Ngành Xây dựng Nghệ An khẳng định ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn của tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 27/4, tại TP Vinh, Sở Xây dựng long trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 - 29/4/2018). Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
 Toàn cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Toàn cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trải qua 60 năm kể từ ngày ra đời đến nay, ngành Xây dựng Việt Nam nói chung, ngành Xây dựng Nghệ An nói riêng, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, lập nên những thành tựu to lớn, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, xác lập và luôn giữ vững vai trò là ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn của đất nước.

 Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Từ buổi sơ khai, đến nay ngành Xây dựng Nghệ An trở thành ngành vừa có chức năng quản lý nhà nước vừa có chức năng của một ngành kinh tế độc lập, đồng bộ và toàn diện về các lĩnh vực xây dựng như: Xây dựng và hoàn thiện các văn bản QPPL về quản lý ngành, về đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và nông thôn, về hạ tầng kỹ thuật đô thị, về phát triển nhà ở, quản lý vật liệu xây dựng, về hoạt động khoa học - công nghệ, về bồi dưỡng đào tạo và hợp tác quốc tế trên lĩnh vực xây dựng...

Đồng chí: Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Vĩnh.

Công tác quản lý nhà nước rõ ràng, minh bạch; sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của doanh nghiệp tăng trưởng cao và bền vững; diện mạo đô thị đã thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại; khoa học công nghệ xây dựng tiên tiến, trên một số lĩnh vực đã đạt trình độ quốc tế và khu vực, bước đầu hình thành thị trường khoa học công nghệ xây dựng, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị của đất nước.

 Đồng chí Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng ôn lại truyền thống 60 năm ngành truyền thỗng ngành Xây dựng. Ảnh Hoàng Vĩnh.J
Đồng chí Hoàng Trọng Kim - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng ôn lại truyền thống 60 năm ngành Xây dựng. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển, ngành xây dựng Nghệ An đã trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, có tỷ trọng lớn khoảng 16 đến 17% trong tổng cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà. Năm 2017, ngành Xây dựng đạt được một số chỉ tiêu chủ yếu như: Tổng sản phẩm xây dựng hoàn thành trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo giá so sánh 2010 đạt 8.807,76 tỷ đồng, tăng 10,12% so với năm 2016; theo giá hiện hành đạt 12.081,18 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2016; Giá trị sản xuất (giá cố định 2010) ngành Xây dựng Nghệ An năm 2017 đạt 30.572 tỷ đồng, tăng 10,12% so với năm 2016...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bức trướng cho ngành Xây dựng Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bức trướng cho ngành Xây dựng Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Ghi nhận thành tích 60 năm qua của ngành Xây dựng, hàng nghìn tập thể và cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu quan trọng của ngành Xây dựng trong 60 năm qua. Để ngành Xây dựng trở thành ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng sự nghiệp CNH - HĐH của đất nước ngành cần khắc phục khó khăn, tiếp tục bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh trong công tác quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và tiếp tục góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng giàu mạnh, văn minh, sớm trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc.

Được sự ủy quyền, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Giám đốc Sỏ Xây dựng. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Được sự ủy quyền, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Giám đốc Sở Xây dựng. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Được sự ủy quyền, đồng chí Nguyễn Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chính phủ cho các nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Dịp này, đồng chí Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An vinh dự được trao Huân chương Lao động hạng Nhì và 4 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.