Ngành thuế phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách

(Baonghean.vn) - Sáng 26/12/2014, tại Hà Nội, Tổng cục thuế, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết nhiệm vụ công tác thuế năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Vũ Văn Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Dự hội nghị có đại diện 63 Cục thuế các tỉnh tham gia hội nghị. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Nguyễn Hồng Hải – Phó Cục trưởng Cục thế Nghệ An chủ trì.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh Chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành thuế

Năm 2014, mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, thiên tai dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng ngành thuế đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước giao là 624.200 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô là 85.200 tỷ, thu nội địa là 539 ngàn tỷ đồng; đến thời điểm này đã có 57/63 tỉnh, thành (trong đó có Nghệ An) hoàn thành dự toán pháp lệnh về tổng thu, còn 6 địa phương không hoàn thành; 43 địa phương tăng trưởng thu so với năm 2013. Bên cạnh chỉ số trên, năm 2014, ngành thuế đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, chú trọng quản lý kê khai, kế toán thuế, hoàn thuế GTGT; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách; tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế; cải cách, hiện đại hóa quản lý thuế và chính sách thuế; tăng cường công tác quản lý nội ngành, phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Quang cảnh giao ban tại điểm cầu Nghệ An

Tại Nghệ An, năm 2014, ngành thuế thu ước đạt 7.200 tỷ đồng, trong đó thu nội địa ước đạt 6.200 tỷ đồng, bằng 112% dự toán pháp lệnh và 107% dự toán HĐND, bằng 108% so với cùng kỳ; mặc dù còn nhiều khó khăn và một số hạn chế tồn tại nhưng ngành thuế có nhiều cố gắng trong hoàn thiện cơ chế chính sách và công tác quản lý thu, cải cách thủ tục hành chính và kê khai thuế…

Các đại biểu theo dõi hội nghị từ điểm cầu Nghệ An

Đến dự hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã có bài phát biểu chỉ đạo nêu những định hướng và mục tiêu lớn mà ngành thuế phải tập trung để hoàn thành trong năm 2015. Trên cơ sở phát biểu tham luận và đề xuất của đại diện cục thuế các tỉnh, hội nghị thống nhất 20 giải pháp để triển khai thực hiện trong năm 2015, trong đó trọng tâm là hoàn thành nhiệm vụ phấn đấu tăng thu từ 8-10% so với dự toán Chính phủ và Bộ Tài chính giao; riêng với khu vực hộ cá nhân kinh doanh yêu cầu tăng tối thiểu 16-18% so với đánh giá thực hiện năm 2014./.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải