Ngành Bưu điện Nghệ An: Tích cực phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ chung

(Baonghean) - Mỗi ngày báo Nghệ An phát hành trên 16.000 số, để lượng thông tin chính thống từ tờ báo đảng tỉnh nhà kịp thời phục vụ bạn đọc, ngành Bưu điện đã góp phần không nhỏ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Ban Thường vụ và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng nỗ lực của tập thể tòa soạn, tờ báo Nghệ An đã được bạn đọc tích cực đón nhận với số lượng phát hành báo in trên 1,6 vạn bản/ngày, đứng thứ 3 trong hệ thống báo đảng cả nước, gần phủ kín 100% số đầu mối, tổ chức cơ sở đảng ở các huyện, thành, thị. Cùng đó lượng bạn đọc truy cập báo Nghệ An điện tử bình quân từ 150.000 - 200.000 lượt/ngày. 

Đại diện Bưu điện Thanh Chương ký hợp đồng đặt báo năm với Bí thư Đảng ủy xã Thanh Liên (Thanh Chương). Ảnh: Hà Linh
Đại diện Bưu điện Thanh Chương ký hợp đồng đặt báo năm với Bí thư Đảng ủy xã Thanh Liên (Thanh Chương). Ảnh: Hà Linh

Hàng năm, Ban Tuyên giáo đều tham mưu cho Thường trực huyện, thành, thị ủy làm việc với lãnh đạo Báo Nghệ An, xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền các hoạt động trên địa bàn; phân công cán bộ theo dõi về công tác đặt mua và sử dụng báo đảng ở các tổ chức cơ sở đảng; đưa vào tiêu chí chấm điểm thi đua hàng năm để khen thưởng và phê bình người đứng đầu. Giao trách nhiệm cho các Trưởng phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế, Phòng Tài chính… cùng thực hiện.

Bên cạnh đó, Bưu điện các huyện, thành, thị đã đổi mới cách làm việc, khoa học và chuyên nghiệp hơn. Thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo và Báo Nghệ An, cập nhật số liệu tăng, giảm để kịp thời bổ cứu. Ban Biên tập Báo Nghệ An cũng phối hợp tổ chức đoàn kiểm tra công tác phát hành và sử dụng báo Đảng gồm đại diện các ban, ngành liên quan như Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh về nội dung: đặt mua, chuyển phát và sử dụng báo Đảng đối với các đối tượng theo quy định tại các huyện.

Huyện Tương Dương là đơn vị đầu tiên hoàn thành phủ kín 100% báo đảng đến tận các chi bộ, đầu mối và giữ vững thành tích từ ba năm nay, ngoài nỗ lực chung của các cấp, ngành thì vai trò của Bưu điện rất lớn. Trong đó, đồng chí Tuấn Anh - nguyên Giám đốc Bưu điện kiêm luôn nhiệm vụ của nhân viên phát hành, thường xuyên liên hệ với phóng viên phụ trách địa bàn, cập nhật số liệu từng đơn vị báo cáo với Ban Tuyên giáo để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc. Là đơn vị chưa thực hiện được việc ký hợp đồng đặt báo năm, nhưng không có hiện tượng cắt báo giữa chừng, nhất là dịp hè ở các chi bộ trường học. Một số địa bàn xa trung tâm, khi được phản ánh việc cấp phát báo chưa kịp thời đã có biện pháp chấn chỉnh để nhân viên bưu tá sửa đổi.

Nhận thức được trọng trách của công tác phát hành báo đảng, Bưu điện Thanh Chương đã không ngừng đầu tư thiết bị, nâng cao mạng lưới phục vụ. Đảm bảo yêu cầu, khi báo về khai thác nhanh - vận chuyển nhanh - phát báo nhanh để các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện có báo Nghệ An hàng ngày. Hành trình đường thư cấp III và đường thư về xã cũng được cải tiến đáng kể, bằng xe ô tô, xe máy, mùa lũ tuyến đường thư nào ngập thì vận chuyển bằng thuyền, đảm bảo thông tin thông suốt, rút ngắn thời gian đưa báo, tạp chí của Đảng đến các đối tượng.

