Ngành Tuyên giáo Nghệ An: Tiếp tục sứ mệnh đi trước - mở đường, đi cùng - phát triển

(Baonghean.vn) - Làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Trong hoàn cảnh đặc biệt ấy, ngành Tuyên giáo Nghệ An tiếp nối xứng đáng với truyền thống 91 năm vẻ vang, một lần nữa phát huy vai trò “đi trước - mở đường, đi cùng - phát triển”. Từ trong gian khó, càng sáng ngời thêm tinh thần là “vũ khí sắc bén” trong công tác tư tưởng của Đảng.

Đi trước - mở đường

Những bài học kinh nghiệm, quý báu trong suốt 91 năm qua là hành trang để ngành Tuyên giáo Nghệ An tiếp tục đổi mới, mở rộng, thực hiện tốt sứ mệnh của mình trên con đường phát triển của tỉnh nhà. Trong thời gian qua, Tuyên giáo “phủ sóng” hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công tác lý luận chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa cho tới công tác tuyên truyền, báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ, nắm bắt dư luận xã hội…, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, cỗ vũ tinh thần thi đua yêu nước, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2021, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Ngành Tuyên giáo Nghệ An: Tiếp tục sứ mệnh đi trước - mở đường, đi cùng - phát triển ảnh 1
Các đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Khởi đầu năm 2021, làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 tràn vào đúng thời điểm diễn ra hàng loạt sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh nhà. Có thể nói, một chiến dịch chỉ đạo định hướng thông tin được ngành Tuyên giáo triển khai một cách bài bản, điều chỉnh kịp thời theo từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh, từng đợt thay đổi trạng thái của công tác phòng, chống dịch, đặc biệt, trong bối cảnh đồng thời thực hiện nhiều tuyến thông tin quan trọng như bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống theo hướng nhanh nhất, chất lượng, hiệu quả nhất.

Các tuyến thông tin được triển khai theo đúng các kế hoạch được xây dựng chi tiết và luôn có yếu tố “COVID-19” - yếu tố làm nên sự khác biệt về định hướng thông tin và hình ảnh của các sự kiện quan trọng mang tính chu kỳ này. Do có sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng “kịch bản” nên các định hướng của ngành Tuyên giáo chỉ đạo đạt hiệu quả tuyên truyền cao, tạo sự ổn định xã hội, góp phần vào thành công các sự kiện trọng đại của tỉnh nhà thời gian qua.

Đánh giá về thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, có thể khẳng định có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, sự vào cuộc đồng bộ và ủng hộ, đồng thuận lớn của cử tri, nhân dân, trong đó, hoạt động tuyên truyền đã đi trước một bước; linh hoạt, đồng bộ cả trên phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan, kể cả trong sinh hoạt đến tận hộ gia đình, hội viên, đoàn viên các tổ chức chính trị - xã hội để phổ biến sâu rộng, tạo ra nhận thức đầy đủ trong nhân dân. Kết quả cuộc bầu cử đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc thực thi pháp luật, đồng thời cũng nói lên một thông điệp ý Đảng hợp lòng dân trong công cuộc xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân và vì dân.

Ngành Tuyên giáo Nghệ An: Tiếp tục sứ mệnh đi trước - mở đường, đi cùng - phát triển ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiểm tra công tác bầu cử tại đơn vị bầu cử số 8, thị trấn Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu: Quang An

Đi cùng - phát triển

“Đại thảm họa” quy mô toàn cầu mang tên COVID-19 không những ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, xã hội, mà còn tạo ra làn sóng thông tin đa chiều phổ biến trên mọi nền tảng. Trong bối cảnh khó khăn, thách thức đó, toàn ngành Tuyên giáo Nghệ An đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới phương thức, thích ứng với thực tiễn, nhất là với đại dịch COVID-19 để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Toàn ngành đã chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện, tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19; thông tin, tuyên truyền kịp thời, toàn diện các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, góp phần đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp tình yêu đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Nét nổi bật gần đây nhất kể đến là phòng, chống dịch COVID-19, dù dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, con số ca nhiễm vì dịch COVID-19 trên địa bàn Nghệ An tính đến thời điểm hiện nay đã lên tới hơn 200 người. Tuy nhiên, nhiều ngày qua không có ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, nhiều bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Đây là một sự nỗ lực không hề nhỏ của các cấp, các ngành, sự hy sinh của đội ngũ y, bác sỹ, của lực lượng bộ đội, công an và sự nỗ lực cố gắng của người dân.

