Ngắm mùa Xuân trên mái lợp pơ mu nơi rẻo cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, bản Huồi Giảng 1 (xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn) là nơi định cư của cộng đồng dân tộc Mông. Trên mảnh đất rẻo cao này, người dân vẫn giữ được những nét văn hóa độc đáo, giàu bản sắc. Và thấp thoáng trong sắc màu của hoa đào, hoa mận là những nếp nhà lợp bằng gỗ sa mu, pơ mu rất riêng và độc đáo. Xuân biên giới thật đẹp và ấm áp.
Bản Huồi Giảng 1 nằm trên độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Bản là nơi cư trú của cộng đồng dân tộc Mông Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Nét nổi bật của bản là những nếp nhà đều được lợp bằng ván gỗ, trong đó chủ yếu là sa mu, pơ mu và gỗ thông. Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Những mái nhà lợp bằng gỗ sa mu, pơ mu giúp cho người dân ấm áp vào mùa Đông, mát mẻ vào mùa Hè. Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Khi những nụ đào khoe sắc trên mái nhà cũng là lúc mùa Xuân về đến bản. Ảnh: Sách Nguyễn
Huồi Giảng vào Xuân. Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Sau cành mận trắng. Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Dấu thời gian đọng trên mái nhà. Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Có một không gian riêng trên mái nhà. Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Phút bình yên. Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Một nếp nhà dựng hoàn toàn bằng gỗ. Ảnh: Hồ Nhật Thanh
Điểm hẹn của mùa Xuân biên giới. Sách Nguyễn

Tin liên quan

Hoa mận nở trắng trời ở miền Tây Nghệ An

Hoa mận nở trắng trời ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khi những làn gió xuân hây hẩy lướt qua đại ngàn cũng là lúc rừng mận bung cánh trắng xóa, thỏa thuê với giấc mơ mùa Xuân. Bất cứ ai đã từng đặt chân lên mảnh đất rẻo cao Kỳ Sơn với những địa danh như: Cổng trời, Mường Lống, Huồi Giảng, Tây Sơn,… đều không thể diễn tả nổi cái cảm giác ngỡ ngàng đến diệu kỳ của mùa Xuân miền biên viễn. Nói đẹp là chưa đủ. Đó giống như một giấc mơ, khi bạn lạc vào một không gian huyễn hoặc giữa mây ngàn.
Du khách đổ về Mường Lống trải nghiệm cảnh sắc mùa đông rét buốt

Du khách đổ về Mường Lống trải nghiệm cảnh sắc mùa đông rét buốt

(Baonghean.vn) - Hiện đang là những ngày cao điểm của mùa Đông, nhiệt độ khu vực miền núi Nghệ An có những lúc chỉ còn 2-3 độ C. Tuy nhiên, mùa Đông cũng khoác lên mảnh đất cổng trời Mường Lống một màn sương giá rất riêng, rất quyến rũ. Trong không gian bàng bạc mây khói còn ngời sắc đỏ của những chùm hồng chín ngọt, là đôi má hây hây của thiếu nữ người Mông, là tiếng hò reo của người bản gần, bản xa đến cổ vũ Hội chọi bò đầu năm. Và điều này càng thúc giục dân phượt tìm về trải nghiệm với rẻo cao.
Quyến rũ hoa anh đào nơi vùng biên Nghệ An

Quyến rũ hoa anh đào nơi vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong cái lạnh tê tái nơi núi rừng miền Tây xứ Nghệ của tháng cuối năm, những hàng cây hoa anh đào ở Mường Típ, Mường Ải (Kỳ Sơn) bung nở ấm lên một màu hồng mơ màng quyến rũ.

Các tin khác