Ngân hàng Nhà nước siết lãi suất huy động

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng không lách, vượt trần lãi suất. Động thái của NHNN diễn ra sau khi trong hơn một tháng qua nhiều ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động. 

Trang VietnamPlus tối ngày 20-1 dẫn văn bản số 297/NHNN-TTGSNH của NHNN ban hành trước đó một ngày về việc chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động cho biết, thời gian gần đây, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh huy động vốn gắn với việc triển khai các chương trình khuyến mại, tặng quà, tặng lãi suất, chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay hoặc giao dịch khác với cùng khách hàng và người có liên quan của khách hàng.

Lãi suất tiếp tục nhích lên trong cuộc đua giữa các ngân hàng.
Lãi suất đang được siết chặt

Việc này đã làm tăng chi phí hoạt động, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường.

Theo đó, để đảm bảo tuân thủ các quy định của NHNN, an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng và ổn định thị trường tiền tệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chấp hành đúng quy định của NHNN về mức lãi suất huy động được quy định tại Thông tư 06/2014/TT-NHNN, Thông tư 07/2014/TT-NHNN, Quyết định số 2173/QĐ-NHNN và Quyết định số 2589/QĐ-NHNN.

NHNN yêu cầu các TCTD không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động. NHNN nghiêm cấm các TCTD cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD  trước ngày 25-1-2016 phải ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh, chi nhánh chấp hành đúng các quy định của NHNN về lãi suất huy động và chỉ đạo của NHNN tại văn bản này, đồng thời, gửi văn bản chỉ đạo này cho NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng).

Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động, chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của tổ chức tín dụng để xảy ra vi phạm, không chấp hành các quy định của NHNN, chủ động phát hiện và báo cáo về NHNN những tổ chức tín dụng cạnh tranh không lành mạnh vi phạm quy định về mức lãi suất huy động.

Việc thực hiện các chương trình khuyến mại trong huy động vốn, cho vay phải đúng quy định của pháp luật và tiết giảm tối đa các chi phí quảng cáo, khuyến mại, chăm sóc khách hàng để đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn chấp hành đúng các quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất huy động.

Thống đốc yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về lãi suất huy động đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, VietnamPlus trích dẫn văn bản.

Theo quy định hiện nay của NHNN, trần lãi suất huy động bằng tiền đồng đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng mà các ngân hàng được áp dụng là 5,5%/năm. Lãi suất huy động tiền gửi bằng đô la Mỹ là 0%/năm đối với cả khách hàng cá nhân và tổ chức.

Trước đó, theo thống kê của cổng thông tin điện tử thuộc NHNN, trong nửa đầu tháng 1/2016, có ba ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ điều chỉnh tăng lãi suất thêm khoảng 0,1-0,3 điểm phần trăm ở các kỳ hạn trên 6 tháng. Trong tháng 12-2015, có 11 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn thêm khoảng 0,1-0,5 điểm phần trăm/năm, bên cạnh đó có hai ngân hàng giảm lãi suất khoảng 0,1-0,3 điểm phần trăm/năm.

Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng có tăng nhẹ, và hiện phổ biến ở mức 4,5-5,5%/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng và 5,5-7,2%/năm đối với kỳ hạn trên 6 tháng.

Việc tăng lãi suất này được đánh giá là ngắn hạn và theo mùa vụ - dịp trước tết Nguyên Đán khi nhu cầu rút tiền cũng như vay vốn đều tăng so với bình thường. Ngoài ra, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài để tái cơ cấu lại danh mục huy động khi tỷ lệ vốn huy động kỳ hạn ngắn nhìn chung đang chiếm đến 70% tổng huy động của ngân hàng, nhưng 50-60% dư nợ là cho vay trung – dài hạn.

Việc tăng lãi suất huy động, theo một số chuyên gia, sẽ làm tăng nhẹ lãi suất cho vay, nhưng chủ yếu cho vay tiêu dùng và các khách hàng có rủi ro cao, chứ không tăng ở những khách hàng tốt, cũng như không làm tăng lãi suất cho vay trong 5 lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển.

Theo thông tin của NHNN về hoạt động ngân hàng trong tuần từ ngày 4 đến 8-1-2016, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn, 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Theo KinhteSaigononline

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: