Ngân hàng sữa mẹ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - San sẻ tình yêu thương, chia sẻ dòng sữa mẹ là những điều đáng trân trọng mà các thành viên ở Hội sữa mẹ ở Nghệ An đang âm thầm thực hiện. Đây cũng là nơi để các mẹ chia sẻ những kinh nghiệm quý về nuôi con, chăm sóc con bằng sữa mẹ…

Điện thoại của Vân Anh, người sáng lập ra Hội sữa mẹ ở Nghệ An luôn để chế độ online 24/24 giờ. Vào Facebook  của chị thấy rất nhiều thông tin của các mẹ gửi đến. Trong đó đa phần là những lời cầu cứu rất tha thiết: “ Bạn ơi, mình sinh em bé được 1 tháng mà không có sữa cho bé bú. Bạn có thể giúp mình tìm nguồn sữa với được không ạ”.

Các thành viên trong Hội sữa mẹ Nghệ An tham gia chương trình Hành trình sữa mẹ xuyên Việt tại Thành phố Vinh

Một thành viên từ Hà Nội cũng chia sẻ câu chuyện của anh Nguyễn Tư Thực (xã Nam Sơn, huyện Đô Lương), hiện đang làm việc tại Hà Nội. Đây là một hoàn cảnh rất đỗi thương tâm, khi chỉ trong vòng 15 ngày anh cùng một lúc phải chịu hai cái tang của mẹ vợ và vợ. Đáng thương hơn, đứa con gái thứ 2 mới sinh chưa được 1 tháng tuổi lại khát sữa mẹ.

Do gia đình quá khó khăn, bố mẹ già, em gái bị chất độc màu da cam, hai con lại quá nhỏ, anh T phải vật lộn từng ngày để lo cho gia đình. Thời điểm, thông tin của anh được gửi đến mọi người cũng là khi anh lâm vào cùng cực, con gái phải gửi về cho ông bà nội ở Đô Lương. Số tiền anh tích trữ cho vợ sinh con cũng đang vơi dần vì phải chi quá nhiều cho việc mua sữa công thức.

Chị Vân Anh cho biết: "Ở nước ngoài, ngân hàng sữa mẹ đã có từ rất lâu. Tuy nhiên ở Việt Nam, khái niệm hút sữa mẹ rồi cất đông trong tủ lạnh “dùng dần” là điều hết sức mới lạ. Người Việt Nam cũng đang có xu hướng “sính” dùng sữa công thức hơn sữa mẹ nên thông qua hoạt động này, chúng tôi muốn mọi người hiểu rõ hơn tính an toàn và hiệu quả của sữa mẹ".

Để có sữa để lưu trữ, hầu hết các mẹ mơi sinh con sẽ cất một phần sữa dư của mình rồi cấp đông vào trong tủ lạnh. Điều này, vừa giúp các mẹ chủ động về thời gian đồng thời cũng có thể lưu trữ sữa lâu dài kể cả khi các mẹ đã cạn nguồn sữa. Gặp những trường hợp khó khăn, việc giúp đỡ nhau cũng đã trở thành chuyện thường tình. Hội cũng có những thành viên hỗ trợ. Trong trường hợp khẩn cấp họ sẽ tìm đến bệnh viện, các mẹ mới sinh để huy động nguồn sữa...

Mỗi một câu chuyện được chia sẻ trên trang tin của Hội sữa mẹ là một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, và các thành viên của Hội sữa mẹ Ngệ An đều sẵn sàng ủng hộ giúp đỡ những ông bố, bà mẹ kém may mắn. Như trường hợp của anh Thực ở Đô Lương, sau khi được chia sẻ trên mạng đã có rất nhiều các bà mẹ tự nguyện dành một phần sữa của mình để ủng hộ cho bé. Không những thế, một số người còn lập quỹ, góp một người 5.000 đồng/tháng để giúp đến khi bé 1 tuổi.

Tủ lạnh tích trữ sữa đông của một thành viên ở xã Nghi Ân, Thành phố Vinh

So với các tỉnh thành khác, Hội sữa mẹ ở Nghệ An thành lập muộn hơn nhưng không vì thế mà hoạt động kém sôi động. Bằng sự sẻ chia và nỗ lực không mệt mỏi của các thành viên, rất nhiều em bé bị mồ côi mẹ khi mới sinh, rất nhiều gia đình nhận con nuôi và rất nhiều những bà mẹ bị “khủng hoảng” sau khi sinh đã tìm được "nhựa sống" cho con em mình. Hiện ngân hàng sữa mẹ Nghệ An cũng đang còn tích trữ khá nhiều sữa mẹ và sẵn sàng cung cấp bất cứ lúc nào cho những gia đình có yêu cầu.

 
Các thành viên của Hội sữa mẹ Nghệ An chụp ảnh cùng với người sáng lập trong Hành trình sữa mẹ xuyên Việt năm 2015

Câu chuyện của các mẹ “bỉm sữa” trong Hội sữa mẹ Nghệ An cũng cho chúng ta thấy được sự sẻ chia, tính liên kết cộng động, tình cảm nhân văn và tinh thần “tương thân, tương ái” của người Việt. 

Người sáng lập ra Hội sữa mẹ xuyên Việt, Trình Tuấn, cũng là một người Nghệ An. Anh nguyên là cựu học sinh của Trường THPT Đô Lương 1 và đã từng cùng với đội robotcon Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương năm 2006. Hai năm trước, vợ anh vừa mới sinh cháu được vài ngày thì bất ngờ tai biến qua đời. Thương con, anh gửi gắm câu chuyện của mình lên Face book cá nhân để xin sữa cho cháu. Chuỗi ngày xin sữa nuôi con của ông bố đơn thân sau đó đã gây xúc động mạng và trở thành một câu chuyện hết sức cảm động…Từ thực tế ròng rã đi xin sữa cho con, anh Trình Tuấn nhen nhóm suy nghĩ về việc liên kết một mạng lưới các mẹ dư sữa để chia sẻ cho các bé kém may mắn khác.Với hành trình Sữa xuyên Việt, mỗi một năm các thành viên trong nhóm sẽ có một chuyến đi dài xuyên qua nhiều tỉnh thành để tuyên truyền vận động về việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời từng bước thiết lập Ngân hàng sữa mẹ trong cả nước.

Mỹ Hà