Ngành Nông nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2021

(Baonghean.vn) - Năm 2021, ngành nông nghiệp tập trung nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai ứng phó tốt với biến đổi khí hậu; tăng cường thu hút doanh nghiệp để liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cũng như hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ nông nghiệp, nông thôn.

Sáng 31/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành Nông nghiệp và PTNT. Các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đồng chủ trì hội nghị.

Vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch
Năm 2020 - năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đã nỗ lực vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch. 
Toàn cảnh hội nghị sáng nay. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh hội nghị sáng nay. Ảnh: Quang An

Sản lượng gỗ và thủy sản tăng mạnh, nên tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư của ngành tăng khá, đạt 4,96%/KH 4,7-5%, GRDP tăng 4,99%, đứng thứ 5 cả nước, cao nhất vùng Bắc Trung Bộ; Sản xuất lâm nghiệp tiếp tục chuyển biến mạnh, độ che phủ của rừng đạt 58,5%. Công tác thủy lợi đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh, chủ động công tác chống hạn, phòng chống lụt bão, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao những đóng góp của ngành Nông nghiệp và PTNT vào phát triển KT_XH chung của tỉnh. Ảnh: Quang An
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao những đóng góp của ngành Nông nghiệp và PTNT vào phát triển KT- XH chung của tỉnh. Ảnh: Quang An

Tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản trong năm ước đạt trên 315/KH 230 triệu USD. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 36 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 281 xã - đạt 68,36%, có 6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. Phát triển chế biến nông, lâm, thủy sản, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, tăng giá trị sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn…

Công tác thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, phục vụ ngày càng tốt hơn sản xuất và dân sinh. Đến nay, tổng mức đầu tư các dự án đang triển khai và đã được phê duyệt thuộc ngành đạt trên 9.200 tỷ đồng. 

Nông dân Diễn Châu thu hoạch lúa hè thu 2020. Ảnh: Phú Hương
Nông dân Diễn Châu thu hoạch lúa hè thu 2020. Ảnh: Phú Hương

Tiếp tục cơ cấu mạnh mẽ ngành Nông nghiệp và PTNT

Biểu dương những kết quả mà ngành Nông nghiệp và PTNT đã đạt được trong năm qua, đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao vai trò của ngành  trong góp phần phát triển KT-XH chung cũng như đảm bảo ổn định, an sinh xã hội trên địa bàn. “Lần đầu tiên ngành Nông nghiệp có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của tỉnh, giữ vững ổn định cuộc sống cho hơn 80% người dân sống ở khu vực nông thôn, đặc biệt trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19, thiên tai khắc nghiệt” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận. 

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cũng yêu cầu: Trong năm 2021, ngành Nông nghiệp và PTNT cần chủ động triển khai kế hoạch ngay từ đầu năm. Tiếp tục đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch ngành, quy hoạch sản phẩm chủ yếu để từ đó tiếp tục có sự điều chỉnh hợp lý; Triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ- Giám đốc Sở Nông nghieẹp và PTNT nhận Huân chương Lao động hạng 3. Ảnh: Quang An
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: Quang An

Đặc biệt, phải nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai ứng phó tốt với biến đổi khí hậu. Tăng cường thu hút doanh nghiệp để liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cũng như hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ nông nghiệp, nông thôn.    

Trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sức. Ảnh: Quang An
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sức. Ảnh: Quang An

“Năm 2021, ngành Nông nghiệp và PTNT cần tiếp tục tập trung thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp một cách mạnh mẽ theo hướng chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; Chuyển nhanh sang nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án thuộc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX”- đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh. 

Các cá nhân có thành tích xuất sắc nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Quang An
Các cá nhân có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Quang An

Dịp này, 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; có 1 tập thể và 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

Tin mới

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.