Ngành Giáo dục Nghệ An tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19 và bệnh viêm màng não

(Baonghean.vn) - Văn bản được ban hành trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và học sinh toàn tỉnh đang bước vào kỳ nghỉ dài ngày sắp tới. ​

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa bàn hành văn bản gửi tới các phòng Giáo dục và Đào tạo, các Trường THPT và các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học nhằm tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19.

Theo đó, để thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa dạy học vừa bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, Sở yêu cầu các nhà trường cần tăng cường chỉ đạo, quán triệt và tổ chức triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành và hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Để đảm bảo an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu học sinh cần đeo khẩu trang ở những nơi tập trung đông người. Ảnh: MH
Để đảm bảo an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu học sinh cần đeo khẩu trang ở những nơi tập trung đông người. Ảnh: M.H

Tuyên truyền giáo dục cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc Thông điệp “5K” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người; xây dựng các tình huống, giải pháp phù hợp và có hiệu quả nhất để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc cài đặt và sử dụng Hệ thống “An toàn Covid” theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tối thiểu mỗi tuần 2 lần truy cập, bổ sung thông tin mới trên hệ thống.

Thời điểm này, dịch viêm màng não cũng đang có dấu hiệu lây lan nhiều trong học sinh, do đó, ngành cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phối hợp với ngành Y tế tại địa phương, tăng cường hoạt động thông tin và truyền thông về nguy cơ mắc bệnh viêm màng não và các biện pháp phòng, chống để học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên tự giác và chủ động phòng tránh.

Ngành cũng yêu cầu các nhà trường cần nhắc nhở giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn, trước khi ẵm bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Ngành Giáo dục Nghệ An tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19 và bệnh viêm màng não ảnh 2
Viêm màng não do vi-rút đã phát triển thành dịch, có mặt ở nhiều địa phương trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung

Bên cạnh đó, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống như: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm, tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ bốc, mút tay, ngậm đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn, vật dụng như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng;

Các trường cũng cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc hóa chất tẩy rửa thông thường.

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo nói thêm: Đây là thời điểm “nước rút” của các nhà trường để bước vào các kỳ thi cuối học kỳ và chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên và để có một kỳ thi diễn ra thuận lợi, tôi mong giáo viên, học sinh và phụ huynh cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người. Về phía ngành Giáo dục tiếp tục yêu cầu các nhà trường cùng với chính quyền các địa phương bám sát tình hình dịch bệnh.  

Đồng thời, Sở đang có kế hoạch đẩy nhanh chương trình và kiểm tra cuối học kỳ. Cụ thể, ngay sau ngày nghỉ, Sở sẽ sớm có văn bản hướng dẫn để các trường  bắt tay vào việc thi học kỳ và chuẩn bị các điều kiện phương án nếu phải tổ chức dạy học trực tuyến, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng dạy học và đặc biệt quan tâm đến các học sinh cuối cấp.

 

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.