Ngân hàng khuyến cáo bảo vệ mật khẩu sau vụ lộ hơn 400.000 email

Người dùng không nên đặt chung mật khẩu cho nhiều tài khoản và nên có mật mã riêng với tài khoản ngân hàng.

Khuyến cáo trên vừa được Ngân hàng Ngoại Thương - Vietcombank phát đi sau lệnh cảnh báo khẩn cấp đổi mật khẩu của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin truyền thông. Đơn vị này cho biết, nhiều tài khoản email của nhiều cơ quan và tổ chức tại Việt Nam bị lộ thông tin và mật khẩu.

Vietcombank cho rằng người dùng không nên dùng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản, trong đó đặc biệt là tài khoản ngân hàng phải có một mật khẩu riêng.

Ngân hàng khuyến cáo bảo vệ mật khẩu để tránh mất tiền.

Ngoài ra, người sử dụng cần tránh không dùng các địa chỉ email của tổ chức, cơ quan để đăng ký vào các trang mạng xã hội và trang tin công khai. Song song đó, người có tài khoản ngân hàng không nên đặt mật khẩu quá yếu, quá ngắn dưới 6 ký tự hay đặt theo tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, dãy số liên tiếp hoặc các yếu tố dễ đoán khác.

Ngoài ra, ngân hàng khuyến cáo định kỳ, người dùng nên đổi mật khẩu cá nhân và không nên đăng nhập tài khoản ngân hàng trên bất cứ website nào ngoài trang web chính thức của ngân hàng đó. 

Khuyến nghị này được đưa ra sau khi Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT, hôm 26/12 ra công văn cảnh báo về việc "lộ 1,4 tỷ tài khoản và mật khẩu từ các trang mạng xã hội, dịch vụ trực tuyến".

Qua theo dõi các sự cố trên không gian mạng, trung tâm ghi nhận được số lượng lớn tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu bị lộ lọt thông tin trên toàn thế giới từ các mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến như Bitcoin, Pastein, LinkedIn, MySpace, Netflix, Last.FM, Zoosk, Badoo, RedBox...

Trung tâm này đã phân tích và nhận thấy số tài khoản sử dụng thư điện tử tại Việt Nam có đuôi ".vn" là 437.664 tài khoản, trong đó có 930 tài khoản sử dụng thư điện tử của cơ quan nhà nước có đuôi "gov.vn" và rất nhiều tài khoản sử dụng thư điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp hạ tầng quan trọng của Việt Nam.

VNCERT đánh giá việc lộ các thông tin tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu sẽ tạo điều kiện cho tin tặc khai thác để dò và đăng nhập nhiều hệ thống thông tin khác. Nếu thành công, chúng sẽ chiếm đoạt tài khoản và sử dụng vào việc tấn công, đánh cắp và phá hủy hệ thống, dữ liệu.

Thanh Lê/VnExpress