Ngành Giáo dục Nghệ An cảnh báo việc giáo viên tham gia huy động vốn trái phép

(Baonghean.vn) - Do các sàn giao dịch hoạt động theo hình thức đa cấp chưa được Bộ Công Thương cấp phép nên việc lôi kéo, rủ rê người khác tham gia vào sàn giao dịch này cũng là vi phạm pháp luật.

Ngày 2/12, Công đoàn Giáo dục Nghệ An ra văn bản cảnh báo nguy cơ khi tham gia các sàn giao dịch huy động vốn chưa được cấp phép.

Trước đó, thời gian qua, trên mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải chia sẻ các bài viết, video quảng cáo về các sàn giao dịch tự giới thiệu kinh doanh về lĩnh vực ngoại hối như: Lion Group, Fxpro, FT Maket, Bonus DE Boxit...

Ngành Giáo dục Nghệ An cảnh báo việc giáo viên tham gia huy động vốn trái phép ảnh 1
Một cuộc hội thảo đa cấp của MyAladdinz thu hút hàng trăm người tham gia được tổ chức hoành tráng tại Tòa nhà Đại Huệ Palace, TP.Vinh. Ảnh: tư liệu

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, các sàn giao dịch hoạt động theo hình thức đa cấp chưa được Bộ Công Thương cấp phép. Vì vậy người lôi kéo, rủ rê người khác tham gia vào sàn giao dịch này cũng là vi phạm pháp luật. Trên thực tế, sau một thời gian, khi đã huy động được số tiền lớn hệ thống sẽ sụp đổ, người đầu tư sẽ mất tiền.

Cách thức hoạt động của các sàn giao dịch này là nhà đầu tư tạo ra tài khoản để rút nạp tiền. Sau đó tạo thêm tài khoản để giao dịch trên thị trường trao đổi ngoại hối và gửi tiền cho ban chuyên gia số tiền tối thiểu. Tham gia sàn giao dịch này được hứa hẹn mỗi tháng sẽ kiếm lời lên tới hơn 20%.

Những người giới thiệu người khác tham gia mở tài khoản trên sẽ nhận được phí hoa hồng giao dịch dựa trên số tài sản và khối lượng giao dịch của khách hàng.

Đặc biệt trong nhóm này có sự tham gia của cán bộ, nhà giáo, người lao động hiện đang công tác tại các cơ sở giáo dục. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An cũng đã có nhiều bài viết phản ánh và cảnh báo người dân cần cẩn trọng trong quá trình tham gia.

Đa cấp huy động vốn thời 4.0 'bủa vây' nhiều giáo viên ở Nghệ An

Đa cấp huy động vốn thời 4.0 'bủa vây' nhiều giáo viên ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù từ Sở Giáo dục và Đào tạo cho đến cấp phòng đã có nhiều văn bản cấm, nhưng hàng loạt giáo viên vẫn công khai tham gia các đường dây đa cấp huy động vốn rồi lôi kéo cả đồng nghiệp, người thân. Đã có rất nhiều người mất hàng trăm triệu đồng chỉ vì lòng tham lãi suất cao.

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng tham gia các sàn giao dịch chưa được cấp phép, ngày 2/12, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An có văn bản cảnh báo nguy cơ gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã và các Công đoàn cơ sở.

Trong đó, yêu cầu các đơn vị thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, nhà giáo, người lao động về những rủi ro trong việc tham gia huy động vốn trên các sàn giao dịch điện tử mà chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Làm tốt công tác chính trị tư tưởng; nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động đề cao cảnh giác, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản và lôi kéo người khác tham gia.

Đồng thời, kịp thời định hướng phù hợp với những cán bộ, nhà giáo, người lao động  có các dấu hiệu tham gia các hình thức huy động vốn không được pháp luật cho phép, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngành giáo dục và đào tạo.

Hiện nay, qua nắm bắt trên địa bàn có một số giáo viên ở các huyện như Yên Thành, Thanh Chương tham gia với nhiều hình thức  đa cấp khác nhau, thậm chí núp bóng từ thiện. Vì thế, qua văn bản này, ngành giáo dục mong muốn cán bộ, nhà giáo, người lao động nâng cao ý thức cảnh giác và thận trọng trước những lời mời chào để không bị lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục 

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.