Ngăn đà trỗi dậy của Trung Quốc là hành động “khờ dại” của Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 10/10, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma cho rằng, các nỗ lực của Mỹ trong việc phát động một cuộc chiến kiểu chiến tranh lạnh nhằm vào Bắc Kinh với mục đích ngăn cản đà trỗi dậy của nền kinh tế lớn nhất châu Á này là hành động “khờ dại”.
Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma. Ảnh: AP
Phát biểu tại một hội nghị ở Thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), đồng sáng lập Alibaba Jack Ma cho biết, ông tin rằng Mỹ sẽ “chịu đựng nhiều hơn” từ bất đồng hiện nay, song nhấn mạnh ông vẫn lạc quan bởi "là các doanh nhân, nếu bạn không lạc quan bạn không nên làm doanh nhân”.

Phát biểu trực tuyến với các lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà ngoại giao tham dự hội nghị, ông Jack Ma nhận định, ông không thấy sự hợp lý nào đằng sau đòn phản công bằng thuế mà Mỹ triển khai nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại lớn giữa nước này với Trung Quốc.

Theo ông Jack Ma, trên thực tế nền kinh tế Mỹ hưởng lợi từ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc, chỉ ra rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cường quốc phương Tây này đã tăng trưởng ổn định một phần vì “thuê ngoài gia công” tại Trung Quốc. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Joe Tsai lại có những phát biểu cứng rắn hơn nhằm vào Washington, khi cho rằng cuộc chiến thương mại đã biến thành “chiến tranh lạnh hoặc một cuộc chiến địa chính trị do Mỹ khơi mào”.

Ông Tsai nêu rõ: “Tôi nghĩ những gì Mỹ đang làm là sự phản ứng lại một nỗi lo sợ vô căn cứ, đó là sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào đó đe dọa an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của người dân Mỹ”.

Theo ông, niềm tin này là sai lầm bởi sự hội nhập to lớn của các nền kinh tế quốc gia.

Ông Tsai nhận định: “Mỹ thực sự ngu ngốc khi phát động một cuộc chiến như vậy nhằm vào Trung Quốc và nghĩ rằng họ có thể đối xử với Trung Quốc giống như cách họ đối xử với Nga, bằng cách cô lập nền kinh tế và gây đau đớn. Chúng ta hội nhập đến nỗi cơn đau này sẽ được cảm nhận trên toàn thế giới. Mọi người đều sẽ cảm nhận nỗi đau này”.

Theo SCMP