Ngân hàng CSXH Nghệ An: 15 năm đồng hành cùng người nghèo

(Baonghean) - Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nghệ An chính thức khai trương hoạt động từ ngày 9/4/2003. Trải qua 15 năm hoạt động, đã thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao. PV Báo Nghệ An đã có bài phỏng vấn ông Trần Khắc Hùng - Giám đốc NHCSXH tỉnh Nghệ An.

P.V: Nghệ An là tỉnh khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác gần gấp 2 lần bình quân cả nước, nhu cầu vay vốn của các đối tượng này vẫn còn rất lớn. Xin ông cho biết những kết quả đạt được trong huy động các nguồn lực đáp ứng nhu cầu vay vốn trên địa bàn?

Ông Trần Khắc Hùng: Ngay sau khi thành lập, dưới sự chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An đã tổ chức tốt việc tiếp nhận nguồn vốn của các chương trình tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương, Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng NN&PTNT bàn giao sang; đồng thời tiếp nhận nguồn vốn do NHCSXH chuyển về; triển khai huy động nguồn vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương. Đến 31/8/2017, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách do NHCSXH Nghệ An quản lý đạt 7.076 tỷ đồng, tăng 6.759 tỷ đồng (gấp 22,3 lần) so với ngày đầu thành lập, tốc độ tăng trưởng vốn bình quân hàng năm đạt 24%. 

Phòng giao dịch ngân hàng CSXH Diễn Châu giải ngân vốn chương trình cho khách hàng. Ảnh: Thu Huyền
Phòng giao dịch ngân hàng CSXH Diễn Châu giải ngân vốn chương trình cho khách hàng. Ảnh: Thu Huyền

Trong những năm qua, Ban đại diện HĐQT và bộ máy điều hành tác nghiệp cùng các tổ chức nhận ủy thác của NHCSXH từ cấp tỉnh đến cấp huyện đã có nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt để huy động nguồn vốn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Trung ương giao. Bên cạnh đó, UBND các cấp đã quan tâm dành một phần ngân sách từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi hàng năm ủy thác cho NHCSXH thực hiện cho vay đối tượng chính sách trên địa bàn. Đến nay, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương được ủy thác qua chi nhánh NHCSXH hơn 99 tỷ đồng, chiếm 1,4% tổng nguồn vốn, trong đó: vốn ngân sách tỉnh là 81,7 tỷ đồng, vốn ngân sách huyện 17 tỷ đồng, vốn ngân sách xã hơn 200 triệu đồng.

Nhờ vậy, nguồn vốn tín dụng chính sách cơ bản đáp ứng kịp thời cho nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh và phục vụ nhu cầu thiết yếu về đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng vào thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo. Tổng doanh số cho vay đã thực hiện đạt 17.675 tỷ đồng, với 1,3 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Tổng dư nợ cho vay đạt 7.060 tỷ đồng, gấp 23 lần so với thời điểm nhận bàn giao, tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt trên 23%. Đặc biệt trong 10 năm lại đây (2007-2017) là giai đoạn tín dụng chính sách có mức tăng trưởng rất cao, do nhiều chủ trương, chính sách lớn của Chính phủ cho thực hiện mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội được triển khai thực hiện.

P.V: Ông có thể nói cụ thể hơn về một số chương trình tín dụng chính sách đạt hiệu quả thời gian qua?

Ông Trần Khắc Hùng: Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao với tổng dư nợ 307 tỷ đồng, sau 15 năm hoạt động, đến nay Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An đang triển khai 18 chương trình tín dụng được Chính phủ giao và một số chương trình tín dụng chính sách từ nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương, theo dõi và quản lý trên 297 ngàn hộ vay, chiếm khoảng 38% tổng số hộ dân toàn tỉnh. 

Một số chương trình tín dụng chính sách có quy mô lớn đạt hiệu quả cao như: chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, có hơn 134 nghìn hộ gia đình đang sử dụng vốn vay để sản xuất chăn nuôi với dư nợ 4.221 tỷ đồng, chiếm 59% /tổng dư nợ; vốn vay trong 15 năm đã giúp cho hơn 158 nghìn hộ gia đình có vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có dư nợ 921 tỷ đồng, trong 15 năm đã giúp cho hơn 244 học sinh, sinh viên có điều kiện ăn học. Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với dư nợ 726 tỷ đồng, trong 15 năm đã góp phần xây dựng được hơn 210 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh. 

