Ngang nhiên múc đất lâm nghiệp, dựng nhà trái phép

(Baonghean.vn) - Đã nhiều năm nay, một số hộ dân ở xóm 3, xã Tường Sơn (Anh Sơn) khai thác đất lâm nghiệp, dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp, lấn chiếm hành lang ATGT nhưng chưa bị xử lý.

Múc đất lâm nghiệp, lấn chiếm hành lang ATGT

Theo người dân, sau khi được chuyển nhượng đất lâm nghiệp từ một người dân trong xóm, ông Trần Minh Đoài đã đưa máy múc về đào đất, đem bán ra ngoài. San ủi xong, ông dựng một khung nhà gỗ trên thửa đất đó, một phần đất còn lại cho người em vợ là ông Bùi Xuân Hòa xây dựng một căn nhà nhỏ làm nơi sản xuất, buôn bán bánh gai.

Tìm hiểu được biết, chủ thửa đất trên là ông Trần Minh Đoài, xóm 3, xã Tường Sơn. Còn căn nhà nhỏ bên cạnh là của ông Bùi Xuân Hòa (em vợ ông Đoài) cùng trú tại xóm 3. Diện tích trên nằm trong 1,9 ha (diện tích trên bản đồ) thuộc đất lâm nghiệp do ông Bùi Công Linh (xóm 3, xã Tường Sơn) chuyển nhượng cho ông Trần Minh Đoài vào tháng 12/2014. Hợp đồng chuyển nhượng đã được UBND xã Tường Sơn xác nhận. Và hiện ông Đoài đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích này với mục đích sử dụng là đất lâm nghiệp.

Diện tích ông Trần Minh Đoài đào trái phép và hiện đang dựng 1 khung nhà gỗ trên đất.
Diện tích ông Trần Minh Đoài đào trái phép và hiện đang dựng 1 khung nhà gỗ trên đất.

Vị trí đất mà ông Đoài và ông Hòa đang sử dụng trái mục đích trên đỉnh dốc Dừa, sát với tuyến đường QL7, một phần nằm trong hành lang ATGT. Việc khai thác đất, sử dụng trái mục đích của ông Đoài đã tồn tại nhiều năm nhưng đến nay không thấy chính quyền địa phương tiến hành xử phạt. Đặc biệt, mỗi khi trời mưa thì đất tiếp tục sạt lở, ông Đoài lại cho máy vào múc tiếp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Đăng Thắng – Cán bộ địa chính xã Tường Sơn xác nhận, việc ông Đoài múc đất lâm nghiệp trái phép là đúng. Theo ông Thắng thì, lợi dụng ngày nghỉ cuối tuần, ông Đoài đưa máy về múc đất. Xã yêu cầu gia đình dừng ngay hành vi trên và giao trách nhiệm cho gia đình không được khai thác đất lâm nghiệp trái phép khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép.

“Nguyên thổ thì đây vẫn là đất lâm nghiệp và ông Đoài chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì thế, hành vi múc đất của ông Đoài là sai. Sau khi phát hiện, xã đã lập biên bản nhưng gia đình ông Đoài không đồng ý ký. Nếu xã không yêu cầu dừng thì anh Đoài có thể múc hết cả khu vực trên để làm bãi để xe”, anh Trần Đăng Thắng cho biết.

Không những khai thác đất lâm nghiệp trái phép, ông Đoài, ông Hòa còn có hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ. Được biết, khi ông Đoài cho máy múc đất thì Hạt quản lý đường bộ Anh Sơn (Công ty cổ phần 495) cử cán bộ xuống hiện trường và lập biên bản.

Căn nhà của ông Bùi Xuân Hòa xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, lấn chiếm hành lang ATGT.
Căn nhà của ông Bùi Xuân Hòa xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, lấn chiếm hành lang ATGT.

Theo biên bản ngày 11/8/2016 ông Đoài đã dùng phương tiện cơ giới đào đất làm đường vận chuyển đất trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ. Địa điểm đào cách mép ngoài rảnh dọc là 0,5m; chiều dài 15m; diện tích vi phạm 142,5 m2. Cũng trong biên bản, Hạt Quản lý đường bộ Anh Sơn yêu cầu ông Đoài phải trả lại hành lang quốc lộ và khôi phục lại như cũ công trình đã vi phạm trước ngày 14/8/2016. Qua thời gian trên, Hạt sẽ chuyển hồ sơ vi phạm cho thanh tra giao thông và các cơ quan chức năng xử lý.

