Ngành Y tế Nghệ An kỷ niệm 70 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Chiều 13/3, tại TP Vinh, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Y tế Nghệ An.

Dự lễ có GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Nguyễn Xuân Đường - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. 

Ngày 23/ 3/ 1946, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Nghệ An khóa I quyết nghị thành lập Ban Y tế Nghệ An. Đó cũng chính là ngày khai sinh ra ngành Y tế Nghệ An.

Lãnh đạo Bộ Y tế tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho Sở Y tế Nghệ An.

Từ cơ sở vật chất ban đầu gồm Nhà thương Vinh và một số cơ sở y tế tại các trấn, lỵ: Phủ Quỳ, Phủ Diễn, Phủ Tương…, trang bị y tế hầu như không có gì đáng kể, sau 70 năm phấn đấu và trưởng thành, đến nay ngành Y tế đã trở thành một trong những ngành có hệ thống, mạng lưới hoạt động rộng lớn gồm: 2 chi cục, 12 bệnh viện tuyến tỉnh, 17 bệnh viện đa khoa huyện, thành phố, thị xã, 11 trung tâm y tế tuyến tỉnh, 21 trung tâm y tế tuyến huyện, thành, thị, 480 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 10 bệnh viện tư nhân với hơn 10 nghìn cán bộ nhân viên, trong đó có gần 2.000 bác  sĩ.

Lãnh đạo tỉnh tặng bức Trướng cho ngành Y tế Nghệ An.

Đến nay, nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện thành công các kỹ thuật tiên tiến, phức tạp, như: Can thiệp tim mạch, mổ tim hở, phẫu thuật mạch máu, thần kinh, cột sống;  các kỹ thuật về ghép tạng..; Từng bước chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến, như: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật chấn thương, phẫu thuật Phaco…cho tuyến huyện.

Hệ thống y tế tư nhân được tổ chức đa dạng và phát triển nhanh, trở thành điển hình của cả nước. Công tác nâng cao y đức, đổi mới phong cách thái độ phục vụ đã được ngành phát động thường xuyên, triển khai từ nhiều năm qua và đã được nhân dân ghi nhận.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tựu nổi bật mà ngành y tế nỗ lực để đạt được trong suốt 70 năm qua.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường mong muốn ngành Y tế Nghệ An tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng để đáp ứng với nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn trong thời gian tới, với những kỳ vọng từ nhân dân, ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu không ngừng để đáp ứng với nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và sớm đạt mục tiêu trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực Bắc Trung Bộ.

Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Y tế cho các cá nhân ngoài ngành.

Dip này, Bộ Y tế trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho Sở Y tế Nghệ An và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Y tế cho 25 cá nhân ngoài ngành Y tế của tỉnh Nghệ An. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tặng Sở Y tế bức trướng "Ngành Y tế Nghệ An - 70 năm xây dựng và phát triển vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân". Một số cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cắt băng khai mạc Triển lãm "Y tế Nghệ An 70 năm vì sự sức khỏe nhân dân".

Cũng dịp này, Sở Y tế tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Y tế Nghệ An 70 năm vì sức khỏe nhân dân" ./. 

Minh Quân