Ngành giáo dục Nghệ An tiến tới tinh giản đạt gần 3.000 biên chế

(Baonghean.vn) - Mục tiêu này được ngành giáo dục Nghệ An đặt ra trong bối cảnh phải tinh giản 10% biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Trước đó, trong 4 năm, từ 2015 - 2019, toàn ngành đã giảm được hơn 2.000 người (riêng các đơn vị trực thuộc Sở là 384 người).

Để có được kết quả trên, những năm qua ngành giáo dục Nghệ An đã tiến hành sáp nhập các trường, lớp, điểm trường lẻ. Đồng thời tiến hành sáp nhập các tổ chuyên môn, tổ văn phòng.

Từ năm 2015 đến năm 2019, toàn ngành đã giảm 3 trường mầm non, 17 trường tiểu học, 12 trường THCS và 12 trung tâm GDTX; giảm 36 điểm trường mầm non và 40 điểm trường tiểu học.

Song song với đó, ngành cũng đã giảm 582 tổ chuyên môn và 1291 tổ văn phòng. Trong đó, riêng các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo  đã giảm 174/467 tổ chuyên môn; 71/76 tổ văn phòng; giảm 174 tổ trưởng và 73 tổ phó chuyên môn; giảm 71 tổ trưởng và 54 tổ phó văn phòng.

Ngành giáo dục Nghệ An tiến tới tinh giản đạt gần 3.000 biên chế ảnh 1
Để tinh giản biên chế, hiện nhiều địa phương đã thực hiện sáp nhập trường lớp, giáo viên làm kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ. Ảnh minh họa: SH

Hiện ngành giáo dục cũng là ngành có số lượng cán bộ, giáo viên tinh giản nhiều nhất trong toàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ở nhiều bậc học của ngành giáo dục đang thiếu giáo viên thì việc tinh giản chỉ thực hiện được với đối tượng gián tiếp.

Cụ thể, trước đây ngành có hơn 400 giáo viên làm công việc ở các trung tâm học tập cộng đồng thì nay không bố trí làm việc ở vị trí này nữa.

Ngoài ra, tiến hành tinh giản ở các bộ phận phục vụ. Ví dụ, với những trường hạng 1, trước đây có từ 5 – 6 giáo viên làm ở bộ phận phục vụ, văn phòng thì nay chỉ còn lại 3 – 4 người. Các trường hạng 2, hạng 3 cũng rút xuống và sẽ có nhiều người làm kiêm nhiệm 2, 3 nhiệm vụ như một kế toán có thể làm liên trường, nhân viên thư viện kiêm thiết bị…

Ngành cũng sẽ không tuyển mới giáo viên nếu có giáo viên về hưu hoặc thực hiện tuyển mới theo hình thức “ra 2 vào 1”, tiến hành sáp nhập các điểm trường, sáp nhập liên trường, liên xã....

Ngành Giáo dục số phòng - trường giảm từ năm 2015.
Biểu đồ số phòng, trường tinh giảm từ năm 2015 đến nay của ngành Giáo dục. Kỹ thuật: Hữu Quân

Trong những năm tới, để tối thiểu giảm 10% biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì từ năm 2019 đến năm 2021 ngành giáo dục sẽ phải tiếp tục tinh giản 2.912 chỉ tiêu và đến năm 2025 sẽ tinh giảm 4.230 chỉ tiêu.

Đồng thời, ngành sẽ cơ bản chấm dứt số hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ dôi dư, không đúng quy định trong các đơn vị sự nghiệp công lập (trừ những đơn vị đã đảm bảo tự chủ tài chính).

Thời gian tới, ngành cũng sẽ tiếp tục tiến hành sáp nhập trường tiểu học, THCS đối với các trường trong cùng 01 xã hoặc đối với các trường cùng cấp thuộc các xã dự kiến sáp nhập do không đủ tiêu chí về quy mô dân số và diện tích theo quy định.

Để tinh giản biên chế, trong năm học này xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn đã tiến hành sáp nhập Trường PTCS Cao Vều vào Trường Tiểu học và THCS Phúc Sơn. Ảnh- MH
Để tinh giản biên chế, trong năm học này xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn đã tiến hành sáp nhập Trường PTCS Cao Vều vào Trường Tiểu học và THCS Phúc Sơn. Ảnh: SH

Bên cạnh đó, sáp nhập trường tiểu học có quy mô với trường THCS có quy mô nhỏ trong một xã thành trường Tiểu học và THCS (nếu không sáp nhập xã).

Riêng các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành dự kiến sẽ sáp nhập một phòng, ban, 5 Trường THPT, 1 Trung tâm GDTX Nghệ An với Trung tâm Hướng nghiệp-Kỹ thuật tổng hợp Nghệ An; sáp nhập Ban Quản lý Dự án chuyên ngành GD-ĐT với BQL Dự án các công trình dân dụng tỉnh Nghệ An (theo Đề án của tỉnh).

Dự kiến sáp nhập các trường học, các phòng ban trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: SH
Dự kiến sáp nhập các trường học, các phòng ban trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Song Hoàng

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.