Ngành Xây dựng Nghệ An khẳng định ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn của tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 27/4, tại TP Vinh, Sở Xây dựng long trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 - 29/4/2018). Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
 Toàn cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Toàn cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trải qua 60 năm kể từ ngày ra đời đến nay, ngành Xây dựng Việt Nam nói chung, ngành Xây dựng Nghệ An nói riêng, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, lập nên những thành tựu to lớn, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, xác lập và luôn giữ vững vai trò là ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn của đất nước.

 Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Từ buổi sơ khai, đến nay ngành Xây dựng Nghệ An trở thành ngành vừa có chức năng quản lý nhà nước vừa có chức năng của một ngành kinh tế độc lập, đồng bộ và toàn diện về các lĩnh vực xây dựng như: Xây dựng và hoàn thiện các văn bản QPPL về quản lý ngành, về đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và nông thôn, về hạ tầng kỹ thuật đô thị, về phát triển nhà ở, quản lý vật liệu xây dựng, về hoạt động khoa học - công nghệ, về bồi dưỡng đào tạo và hợp tác quốc tế trên lĩnh vực xây dựng...

Đồng chí: Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh.

Công tác quản lý nhà nước rõ ràng, minh bạch; sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của doanh nghiệp tăng trưởng cao và bền vững; diện mạo đô thị đã thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại; khoa học công nghệ xây dựng tiên tiến, trên một số lĩnh vực đã đạt trình độ quốc tế và khu vực, bước đầu hình thành thị trường khoa học công nghệ xây dựng, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị của đất nước.

 Đồng chí Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng ôn lại truyền thống 60 năm ngành truyền thỗng ngành Xây dựng. Ảnh Hoàng Vĩnh.J
Đồng chí Hoàng Trọng Kim - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng ôn lại truyền thống 60 năm ngành Xây dựng. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển, ngành xây dựng Nghệ An đã trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, có tỷ trọng lớn khoảng 16 đến 17% trong tổng cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà. Năm 2017, ngành Xây dựng đạt được một số chỉ tiêu chủ yếu như: Tổng sản phẩm xây dựng hoàn thành trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo giá so sánh 2010 đạt 8.807,76 tỷ đồng, tăng 10,12% so với năm 2016; theo giá hiện hành đạt 12.081,18 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2016; Giá trị sản xuất (giá cố định 2010) ngành Xây dựng Nghệ An năm 2017 đạt 30.572 tỷ đồng, tăng 10,12% so với năm 2016...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bức trướng cho ngành Xây dựng Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bức trướng cho ngành Xây dựng Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Ghi nhận thành tích 60 năm qua của ngành Xây dựng, hàng nghìn tập thể và cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu quan trọng của ngành Xây dựng trong 60 năm qua. Để ngành Xây dựng trở thành ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng sự nghiệp CNH - HĐH của đất nước ngành cần khắc phục khó khăn, tiếp tục bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh trong công tác quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và tiếp tục góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng giàu mạnh, văn minh, sớm trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc.

Được sự ủy quyền, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Giám đốc Sỏ Xây dựng. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Được sự ủy quyền, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Giám đốc Sở Xây dựng. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Được sự ủy quyền, đồng chí Nguyễn Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chính phủ cho các nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Dịp này, đồng chí Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An vinh dự được trao Huân chương Lao động hạng Nhì và 4 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tin mới

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.