Ngân hàng Nhà nước đề nghị miễn phạt cho người đổi 100 USD

Theo Lê An (www.baogiaothong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ sẽ đề xuất UBND TP Cần Thơ miễn giảm cho người đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu.
Ngân hàng Nhà nước đề nghị miễn phạt cho người đổi 100 USD ảnh 1
 Tiệm vàng Thảo lực - nơi xảy sự việc.

Sáng 28/10, liên quan đến vụ anh Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng sau khi đi đổi 100 USD, ông Trần Quốc Hà - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ cho biết, sau khi có chỉ đạo từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đơn vị đang làm văn bản tham mưu cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý vụ việc.

Theo đó, ông Hà sẽ đề xuất xem xét miễn, giảm số tiền phạt 90 triệu đồng của anh Cà Rê với các lí do như: đây là lần đầu vi phạm, kiến thức pháp luật còn hạn chế. Bên cạnh đó, anh Rê lại có hoàn cảnh khó khăn với mức thu nhập của thợ điện thì việc đóng phạt với số tiền nói trên là không thể. Trong trường hợp xem xét miễn 100% việc đóng phạt thì có thể tang vật là 100 USD sẽ được hoàn trả lại.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ thì đây chỉ là hướng thảo luận và chưa có văn bản chính thức.

Còn đối với tiệm vàng Thảo Lực, nơi anh Rê đổi 100 USD, việc bị xử lý là đúng quy định vì nơi đây đã có hành vi mua bán ngoại hối mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền và bị bắt quả tang.

Trước đó, cuối tháng 1/2018, khi anh Cà Rê mang 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực để đổi ra tiền Việt thì bị lực lượng chức năng kiểm tra và lập biên bản.

Sau đó, anh Rê bị UBND TP Cần Thơ phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ). 

Vì hoàn cảnh khó khăn nên anh này đã xin cơ quan chức năng Cần Thơ để được không nộp phạt số tiền 90 triệu đồng.

Còn đối với tiệm vàng Thảo Lực thì bị xử phạt hành chính với số tiền 295 triệu đồng, hình thức phạt bổ sung là tịch thu 100 USD. Đồng  thời, doanh nghiệp này còn bị tịch thu 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo trị giá 548.664.000 đồng theo quy định tại Điểm a, khoản 14, điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phía công ty này đã thi hành xong quyết định xử phạt.

Tin mới

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…