Tuy nhiên, quá thời hạn trên 10 ngày nhưng biên bản vẫn chưa được Hạt QLĐB gửi cho cấp trên để làm căn cứ xử phạt hành vi lấn chiếm hành lang ATGT của ông Đoài.

Chậm giải quyết 

Theo ông Trần Trung Tuyến - Chủ tịch UBND xã Tường Sơn cho biết: Khi gia đình ông Đoài đào đất phía chính quyền có xuống lập biên bản nhưng chỉ quán triệt bằng miệng gia đình không được đào tiếp.

Ông Tuyến thừa nhận, có việc ông Bùi Xuân Hòa (em vợ ông Đoài) xây dựng căn ốt bán bánh gai trên diện tích đất lâm nghiệp của mà ông Linh chuyển nhượng cho ông Đoài. 

Vì sao ông Hòa xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp nhưng xã không có biện pháp xử lý? Trả lời câu hỏi này, anh Trần Đăng Thắng - Cán bộ địa chính xã cho rằng: Ban đầu anh Hòa thưng lợp ốt thì xã đã yêu cầu giải tỏa nhưng sau đó gia đình có xây dựng lén lút và bây giờ gia đình ông Hòa đã xây dựng xong và căn nhà được tồn tại hơn 1 năm nay. Bản thân ông Hòa có nhà ở chỗ khác, còn vị trí này là ông xây nhà 2 gian khoảng vài chục m2 để bán bánh gai.

Nhận trách nhiệm chính trong công tác quản lý đất đai còn lỏng lẻo, ông Trần Trung Tuyến cho biết: Lâu nay, việc phát hiện và có biện pháp xử phạt chưa được kịp thời, khi địa phương phát hiện ra thì sự việc đã rồi. Sắp tới, xã sẽ có trách nhiệm mời những người dân này lên để giao trách nhiệm anh Đoài không được làm tiếp. Cùng với đó, xã sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để giải quyết sự việc, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Biên bản vi phạm xây dựng
Biên bản vi phạm hành lang công trình giao thông đường bộ của Hạt QLĐB Anh Sơn lập đối với ông Trần Minh Đoài.

Anh Đậu Hồng Toàn - Tuần đường Hạt quản lý đường bộ Anh Sơn cho biết rằng, việc ông Đoài múc đất trong hành lang ATGT thì Hạt đã biết và đã lập biên bản rồi. Song Hạt vẫn chưa chuyển cho cấp trên để xử lý hành vi vi phạm hành lang ATGT của ông Đoài với lý do “chưa đến ngày”. 

Việc ông Bùi Xuân Hòa xây dựng nhà trên hành lang ATGT thì ông Toàn cho rằng, ông không biết và có thể trước đây Hạt cũng đã lập biên bản rồi nhưng thời đó ông không trực tiếp làm nên không nắm được. Khi phóng viên gọi điện thoại xin được nắm hồ sơ liên quan đến ông Trần Minh Đoài thì ông Phan Tố Thành – Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ Anh Sơn cho biết, hồ sơ để trong tủ nên hẹn cung cấp sau.

Như vậy, việc ông Trần Minh Đoài ngang nhiên khai thác đất lâm nghiệp khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép; ông Bùi Xuân Hòa xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp và trên hành lang ATGT đã tồn tại nhiều năm, nhưng chưa được chính quyền các cấp của Anh Sơn và cơ quan chức năng xử phạt, giải quyết dứt điểm.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo UBND, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Anh Sơn cho biết, chưa nghe xã Tường Sơn báo cáo. Ông Hoàng Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết thêm: Vấn đề này khi nghe báo trao đổi thì huyện mới biết. Trong thời gian qua, huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã nâng cao công tác quản lý đất đai, ngăn ngừa việc khai thác đất trái phép. Huyện sẽ chỉ đạo, kiểm tra xác minh và xử lý dứt điểm sự việc.

Nguyên Hưng

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.