Ngân hàng TMCP Bắc Á tăng vốn điều lệ lên 7.531 tỷ đồng

Mới đây, tại Cửa Lò - Nghệ An, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Cùng với các cổ đông, sự kiện có sự tham dự của đại diện Ngân hàng Nhà nước; Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành và đại diện CBNV BAC A BANK. Phương án tăng vốn điều lệ năm 2021 lên 7.531 tỷ đồng cùng nhiều chỉ tiêu quan trọng khác đã được thông qua. 

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của BAC A BANK. Ảnh: PV
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm  2021 của BAC A BANK. diễn ra tại TX. Cửa Lò. Ảnh: PV

Những con số ấn tượng

Theo báo cáo của Ban Điều hành trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021; BAC A BANK đã hoàn thành tổng thể Đề án Tái cơ cấu giai đoạn phát triển 2016 - 2020 với phương án được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, kết quả hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu và một số mục tiêu quan trọng. 

Trong bối cảnh khó khăn về môi trường kinh doanh do đại dịch Covid-19, BAC A BANK đã chủ động, nhanh nhạy điều chỉnh các chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh phù hợp và đạt được những kết quả hết sức ấn tượng. Hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh toàn hệ thống đều đạt và vượt mức đề ra: Tổng tài sản 117.300 tỷ đồng, đạt 101,5% KH; Vốn điều lệ tăng 7.085 tỷ đồng; Huy động vốn đạt 102,9% KH; Dư nợ tín dụng đạt gần 100% KH; Nợ xấu ở mức 0,79% - thấp hơn KH 1,5%; Lợi nhuận đạt 104% KH.

Tính đến hết ngày 31/12/2020, BAC A BANK có mạng lưới giao dịch đạt 146 điểm giao dịch gồm 1 Hội Sở chính, 44 chi nhánh và 100 phòng giao dịch tại 31 tỉnh, thành kinh tế trọng điểm trên cả nước. 

Các cổ đông tham gia biểu quyết tại Đại hội. Ảnh: PV
Các cổ đông tham gia biểu quyết tại Đại hội. Ảnh: PV

Năm 2021 là năm bắt đầu giai đoạn phát triển 2021 - 2025, BAC A BANK xác định sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện các mục tiêu, kế hoạch kinh doanh an toàn, hiệu quả. Tháng 3/2021, BAC A BANK chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX).

Việc đưa cổ phiếu BAB niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán chính thức và đúng lộ trình là bước đi khẳng định uy tín, vị thế của ngân hàng trên thị trường, gia tăng lợi ích cho cổ đông, tiếp cận thêm một kênh huy động vốn dài hạn, minh bạch hóa thông tin, gia tăng giá trị doanh nghiệp và khả năng tiếp cận các nhà đầu tư mới. Đây được coi là một tiền đề để BAC A BANK tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ toàn diện trong giai đoạn sắp tới. 

Chiến lược phát triển phù hợp

Những tác động của dịch Covid-19 kéo dài trong năm 2021 được cho là sẽ tạo ra nhiều thách thức mới, đòi hỏi các bước đi thận trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp.

“BAC A BANK đang chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp trong giai đoạn mới. Các hoạt  động sẽ được chú trọng gồm: phát triển ngân hàng số, thúc đẩy hoạt động dịch vụ, tăng tỷ trọng thu dịch vụ trong tổng thu nhập thuần, nâng cao chất lượng nhân sự, tiếp tục đẩy mạnh quản lý chi phí để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trên toàn hệ thống, chuẩn bị các bước để triển khai theo kế hoạch phát triển mạng lưới. Đồng thời, tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin, duy trì hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, bảo mật; nâng cao công tác quản trị rủi ro, tăng cường kiểm tra kiểm soát, kiểm toán nội bộ” - đại diện BAC A BANK cho biết. 

Ông Đặng Trung Dũng - Phó TGĐ Thường trực Ngân hàng TMCP Bắc Á giải đáp các thắc mắc của cổ đông. Ảnh: P.V
Ông Đặng Trung Dũng - Phó TGĐ Thường trực Ngân hàng TMCP Bắc Á giải đáp các câu hỏi của cổ đông. Ảnh: P.V

Trên cơ sở kế hoạch kinh doanh đã xây dựng từ đầu năm, Ban Điều hành xây dựng kế hoạch định hướng hoạt động kinh doanh năm 2021 của BAC A BANK đã có điều chỉnh phù hợp với tình hình hoạt động cũng như dự báo môi trường kinh doanh so với năm 2020. Theo đó, dự kiến tổng tài sản tăng 7,0%; vốn điều lệ tăng 6,3%; tiền gửi khách hàng tăng 8,0%; dư nợ cho vay tăng 11,0%; thu từ dịch vụ 105 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 875 tỷ đồng; số điểm giao dịch tăng thêm 9 điểm.

