Nga xác nhận hoàn thành bàn giao T-90 cho Việt Nam

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo thông báo ban đầu của phía Nga thì phải tới cuối năm 2019 Việt Nam mới nhận đủ số xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK đã đặt hàng.

Hợp đồng mua sắm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S (bao gồm cả phiên bản xe tăng chỉ huy T-90SK) được Việt Nam ký với Nga vào năm 2016, số lượng theo hợp đồng là 64 chiếc, nguồn tài chính lấy từ tín dụng ưu đãi mà phía bạn cung cấp cho ta.

Đến giữa năm 2018, hình ảnh đầu tiên về những chiếc T-90S được nhà sản xuất UralVagonZavod lắp ráp hoàn thiện đã xuất hiện trên báo chí Nga, cho thấy cấu hình của chúng tương đương với T-90A bản nội địa mà Lục quân Nga đang sử dụng.

Mặc dù nhìn tình trạng của những cỗ chiến xa trên thì có thể thấy rằng chúng đã hoàn thành 100% và sẵn sàng bàn giao, tuy nhiên theo các phát ngôn của giới chức công nghiệp quốc phòng Nga thì dự kiến phải tới cuối năm 2019 công việc giao hàng mới hoàn thành.

Nga xác nhận hoàn thành bàn giao T-90 cho Việt Nam ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Việt Nam cập cảng Chùa Vẽ - Hải Phòng

Vào ngày 1/1/2019, hình ảnh đầu tiên về các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK mà Việt Nam đặt hàng từ Nga khi xuống tàu vận tải để ghi dấu xích lên dải đất hình chữ S đã xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông.

Lô hàng T-90 đầu tiên được xác định bao gồm khoảng 30 chiếc, tức là tương đương với một nửa hợp đồng. Ngay khi đó đã có nhận định cho rằng có thể Việt Nam sẽ nhận đủ 64 xe tăng ngay trong vài tháng đầu năm chứ không phải chờ tới cuối năm.

Đúng như dự đoán, đến cuối tháng 2/2019 lại xuất hiện hình ảnh về một tốp xe tăng T-90 khác được vận chuyển bằng đường biển tới cảng Chùa Vẽ - Hải Phòng trước khi được xe đầu kéo chở tăng chuyên dụng KZKT-7428 Rusich đưa về doanh trại.

Nga xác nhận hoàn thành bàn giao T-90 cho Việt Nam ảnh 2
Phía Nga xác nhận đã bàn giao đầy đủ 64 xe tăng T-90S/SK cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong diễn biến mới nhất vào hôm 26/3/2019, ông Mikhail Petukhov - Phó giám đốc Cục hợp tác quân sự liên bang Nga khi trả lời phỏng vấn của các hãng thông tấn trong nước đã xác nhận việc bàn giao đầy đủ toàn bộ số xe tăng T-90S/SK theo hợp đồng cho Việt Nam.

Với lời xác nhận trên của quan chức quân sự Nga, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có đủ số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 để trang bị cho 2 tiểu đoàn, đây thực sự là một cột mốc đáng ghi nhớ trong quá trình hiện đại hóa lục quân.

Sau khi tiếp nhận, dự kiến các kíp lái xe tăng vẫn cần khoảng thời gian vài tháng tích cực huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị rồi sau đó số T-90S/SK này mới chính thức được đưa vào thành phần sẵn sàng chiến đấu.

Tin mới

Xuân Hoàng

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.