Ngân hàng đồng loạt thay đổi nhân sự cao cấp

 Chưa bao giờ sự thay đổi nhân sự cao cấp tại các NH lại dồn dập như mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm nay.

Tại ĐHCĐ sáng 19/4, đại diện HSBC đã rút khỏi ban lãnh đạo Techcombank, thay vào đó là nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Nguyễn Đoan Hùng.

Còn tại NH Sài Gòn- Hà Nội (SHB), ông Đỗ Quang Huy đang công tác tại T&T được bầu bổ sung làm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2012-2017. Cùng với việc đề cử ông Huy, HĐQT đề nghị miễn nhiệm chức vụ thành viên ĐHQT đối với bà Đàm Ngọc Bích và ông Phạm Hồng Thái. Trước khi ông Huy được đề cử làm thành viên HĐQT SHB, Tập đoàn T&T đã đăng ký mua thêm 36,3 triệu cổ phiếu SHB.

Làn sóng thay đổi nhân sự cao cấp tại các NH còn tiếp diễn khi tại ĐHCĐ NH Đông Á vào ngày 26/4 tới ông Phạm Văn Bự sẽ rời ghế Chủ tịch NH Đông Á do đến tuổi nghỉ hưu và không còn là đại diện phần vốn góp của Thành ủy TP HCM trong NH Đông Á. Trước đó, ông Đặng Phước Dừa, thành viên HĐQT NH Đông Á, đại diện cho phần vốn góp của Công ty Xuất nhập khẩu vật tư kỹ thuật Rexco tại NH Đông Á cũng thôi nhiệm. Do vậy tại ĐHCĐ sắp tới NH Đông Á phải tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT để thay thế.

Eximbank cũng vừa công bố xin ý kiến cổ đông bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT tại ĐHCĐ dự kiến diễn ra vào ngày 28/4 tới. Ba ứng viên bao gồm ông Lê Hùng Dùng, ông Phạm Hữu Phú và ông Đặng Phước Dừa. Trong đó, ông Lê Hùng Dũng, hiện là Chủ tịch HĐQT của Eximbank được 4 cổ đông với tỷ lệ sở hữu 10,4% đề cử. Ông Phạm Hữu Phú được 8 cổ đông đại diện cho 11,3% cổ phần có quyền biểu quyết đề cử. Ông Đặng Phước Dừa được 15 cổ đông (gồm 1 pháp nhân) đại diện cho 10,6% cổ phần đề cử. Cả ông Phú và ông Dừa đều là hai gương mặt quen thuộc. Ông Phú vừa rời chức danh Chủ tịch HĐQT Sacombank và ông Dừa vừa rời chức danh thành viên HĐQT NH Đông Á.

Mới đây ĐHCĐ NH Kiên Long đã thông qua việc chấp thuận đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Trần Phát Minh và bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013 - 2017 là ông Võ Văn Châu và bà Nguyễn Thụy Quỳnh Hương. Một thành viên Ban kiểm soát cũng được bầu là ông Đặng Minh Quân. Trước đó ngày 31/3 ông Minh đã có đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT vì lý do cá nhân. Hiện ông Minh đang là cổ đông cá nhân nắm cổ phần lớn tại hai ngân hàng là KienLong Bank và Sacombank.

Tại ĐHCĐ năm 2014 của Ngân hàng Nam Á (NamA Bank) tổ chức cuối tháng 3 vừa qua, các cổ đông NH cũng đã thông qua việc từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Phó Chủ tịch Huỳnh Thanh Chung và Thành viên HĐQT Trần Anh Tuấn. Thay vào đó là ông Nguyễn Quốc Toàn và ông Trần Ngô Phúc Vũ.

Trước đó, hàng loạt tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc của các NH lớn cũng từ nhiệm “vì lý do cá nhân” hoặc chuyển sang vị trí mới, tại NH khác hoặc cơ quan khác. Tuy nhiên nhiều nhất là do làn sóng mua bán, sáp nhập đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành NH. Thời gian qua sau khi sáp nhập, hợp nhất, các vị trí chủ chốt trong HĐQT, Ban điều hành ngân hàng đều được thay đổi mà người thay thế đến từ các tổ chức góp vốn vào NH./.

Theo vov