Ngăn chặn tình trạng lợi dụng quẹt thẻ tín dụng để đổi tiền mặt

Theo Quang Thắng (zing.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Các tổ chức dịch vụ thanh toán phải quy định rõ thẻ tín dụng không được sử dụng để chuyển khoản là một trong các biện pháp NHNN đưa ra nhằm kiểm soát rủi ro trong hoạt động thẻ.

Nhằm kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi sử dụng thẻ ngân hàng không đúng quy định, đồng thời kiểm soát các rủi ro, đảm bảo an toàn trong hoạt động thẻ, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tăng cường giám sát, kiểm soát hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo đó, NHNN yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống dù không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

Đối với thẻ tín dụng, các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán phải quy định rõ về việc loại thẻ này không được sử dụng để chuyển khoản. ảnh 1

Đối với thẻ tín dụng, các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán phải quy định rõ về việc loại thẻ này không được sử dụng để chuyển khoản.

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán khi ký hợp đồng thanh toán thẻ với các đơn vị chấp nhận thẻ cũng phải quy định cụ thể nội dung này trong hợp đồng. Đồng thời có biện pháp giám sát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị chấp nhận thể.

Nếu phát hiện đơn vị chấp nhận thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống phải thực hiện ngay các biện pháp xử lý và báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cùng với đó, NHNN cũng yêu cầu các đơn vị này rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Đối với thẻ tín dụng, các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán phải quy định rõ về việc loại thẻ này không được sử dụng để chuyển khoản. Đồng thời, thẻ tín dụng cũng không cho phép khách hàng dùng để nạp tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa hoặc thẻ trả trước.

Các tổ chức này phải có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn các hình thức lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng không đúng quy định như nạp tiền vào ví điện tử, thanh toán hàng hóa...

Đối với thẻ trả trước, các tổ chức phải thực hiện nghiêm theo các quy định pháp luật và các chỉ đạo của NHNN.

Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán phải có biện pháp quản lý chặt phạm vi sử dụng thẻ, hạn mức, đặc biệt là thẻ ghi nợ quốc tế ở nước ngoài. Bao gồm giao dịch trực tiếp hoặc giao dịch trực tuyến trên các website của nước ngoài.

Các giao dịch sử dụng thẻ tại nước ngoài bất hợp pháp, không phù hợp với quy định tại Hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ phải được theo dõi, phát hiện sớm và xử lý nghiêm.

Trong trường hợp phát hiện có thẻ ngân hàng tại nước ngoài được sử dụng với giá trị lớn, tần suất nhiều và nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng, chống rửa tiền phải báo ngay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để điều tra, xử lý.

Nhiều cá nhân lợi dụng việc quẹt thẻ tín dụng để đối lấy tiền mặt tại các điểm chấp nhận thẻ và hưởng mức lãi suất 0% trong 45 ngày với số tiền quẹt.

Nhiều cá nhân lợi dụng việc quẹt thẻ tín dụng để đối lấy tiền mặt tại các điểm chấp nhận thẻ và hưởng mức lãi suất 0% trong 45 ngày với số tiền quẹt.

Văn bản này được NHNN ban hành đúng vào dịp giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 khi nhu cầu giao dịch qua thẻ ngân hàng của người dân tăng mạnh.

Thời gian gần đây, trên thị trường cũng xuất hiện trường hợp các điểm bán hàng chấp nhận thanh toán thẻ cấu kết với chủ thẻ tín dụng cho phép nạp tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán và các ví điện tử. Trong khi thực tế, việc quẹt thẻ không nhằm thanh toán bất cứ giao dịch mua bán hàng hóa hay dịch vụ nào cho cá nhân chủ thẻ. Bằng các giao dịch này, chủ thẻ tín dụng sẽ được đổi lấy tiền mặt để hưởng lãi suất 0% trong 45 ngày theo chính sách của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng.

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.