Đại hội đồng cổ đông thường niên đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 446 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm 44,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với mệnh giá phát hành là 10.000 đồng/cp, với tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu là 6,3%. Nguồn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế còn lại của BAC A BANK năm 2020, sau khi đã trích lập các quỹ.

Số vốn điều lệ tăng thêm là 446 tỷ, được dự kiến phân bổ sử dụng một phần cho việc tiếp tục đầu tư và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, một phần cho việc xây dựng và phát triển mạng lưới giao dịch, phần còn lại để cấp tín dụng cho các khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên theo chiến lược phát triển của Ngân hàng. Khi phát hành thành công, vốn điều lệ của BAC A BANK sẽ tăng từ 7.085 tỷ đồng lên mức 7.531 tỷ đồng.

BAC A BANK luôn nỗ lực tạo thuận lợi cho khách hàng khi sử dụng các dich vụ của ngân hàng. Ảnh: P.V
BAC A BANK  là ngân hàng luôn đồng hành cùng với khách hàng. Ảnh: P.V

Với kế hoạch tăng vốn này, BAC A BANK đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt 700 tỷ đồng, tăng 19,66% so với thực hiện năm 2020. Tỷ lệ ROA và ROE được lần lượt dự kiến ở mức 0,6%-0,7% và 8%-9%.
“BAC A BANK luôn giữ quan điểm thận trọng trong kinh doanh, đưa mục tiêu an toàn hiệu quả, yêu cầu kiểm soát rủi ro lên hàng đầu. Bên cạnh thế mạnh nổi bật là tư vấn đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; BAC A BANK còn chủ trương đẩy mạnh các sản phẩm, dịch vụ bán lẻ đặc biệt là phát triển Ngân hàng số. Trước mắt, trong năm 2021 sẽ xây dựng một hệ thống Kiosk Banking để đáp ứng sự phát triển của dịch vụ ngân hàng hiện đại nhằm hướng đến việc phục vụ khách hàng tốt và thuận tiện nhất” - ông Đặng Trung Dũng, Phó Tổng giám đốc Thường trực BAC A BANK khẳng định tại sự kiện.

Bà Thái Hương - Tổng Giám đốc BAC A BANK cũng đã chia sẻ và cam kết với các cổ đông về các chỉ số an toàn vốn, chỉ số về lợi nhuận, chỉ số thu dịch vụ cũng như giá trị sinh lời của ngân hàng để phát triển bền vững; luôn thực hiện đúng quy định chung đồng thời nâng cao hiệu quả kinh doanh để không phụ kỳ vọng của cổ đông.

“Với định hướng phát triển đúng đắn, BAC A BANK sẽ nâng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng trong vòng 3 năm tới cùng các bước đi vững chắc như: ưu tiên mở chi nhánh tại những nơi có dự án lớn; phát triển mạnh theo hướng ngân hàng số, từng bước phục vụ thế hệ trẻ, đáp ứng kịp xu thế của thời đại” - bà Thái Hương chia sẻ.

Bà Thái Hương khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một Ngân hàng toàn dân, đồng hành với các thế hệ khách hàng, tạo nền móng vững chắc cho một tương lai và cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: PV
Bà Thái Hương khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một Ngân hàng toàn dân, đồng hành với các thế hệ khách hàng, tạo nền móng vững chắc cho một tương lai và cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: PV

 Đối với hoạt động tư vấn đầu tư, Ngân hàng TMCP Bắc Á sẽ tập trung tư vấn cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng/dưỡng lão; mở rộng sang các dự án thuộc nhóm thực phẩm sạch ngoài sữa, gạo…, tiến tới hoàn chỉnh việc xây dựng bếp ăn cho người Việt, từ đó vừa góp phần chia sẻ với người nông dân về đầu ra và nguồn thu. Trong vòng 5 năm tới, BAC A BANK sẽ chú trọng tư vấn đầu tư cho các dự án về phát triển hệ thống thảo dược, đông y, giúp chăm sóc y tế và sức khỏe cộng đồng.

“Tôi rất mong muốn các cổ đông mới có thể lắng nghe và thấu hiểu dần tầm nhìn của Ngân hàng Bắc Á, tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu. Các cổ đông lâu năm hoàn toàn có thể tự hào về Ngân hàng, bởi bên cạnh mục đích lợi nhuận, chúng ta đã và đang đóng góp vào việc xây dựng một Ngân hàng toàn dân, đồng hành với các thế hệ khách hàng tạo dựng nền móng vững chắc cho một tương lai và cuộc sống hạnh phúc” - bà Thái Hương- Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn)- Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh tư liệu

Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung cuộc họp sơ kết 3 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
ảnh đại diện

Nghệ An quyết liệt ngăn chặn đánh bạc trực tuyến

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức cá độ, đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp, tạo ra sự bất ổn về trật tự xã hội. Có những đường dây quy mô lớn với số tiền giao dịch “khủng”, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với nhiều thủ đoạn tinh vi gây khó khăn cho cơ quan chức năng điều tra, phá án.