Tiên phong thực hiện chủ trương của Thường trực Huyện ủy và Báo Nghệ An trong việc ký hợp đồng đặt báo cả năm, thanh toán theo quý, lãnh đạo và nhân viên phát hành Bưu điện Thanh Chương tích cực vận động các đơn vị thực hiện chỉ thị của cấp trên về mua và sử dụng báo Đảng. Phô tô các văn bản của Thường trực Huyện ủy yêu cầu các bưu tá phát tận tay các bí thư chi bộ, đảng bộ. Sẵn sàng cho các đơn vị nợ để không cắt báo do chậm nguồn kinh phí. Nhân viên phát hành cập nhật số liệu và kịp thời báo cáo với Ban Tuyên giáo, lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo...

Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạch Giám (Tương Dương) trao đổi với Báo Nghệ An về quy trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hà Linh
Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạch Giám (Tương Dương) trao đổi với Báo Nghệ An về quy trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hà Linh

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát hành báo đảng phải kể đến Bưu điện thị xã Hoàng Mai, mặc dù chia tách từ Bưu điện huyện Quỳnh Lưu chưa lâu, nhưng cung cách làm việc khá chuyên nghiệp. Từ Giám đốc đến nhân viên phát hành Bưu điện thị xã đến tận cơ sở thực hiện ký hợp đồng đặt báo cả năm, là đơn vị duy nhất thực hiện việc ký hợp đồng đặt báo năm ở các trường học.

Theo đó, nhiệm vụ phát hành báo đảng trên địa bàn thị xã đã hoàn tất. Không có đơn vị cắt báo giữa tháng, giữa quý, việc chuyển phát được đảm bảo đúng giờ, đúng địa chỉ. Bưu điện thị xã còn thường xuyên liên hệ với khách hàng  để chăm sóc và tiếp thu ý kiến để phục vụ tốt hơn, tạo uy tín và niềm tin. Một số bưu điện các huyện như: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Cửa Lò, Đô Lương, Kỳ Sơn, Nam Đàn…  thường xuyên cập nhật số liệu báo cáo với Ban Tuyên giáo Huyện ủy để kịp thời chấn chỉnh.

Mặc dù ngành Bưu điện đã hướng tới hoạt động chuyên nghiệp nhưng vẫn còn một số tồn tại cần được tiếp tục tháo gỡ như: thời điểm đầu quý, đầu năm số liệu nhu cầu báo không ổn định, có khi sụt giảm mạnh, khắc phục chậm. Một số địa bàn huyện, thành thị chưa thực hiện tốt chủ trương ký hợp đồng năm, thanh toán theo quý. Số liệu truyền nhu cầu giữa Bưu điện tỉnh và Bưu điện các huyện có lúc còn chênh lệch, chưa chính xác. Việc đối chiếu số liệu giữa nhân viên theo dõi số liệu phát hành của Báo và Bưu điện chưa được kịp thời dẫn đến khó theo dõi, đôn đốc  phát hành báo các địa bàn kịp thời. Việc thực hiện các thủ tục đăng ký đặt báo cho khách hàng còn cứng nhắc. Công tác chuyển phát nhiều nơi chưa đạt yêu cầu, cá biệt còn thiếu, thừa, phát chậm…

Đánh giá công tác chuyển phát báo đảng, bà Bùi Thị Minh - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho rằng: Đội ngũ nhân viên khá chuyên nghiệp, nhiệt tình luôn bám sát địa bàn, chuyển phát đã quen việc, có điểm in báo gần nên chủ động thời gian giao nhận đến các tuyến huyện kịp thời. Thời gian gần đây, công tác phát hành báo đảng có sự chỉ đạo phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Báo Nghệ An nên số lượng báo phát hành ngày càng nhiều. Tăng thêm địa chỉ phát hành, vì vậy ngành Bưu điện đã cố gắng sắp xếp để đáp ứng tốt hơn dịch vụ công ích. Từ tháng 3, Bưu điện tỉnh chỉ đạo bưu điện các huyện, thành, thị tổ chức sắp xếp mạng lưới đường thư và tuyến phát hợp lý để rút ngắn thời gian báo đến địa chỉ người nhận, đặc biệt là các trung tâm huyện, thị. Thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ trong công tác phát hành báo chí để ngày càng phục vụ khách hàng tốt hơn.

 Hà Linh

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…