổn Á-Âu, an ninh khu vực, và những vấn đề của Biển Đông".

  •  
  •  
  • Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau ảnh 2
    Nguyễn Văn Bình tại SPIEF-2018
Tại Matxcơva đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận về hợp tác và trao đổi giai đoạn 2018-2020 giữa Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Viện Lịch sử Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện dẫn đầu, đã ở thăm Matxcơva. Hai học viện sẽ tiến hành những cuộc nghiên cứu chung, tổ chức các hội thảo, trao đổi phái đoàn khoa học, trao đổi thông tin, bài viết và ấn phẩm.

"Điều này là rất quan trọng", - ông Grigory Lokshin, nhà nghiên cứu hàng đầu từ Viện Viễn Đông nói, bởi vì không chỉ nhiều người dân Việt Nam, mà cả nhiều nhà khoa học Việt Nam chưa hiểu nội dung chính sách của Nga ở khu vực Đông Nam Á. Về phần mình Nga muốn nghiên cứu ý thức hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc xây dựng nền kinh tế thị trường, vì Việt Nam đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực này".

Có thêm một sự kiện quan trọng nữa đã diễn ra "lần đầu tiên". Vào tháng Năm năm nay, lần đầu tiên trong 25 năm qua, tạp chí nổi tiếng của Nga "Văn học nước ngoài" chuyên giới thiệu với độc giả những tác phẩm mới của tác giả nước ngoài, đã công bố truyện ngắn "Xóm sở Mỹ" của Nguyễn Thị Thu Trân, bản dịch tiếng Nga là của Igor Britov. Cốt truyện sánh được với vở kịch cổ điển: trong thời gian chiến tranh, cô gái Việt Nam yêu một người Mỹ, và họ cùng nhau cứu sống một người bạn Việt Nam. Cuối cùng, tất cả những bí mật được tiết lộ khi những người quen cũ gặp nhau sau chiến tranh trên đất nước Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn.

"Văn học hiện đại của Việt Nam xứng đáng để được giới thiệu với độc giả Nga, và Việt Nam nên cố gắng làm sao để số tác phẩm văn học Việt Nam dịch sang tiếng Nga càng nhiều càng tốt", — đây là ý kiến của ông Igor Britov, nhà báo và dịch giả nổi tiếng của Nga, tác giả sách học dạy môn lý thuyết cơ bản văn học Việt Nam sang tiếng Nga.

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.