Vui lòng nhập tối thiểu 5 từ giúp ích cho việc tìm kiếm.
Đồ họa: Hữu Quân

Ngoài ra, còn một số chương trình như: Cho vay giải quyết việc làm đã tạo việc làm cho hơn 24.000 lao động; giúp cho hơn 8.000 lao động đi xuất khẩu có thời hạn ở nước ngoài; hỗ trợ xây dựng 28.164 căn nhà cho hộ nghèo; giúp bảo vệ và phát triển hàng nghìn hecta rừng… 

Các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ do NHCSXH thực hiện thực sự là kênh vốn quan trọng, là “bà đỡ” cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách đặc biệt là vùng nông thôn, vùng miền núi có điều kiện kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn. 

Những con số ấn tượng sau 15 năm hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội Nghệ An. Đồ hoạ: Hữu Quân
Những con số ấn tượng sau 15 năm hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội Nghệ An. Đồ hoạ: Hữu Quân

P.V: Nhằm chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, NHCSXH đã triển khai phương thức quản lý tín dụng chính sách như thế nào để phù hợp với thực tiễn và có hiệu quả?

Ông Trần Khắc Hùng: Chúng tôi thực hiện ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội một số khâu công việc như: hướng dẫn thành lập và chỉ đạo hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, bình xét đối tượng cho vay, hướng dẫn người vay sử dụng vốn, kiểm tra giám sát quá trình sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ.

Đến 30/8/2017 các tổ chức chính trị - xã hội đang tham gia quản lý 6.982 tỷ đồng, chiếm 98,9% tổng dư nợ. Chất lượng tín dụng ủy thác không ngừng được nâng lên, tỷ lệ nợ quá hạn đến nay chỉ còn 0,18%, giảm 1,63% so với thời điểm nhận bàn giao. Được chính quyền địa phương hỗ trợ, các tổ chức nhận ủy thác đã phối hợp cùng NHCSXH Nghệ An thành lập và quản lý 7.701 tổ TK&VV vay vốn tại 5.923 thôn (xóm, bản, làng). Đến nay, 100% thôn (xóm) trên địa bàn toàn tỉnh đã có tổ TK&VV của NHCSXH hoạt động nề nếp, ổn định. 

Thực hiện chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam về việc xây dựng mạng lưới điểm giao dịch tại xã, NHCSXH tỉnh Nghệ An đã không ngừng xây dựng và củng cố mạng lưới điểm giao dịch tại xã. Tại các điểm giao dịch các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước được NHCSXH niêm yết công khai, người vay giao dịch trực tiếp với NHCSXH vào ngày cố định hàng tháng để gửi tiền, rút tiền, vay vốn và trả nợ trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương cấp xã, các tổ chức nhận ủy thác và ban quản lý tổ. Nhờ đó đã hạn chế được việc thất thoát, xâm tiêu, tham ô và lợi dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Tất cả các hoạt động của NHCSXH liên quan đến người dân đều được thực hiện tại điểm giao dịch xã: từ khâu tiếp nhận hồ sơ, giải ngân nguồn vốn, trả nợ, lãi, gửi tiết kiệm, phản ánh khó khăn vướng mắc… 

Người dân Diễn Ngọc, Diễn Châu vay vốn NHCS chế biến hải sản, phát triển kinh tế hộ. Ảnh: Thu Huyền
Người dân Diễn Ngọc, Diễn Châu vay vốn NHCS chế biến hải sản, phát triển kinh tế hộ. Ảnh: Thu Huyền

P.V: Giai đoạn 2017-2020, NHCSXH tỉnh phấn đấu đáp ứng cho 100% hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận với nguồn vốn; tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân hằng năm từ 7% - 10%. Để đạt được mục tiêu đó, Ban Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Nghệ An đã có những giải pháp gì, thưa ông?

Ông Trần Khắc Hùng: Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và cơ quan liên quan tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 17/6/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhằm phát huy và nâng cao vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tham gia, vào cuộc một cách mạnh mẽ đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn; góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định chính trị và an ninh biên giới.

Ngoài ra, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, chính quyền cấp xã, thôn (bản) để tổ chức quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách; đảm bảo tốt nhất cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận vốn tín dụng chính sách một cách kịp thời, công khai, đúng đối tượng và sử dụng vốn vay có hiệu quả...

P.V: Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Huyền

(Thực hiện)

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…