Nga xem xét nối lại đường bay với Việt Nam cùng 12 quốc gia khác giai đoạn đầu

(Baonghean.vn) - Theo TASS, Chính phủ Nga sẽ bắt đầu xem xét dỡ bỏ các hạn chế và nối lại các chuyến bay quốc tế sau ngày 15/7. Chính phủ nước này cho rằng, đây là điều khả thi bởi tỷ lệ nhiễm mới tại Nga trong một thời gian dài đã có dấu hiệu giảm.

Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova cho biết, giao thông hàng không sẽ bắt đầu nối lại, sau khi các nhà chức trách của Bộ Giao thông vận tải và Cơ quan Vận tải hàng không liên bang sẽ phải đàm phán và tìm ra quốc gia nào đáp ứng các tiêu chí. 

Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova cho biết chính phủ sẽ xem xét mở lại đường bay quốc tế. Ảnh: TASS

Bà Golikova lưu ý rằng, giao thông được phục hồi trên cơ sở tương quan, và cứ 2 tuần một lần, chính phủ sẽ đánh giá lại tình hình dịch tễ học đối với các quốc gia được nối lại đường bay.

Tiêu chí đầu tiên, Nga tiếp tục nối các chuyến bay đến những quốc gia mà có tỷ lệ mắc Covid-19 không quá 40 trường hợp trên 100.000 người dân trong vòng 14 ngày.

Tiêu chí thứ 2, mức tăng số ca mắc bệnh trung bình một ngày không vượt quá 1%. Và tiêu chí thứ 3, tỷ lệ lây nhiễm bệnh cũng không vượt quá 1%.

Trước đó, Cơ quan Liên bang giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Rospotrebnadzor đã gửi cho Bộ Giao thông vận tải và Cơ quan vận tải hàng không liên bang danh sách 13 quốc gia mà Nga có thể nối lại đường bay ở giai đoạn đầu tiên.

Danh sách này bao gồm các nước đáp ứng đủ 3 tiêu chí trên gồm Vương quốc Anh, Hungary, Đức, Đan Mạch, Italia, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Phần Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ và Sri Lanka. 

Phó Thủ tướng Nga cũng cho biết, để nhập cảnh vào Nga, người nước ngoài cần trình giấy xác nhận không nhiễm Covid-19, được cung cấp ít nhất 3 ngày trước khi đến Nga. Đối với công dân Nga trở về từ nước ngoài, cũng cần thực hiện xét nghiệm nhanh tại quốc gia mà họ ở trước 72 giờ quay về Nga.

Trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ phải đưa đi cách ly theo luật pháp. Đồng thời, việc cách ly 14 ngày dược duy trì đối với người Nga trở về từ các quốc gia có lịch sử dịch tễ phức tạp. Hoặc nếu công dân không có xét nghiệm Covid-19, thì sẽ được đưa vào khu cách ly theo dõi cho đến khi nhận được kết quả âm tính. 

Hiện tại, tất cả công dân Nga trở về từ các quốc gia khác đều phải trải qua quá trình theo dõi kiểm dịch 2 tuần.

(Theo TASS)