Ngân hàng Nhà nước xin tòa giảm nhẹ cho nguyên phó thống đốc

Theo Kỳ Hoa (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ông Đặng Thanh Bình được đánh giá có trách nhiệm, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngân hàng nhưng bị Phạm Công Danh qua mặt.

Ngày 6/12, phiên xử phúc thẩm ông Đặng Thanh Bình (cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) và 4 bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN (đặt tại Ngân hàng Xây dựng - VNCB) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng kết thúc phần tranh luận.

Phát biểu quan điểm trước đó, đại diện VKS Cấp cao tại TP HCM cho rằng, theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc cơ cấu lại TrustBank (tiền thân của VNCB), ông Bình cùng đồng phạm phải có trách nhiệm xác minh năng lực tài chính nhóm đầu tư mới của ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch VNCB) để đảm bảo nguồn tiền đầu tư vào ngân hàng. Tuy nhiên, những người này đã thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho ông Danh gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng của VNCB.

VKS xác định ông Bình là người đứng đầu, có quyền hạn cao nhất, sai phạm của ông là nguyên nhân chính khiến đổ vỡ phương án tái cơ cấu. "Việc bị cáo thừa nhận thiếu sót là tình tiết mới, nhưng mức án sơ thẩm 3 năm tù đã nhẹ nhất theo khung hình phạt. Vì thế, không có cơ sở giảm án hay cho bị cáo hưởng án treo", đại diện VKS nói.

Ngân hàng Nhà nước xin tòa giảm nhẹ cho nguyên phó thống đốc ảnh 1

Đại diện VKS đề nghị tòa bác toàn bộ kháng cáo của ông Bình và đồng phạm. Ảnh: Kỳ Hoa.

Quan điểm này của Viện cũng được áp dụng đối với 4 bị cáo Hà Tấn Phước (55 tuổi, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An), Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An), Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM), Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An).

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với ông Bình và đồng phạm.

Đại diện NHNN: 'Ông Bình nỗ lực tái cơ cấu VNCB'

Tham gia tranh luận, luật sư bào chữa cho ông Bình nói rằng, những vấn đề quan trọng của ngành ngân hàng phải được tập thể nhất trí, cá nhân Thống đốc hay Phó thống đốc không thể tự quyết định. Theo đó, việc cho phép nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh (ông Danh làm đại diện) mua cổ phần nhóm Phú Mỹ đã được tập thể NHNN thảo luận và thống nhất.

Khẳng định ông Bình không đi ngược chỉ đạo của Thủ tướng, luật sư nói các cơ quan thanh tra đã kiểm tra năng lực tài chính của nhà đầu tư khi có bút phê của nguyên phó thống đốc. Sau khi nhóm cổ đông Thiên Thanh thực hiện góp vốn, mua lại cổ phần từ nhóm Phú Mỹ, cơ quan thanh tra đã kiểm tra dòng tiền là vay hay tự có. "Đây là hiện thực hóa chỉ đạo của ông Bình", luật sư nhấn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước xin tòa giảm nhẹ cho nguyên phó thống đốc ảnh 2

Ông Bình (bên phải) và các bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát tại VNCB. Ảnh: Kỳ Hoa.

Có mặt tại tòa, đại diện NHNN cho biết thời điểm đó việc tái cơ cấu VNCB không thể trì hoãn, và chỉ có nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh xin tham gia. NHNN đã luôn giám sát để xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình xây dựng và triển khai phương án tái cơ cấu.

"Ông Bình đã nỗ lực nghiên cứu vấn đề phát sinh, tuân thủ đúng pháp luật, tìm hướng chỉ đạo tái cơ cấu. Các thành viên tổ giám sát làm nhiệm vụ nặng nề, phức tạp. NHNN nhận thấy tổ giám sát là những cán bộ có tinh thần trách nhiệm, kết quả tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cho thấy nỗ lực của ông Bình và tổ giám sát", đại diện NHNN trình bày và xin tòa giảm trách nhiệm cho các bị cáo.

Nguyên phó thống đốc xin án nhẹ cho đồng nghiệp

Được nói lời sau cùng, giọng ông Bình chậm rãi: "Nội dung kháng cáo của tôi và các vấn đề quan trọng trong bản án sơ thẩm đã được trình bày đầy đủ, làm rõ. Đây là nguyện vọng của tôi khi làm đơn kháng cáo. Tôi nhận thiếu trách nhiệm trong việc tái cấu, xin HĐXX xem xét cho tôi được hưởng án treo".

Ông cho biết, trước những khó khăn, hạn chế trong quá trình tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng (không riêng 6 đơn vị yếu kém), đối diện với hàng loạt sai phạm chưa có tiền lệ, ông đã rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Nguyên phó thống đốc NHNN cũng đề nghị tòa xem xét giảm án cho các bị cáo thuộc Tổ giám sát. "Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Tổ giám sát, tất cả đồng nghiệp ngành ngân hàng, lãnh đạo NHNN và các luật sư đã cố gắng tìm hiểu những vấn đề không liên quan tới chuyên môn", ông Bình nói.

Cũng gửi lời cảm ơn đến NHNN, 4 bị cáo xin HĐXX ghi nhận những đóng góp, hoàn cảnh gia đình cũng như sự tích cực hợp tác với cơ điều tra... xem xét cho họ được hưởng án treo.

Tòa tuyên án ngày 10/12.

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….