Ngành giáo dục Nghệ An vinh danh 153 điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu việc thực hiện các phong trào thi đua phải cụ thể, thiết thực, tôn vinh những nhân tố mới để nêu gương, nhân rộng trong toàn ngành.

Chiều 25/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2015 – 2020.

Tới dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo, giáo viên của các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trong toàn tỉnh. Ảnh: Đức Anh
Điểm sáng về chất lượng giáo dục
 Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”, trong những năm qua toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã tích cực triển khai có hiệu quả, đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
Trong đó, đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và đã trở thành hoạt động thường xuyên trong các nhà trường.
Chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị điển hình tiên tiến do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh biểu diễn. Ảnh: Đức Anh
Các cuộc vận động và phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng và hành động trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh trong các cơ sở giáo dục.
Với sự nỗ lực của toàn ngành, trong 5 năm qua, chất lượng giáo dục đào tạo của tỉnh Nghệ An đạt được những kết quả tích cực. Chất lượng giáo dục đại trà ở giáo dục phổ thông đảm bảo ổn định vững chắc, chất lượng mũi nhọn tiếp tục nằm trong tốp đầu cả nước.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Giai đoạn 5 năm (2015-2020) Nghệ An có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT bình quân đạt 95% trở lên và là một trong những địa phương dẫn đầu phong trào học tập. Ngoài ra, có 15 em đạt Huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực quốc tế (4 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng quốc tế, 1 giải Châu Á); 515 học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 35 giải Nhất, 182 giải Nhì, 182 giải Ba và 116 giải Khuyến khích.
Dương Tùng Lâm là học sinh đầu tiên của Nghệ An đạt Huy chương Đồng Olympic Sinh học Quốc tế. Ảnh: tư liệu Đức Anh
Đặc biệt, năm 2019, lần đầu tiên Nghệ An có học sinh vô địch Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Cũng trong 5 năm qua, tỉnh Nghệ An đã tuyên dương 282 em học sinh đạt điểm cao tại các kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, kỳ thi THPT quốc gia. Công tác hướng nghiệp, dạy nghề có chuyển biến tích cực, ngày càng hiệu quả và thực chất hơn.
Các phong trào thi đua phải gắn với thực tiễn, đúng người, đúng việc
 Phát biểu tại Hội nghị tuyên dương, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của toàn ngành giáo dục trong 5 năm qua.
Đồng chí Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Đồng thời khẳng định, những thành tích này đã góp phần vào những kết quả trong phát triển kinh tế -xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, tồn tại như có sự khác biệt lớn giữa các cấp học, các trường, các vùng, miền trong một số phong trào thi đua. Việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến vẫn chưa đồng đều...
 
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc giai đoạn 2015 - 2020. Ảnh: Đức Anh
Để thực hiện tốt các phong trào thi đua, trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cũng đề nghị ngành phải xây dựng kế hoạch, nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thi đua phù hợp với tinh thần thực tế; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết và đổi mới mạnh mẽ việc biểu dương, khen thưởng, đảm bảo kịp thời, công tâm khách quan, đúng người, đúng việc.
Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện chương trình thay sách giáo khoa, nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô dạy chương trình Tiếng Anh, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ giáo viên có đủ phẩm chất, năng lực, tinh thông nghiệp vụ.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao thưởng cho các cá nhân đạt nhiều thành tích cao trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020. Ảnh: Đức Anh

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khen thưởng cho những điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020. Ảnh: Đức Anh
Đặc biệt, cần phát huy vai trò lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan đơn vị trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”...bằng những việc làm cụ thể, góp phần tạo chuyển biến từ nhận thực đến hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.
Ghi nhận những thành tích của toàn ngành giáo dục, tại Hội nghị lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 34 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020. Sở Giáo dục và Đào tạo đã tuyên dương 9 tập thể và 94 cá nhân điển hình tiên tiến ngành giáo dục và đào tạo.
Hội nghị cũng đã bầu các đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An (12 đại biểu) và Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục (3 đại biểu) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Danh sách các tập thể và cá nhân được tuyên dương:
Các tập thể và cá nhân được tặng Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tin liên quan

Hiệu quả đổi mới giáo dục ở Anh Sơn

Hiệu quả đổi mới giáo dục ở Anh Sơn

(Baonghean) - Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn đã tập trung bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của ngành, tham mưu ban hành các Đề án, chương trình, kế hoạch cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội, Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo...

Các tin khác