Ngăn chặn đường dây lôi kéo trẻ em đi lao động trái phép

(Baonghean.vn) - Một đối tượng ở Bắc Ninh, qua mạng xã hội đã nhắn tin cho nhóm bạn của em H. với nội dung "Rủ được nhiều bạn đi làm càng tốt và chỉ tuyển nữ không tuyển nam".

Sáng 1/8, qua trao đổi, Công an xã Tiến Thành cho biết, em Trần Thị H. (14 tuổi), trú tại xóm Cửa Thờ, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành từng bị bạn bè rủ rê đi làm thuê kiếm tiền trong dịp nghỉ hè.

Theo đó, qua mạng xã hội, một đối tượng ở tỉnh Bắc Ninh có nhắn tin cho nhóm bạn của H. với nội dung “Rủ được nhiều bạn đi làm càng tốt và chỉ tuyển nữ không tuyển nam”. Riêng hồ sơ đi làm không phải lo (vì những em này chưa đủ tuổi lao động), ra Bắc Ninh sẽ có người lo cho hết. Ngoài ra, theo lời giới thiệu của đối tượng “môi giới”, mức lương mỗi người sẽ được trả từ 10 - 15 triệu đồng/1 tháng.

Em Đinh Thị H. (áo trắng) được bàn giao cho gia đình. Ảnh: Ân Phú

Từ thông tin đó, nhóm bạn của H. đã rủ rê, lôi kéo được 5 người, chuẩn bị đi ra Bắc Ninh để làm thuê.

Vào tối 27/7, H. và nhóm bạn hẹn nhau ở xã Phúc Thành để cùng thuê xe đi xét nghiệm Covid-19, làm giấy thông hành ra Bắc Ninh làm thuê. Tuy nhiên, sau khi nhận tin báo của gia đình H., Công an xã Tiến Thành đã truy tìm. Đến chiều 30/7 tìm thấy em H. ở xã Phúc Thành, huyện Yên Thành.

Sau khi đón con gái về nhà an toàn, mẹ cháu H. đã viết thư cảm ơn đến Công an xã Tiến Thành./.