Ngành Kế hoạch và Đầu tư phải thể hiện rõ vai trò tổng tham mưu, giúp tỉnh hoàn thành tốt mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, kế hoạch vạch ra không phải để đó, kế hoạch vạch ra là để hành động, để triển khai. Vì thế, đề nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tốt vai trò là cơ quan tổng tham mưu, giúp tỉnh hoàn thành tốt mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Chiều 30/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945 - 31/12/2020).

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư qua các thời kỳ... Ảnh: Phạm Bằng

75 NĂM TRUYỀN THỐNG VẺ VANG

Ôn lại truyền thống 75 năm ngày thành lập ngành Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nhấn mạnh, cách đây 75 năm, vào ngày 31/12/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh số 78-SL thành lập Ủy ban Nghiên cứu kế hoạch kiến thiết, nhằm nghiên cứu, soạn thảo và trình Chính phủ một kế hoạch kiến thiết quốc gia về ngành tài chính, xã hội và văn hóa.

Trải qua quá trình với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, ngành Kế hoạch và Đầu tư đã cùng với cả nước vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, anh dũng, mưu trí, sáng tạo hoàn thành mọi thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ôn lại truyền thống 75 năm ngày truyền thống của ngành. Ảnh: Phạm Bằng

Năm 1996, UBND tỉnh đã có quyết định số 344/QĐ.UB thành lập Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Với chức năng và nhiệm vụ mới, Sở Kế hoạch và Đầu tư bước vào xây dựng kế hoạch và tham gia chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch thời kỳ 1996 - 2000 trước thách thức lớn và gay gắt nhất là nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế của Nghệ An so với cả nước, do điểm xuất phát kinh tế - xã hội quá thấp.

Từ năm 2000 đến nay, công tác kế hoạch tiếp tục được đổi mới, trở thành công cụ sắc bén điều tiết vĩ mô nền kinh tế, động viên tối đa mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Nguyên lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Phạm Bằng

Bước sang giai đoạn 2021 - 2025, với chức năng là cơ quan tham mưu tổng hợp, ngành Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác kế hoạch, làm tốt những nhiệm vụ chủ yếu.

Trong đó, tăng cường công tác dự báo, nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh; Tham mưu triển khai đồng bộ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm có hiệu quả, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm; các chương trình hành động, kế hoạch triển khai để thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp lớn của Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gắn với kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Chủ động phối hợp với các ngành, các địa phương để thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng công tác kế hoạch hóa; đề xuất các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); phối hợp làm tốt hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là thu hút các dự án đầu tư lớn, động lực; huy động tốt các nguồn lực xã hội cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Văn Độ - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Hữu Mão - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Trần Văn Nhàn - Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính; làm tốt vai trò đầu mối liên thông trong đăng ký kinh doanh, kế hoạch đấu thầu. Tích cực, chủ động hỗ trợ doanh nghiệp.

KHẲNG ĐỊNH RÕ VAI TRÒ TỔNG THAM MƯU

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, vai trò của ngành Kế hoạch và Đầu tư là hết sức to lớn, được Đảng và Nhà nước ghi nhận.

Khẳng định vai trò là cơ quan tổng tham mưu về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, huy động, bố trí nguồn lực đầu tư… của ngành KH&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh trong 65 năm thành lập đã làm tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hằng năm. Đóng góp rất quan trong vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều nhiệm kỳ qua, đặc biệt là nhiệm kỳ 2016 - 2020 là tích cực. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của ngành Kế hoạch và Đầu tư.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua chưa đạt được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Trong nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân chủ quan là do công tác tham mưu của ngành Kế hoạch và Đầu tư có mặt chưa đáp ứng yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tặng cho 8 tập thể và cá nhân của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Vì thế trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ. Trách nhiệm lớn nhất là tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn tới, đặc biệt là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời, ngành cần đổi mới tư duy, đổi mới cách làm để phát huy hiệu quả công tác tham mưu nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt là trong công tác cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính.

Khẳng định kế hoạch vạch ra không phải để đó, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, kế hoạch vạch ra là để hành động, để triển khai. Tỉnh muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải xử lý các công việc, tháo gỡ các nút thắt, giải quyết các vướng mắc, khó khăn thì mới có cơ hội để phát triển, đạt được mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX đề ra.

Trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho các cá nhân . Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Văn Độ - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Hữu Mão - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và ông Trần Văn Nhàn - Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen cho 8 tập thể và cá nhân của Sở Kế hoạch và Đầu tư; tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cho 7 cá nhân.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh: Phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động ngay từ những ngày đầu năm 2021

Chủ tịch UBND tỉnh: Phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động ngay từ những ngày đầu năm 2021

(Baonghean.vn) - Chỉ ra những khó khăn, thách thức trong năm 2021, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương, ngay từ đầu năm phải đặt ra quyết tâm cao, nỗ lực lớn, có những hành động cụ thể để chung tay thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021.
Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết liệt thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết liệt thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

(Baonghean.vn) - Chỉ rõ những kết quả tích cực, tồn tại, hạn chế trong năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, UBND tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021. Và nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các cấp, các ngành cần tiếp tục vào cuộc với tinh thần khẩn trương, hành động ngay những nội dung đang triển khai năm 2020, phấn đấu đạt được kết quả cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu được giao năm nay và của giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời phải chủ động triển khai ngay các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Kinh tế tập thể cần xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ để tạo bước đột phá

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Kinh tế tập thể cần xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ để tạo bước đột phá

(Baonghean.vn) - Sáng 22/10, tại Đại hội lần thứ VI Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh khóa 6 cần xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ để tạo bước đột phá về phát triển Kinh tế tập thể, Hợp tác xã; đồng thời nhấn mạnh một số nội dung để tập trung thực hiện có hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Các tin khác