Ngành Tuyên giáo Nghệ An: Tiếp tục sứ mệnh đi trước - mở đường, đi cùng - phát triển ảnh 3
Nghệ An đã làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Việc chấp hành nghiêm chỉnh đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, chưa kể tự nguyện đóng góp công sức, tiền của để ủng hộ cho phòng, chống đại dịch COVID-19 của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thời gian qua đã chứng tỏ một điều rằng, rõ ràng Tuyên giáo đã làm tốt việc tuyên truyền truyền tải, giáo dục những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, những quy định tuân thủ thực hiện hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, “5K” của Bộ Y tế đến với quần chúng nhanh nhất, cổ vũ quần chúng tham gia tích cực vào phòng, chống dịch COVID-19 với một tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Để chỉ đạo triển khai hàng loạt tuyến thông tin về phòng, chống dịch COVID-19, ngành Tuyên giáo đã huy động mọi nguồn lực, phát huy lực lượng tuyên giáo cùng thế mạnh của các cơ quan báo chí đa phương tiện.

Ngay khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành hàng loạt kế hoạch, hướng dẫn về thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến các đơn vị trong toàn ngành để triển khai đồng bộ cùng với hệ thống báo chí tỉnh nhà và các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã quyết định thành lập Tổ công tác tuyên truyền trên tinh thần đổi mới nhằm nhập cuộc, nắm bắt một cách nhanh nhất về diễn biến của dịch bệnh để kịp thời có định hướng tuyên truyền.

Những bản tin Zalo hữu ích, thông qua nhóm Zalo các thành viên đã liên tục được cập nhật tình hình dịch bệnh để phân tích, nhận định và cùng những chỉ đạo đồng bộ thống nhất trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 một cách nhanh nhất, chính xác nhất sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh; cập nhật toàn diện về công tác phòng, chống dịch để người dân trên địa bàn tỉnh hiểu đúng về bản chất của dịch bệnh nhưng cũng không gây hoang mang, lo lắng; đồng thời làm cầu nối cổ vũ và chia sẻ những khó khăn của các lực lượng trên tuyến đầu; lan tỏa những tấm gương, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch và kịp thời phê phán các biểu hiện lệch lạc và phản bác kịp thời với những thông tin sai trái cũng như chia sẻ, tiếp nhận những phản hồi từ các lĩnh vực của các thành viên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường trao bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Ảnh tư liệu: Thu Giang
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Ảnh tư liệu: Thu Giang

Trong bối cảnh mọi hoạt động đều chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, ngành Tuyên giáo luôn xác định chiến lược thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh là xuyên suốt, không thay đổi. Tùy từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh, Tuyên giáo Nghệ An đã kịp thời có những điều chỉnh, tập trung thông tin tuyên truyền theo trọng tâm, trọng điểm để đạt hiệu quả tuyên truyền cao nhất, góp phần thành công vào mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn còn nhiều cam go, diễn biến khó lường, tạo ra làn sóng thông tin đa chiều phổ biến trên mọi nền tảng. Điều đó cũng đồng nghĩa với công tác tuyên giáo đang phải đối diện từng giây, từng phút trước những thách thức gay gắt, ngày càng quyết liệt trên lĩnh vực tư tưởng cùng với những tác động mạnh mẽ của công nghệ thông tin; các khuynh hướng tư tưởng khác biệt, thậm chí đối lập dễ dàng xâm nhập, hình thành, đang cọ xát đấu tranh hàng ngày. Các luồng thông tin đa chiều, trái chiều tràn lan trên mạng xã hội đang từng giờ tác động vào tâm lý, tình cảm, lối sống của con người. Các thế lực thù địch nhân cơ hội này cũng tấn công nền tảng tư tưởng của Đảng với chiến lược, chiến thuật tinh vi, xảo quyệt hơn tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến,”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ… đặt công tác Tuyên giáo trước những khó khăn, thử thách. Tình hình đó, đặt ra yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, yêu cầu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc như một nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày. Nhiệm vụ này cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo, đồng thời cũng chính là môi trường để thế hệ hiện nay của ngành Tuyên giáo Nghệ An tôi luyện, khẳng định và trưởng thành để tiếp tục chung vai, sát cánh cùng với các lực lượng khác trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, hoàn thành nhiệm vụ cao cả, xứng đáng với sứ mệnh là những người “Đi trước - mở đường, đi cùng - phát triển”.

Ngành Tuyên giáo Nghệ An: Tiếp tục sứ mệnh đi trước - mở đường, đi cùng - phát triển ảnh 5
Một góc TP. Vinh, Nghệ An. Ảnh: Internet

Tin mới

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.