Ngày 26/6 tới, cuộc thi Hackathon lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các học sinh, sinh viên trình bày và xây dựng ý tưởng phát triển phần mềm một cách chuyên nghiệp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia và doanh nhân, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Gostream lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Hackathon tại Nghệ An, từ ngày 26-28/6/2020.

Hackathon là cuộc thi phát triển phần mềm mà ở đó các thí sinh sẽ hợp tác với nhau chạy đua để hoàn thành một dự án (theo yêu cầu của ban tổ chức đặt ra) trong khoảng thời gian ngắn. Các dự án này có thể là: Ứng dụng điện thoại, phần mềm máy tính, hệ thống quản lý hay địa chỉ website… thể hiện được những ý tưởng sáng tạo, độc đáo phá cách.

Hình thức dự thi, ban tổ chức thông báo chủ đề của Hackathon và nêu một số ý tưởng gợi ý. Nếu doanh nghiệp nào muốn ra đề bài riêng thì doanh nghiệp đó sẽ tài trợ giải thưởng riêng cho ý tưởng đó. Kết thúc ghép đội và đăng ký tham gia vào lúc 12 giờ trưa 26/6. Các đội phải gửi báo cáo tiến độ công việc trước 12 giờ đêm 26 và 27/6.

Trong suốt hành trình 48 giờ Hackathon, các đội phải hoàn thành: Tập hợp các ý tưởng từ các thành viên và chọn ra ý tưởng tốt nhất để thực hiện, Code - lập trình biến ý tưởng thành sản phẩm, Báo cáo tiến độ theo ngày, Chuẩn bị bài thuyết trình.

Trong suốt thời gian thực hiện dự án, các đội thi sẽ luôn có người hướng dẫn tại không gian làm việc chung (tại tầng 2, tòa nhà 75A Minh Khai); để giải đáp thắc mắc và hướng dẫn các đội thực hiện dự án. Hết thời gian 48 giờ (12h ngày 26/6 - 12h ngày 28/6) BTC sẽ chọn ra 10 đội xuất sắc nhất vào vòng thuyết trình.

Chiều 28/6, các đội được vào vòng trong sẽ thực hiện bài thi thuyết trình. Ban Giám khảo sẽ chấm điểm tại chỗ và công bố kết quả.

Sân chơi lý tưởng này dành cho các bạn trẻ tuổi từ 12-25 tuổi, có thể tham gia theo nhóm hoặc cá nhân (trong nhóm phải có ít nhất 1 thành viên có hộ khẩu ở Nghệ An).

Ban Giám khảo của cuộc thi là những chuyên gia từ các tổ chức và doanh nghiệp có uy tín trong phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp trên địa bàn có thể tham gia làm ban giám khảo, người hướng dẫn, hoặc người ra đề và tài trợ cho đội thắng giải.

Hackathon là sân chơi năng động, giúp cho các bạn trẻ có cơ hội cọ xát thực tế, giúp rèn luyện, phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, phản biện ý tưởng, thực hiện ý tưởng, thuyết trình. Đây còn là cơ hội để sinh viên, học sinh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu tại các startup thành công; từ đó định hướng tốt hơn cho sự nghiệp của bản thân.

Thông qua cuộc thi Hackathon nhằm tìm kiếm tài năng và mong muốn có những phần mềm thiết thực ứng dụng thực tiễn; góp phần phát  triển kinh tế - xã hội. Những đội thi có thể sẽ có những ý tưởng phù hợp với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số hoặc tối ưu sản xuất sẽ được doanh nghiệp tài trợ phát triển tiếp sau cuộc thi.

Ngoài ra, cuộc thi sẽ là một sự chuẩn bị cần thiết cho các bạn trẻ Nghệ An đến với những sân chơi lớn hơn ở trong nước và quốc tế.

Những thử thách “khủng" không thể thiếu những phần thưởng xứng đáng cho những ai dám chinh phục: 

Giải thưởng dành cho Khối Ươm mầm ( 12-15 tuổi ): 1 giải Nhất : 5 triệu đồng và phần quà của nhà tài trợ; 2 giải Nhì: 3 triệu đồng và phần quà của nhà tài trợ.

Giải thưởng dành cho Khối Ứng dụng: 1 giải Nhất: 10 triệu đồng và phần quà của nhà tài trợ; 2 giải Nhì: 5 triệu đồng và phần quà của nhà tài trợ

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ tổ chức Minigame để các đội có thể giao lưu với nhau và nhận quà từ nhà tài trợ. Đội đoạt giải Nhất mỗi khối sẽ được đặc cách vào vòng trong cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An” năm 2020.

Cuộc thi Hackathon sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 26-28/6/2020, tại tầng 2, số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, phường Lê Mao (TP.Vinh).

Tài trợ cho chương trình: Công ty cổ phần công nghệ GoStream

Fanpage gostream: https://www.facebook.com/gostreamtool/

Fanpage chương trình: https://www.facebook.com/hackathonnghean