Ngày 9/3, gần 185.000 học sinh THCS của Nghệ An đi học trở lại

(Baonghean.vn) - Sau 1 tháng nghỉ học, thứ 2 (ngày 9/3), 401 trường THCS trên địa bàn tỉnh sẽ mở cửa để đón học sinh trở lại trường sau đợt nghỉ dài ngày phòng ngừa dịch Covid-19.

Để đón học sinh trở lại trường, thời điểm này các trường học cũng đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, phun độc khử trùng và chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo tốt nhất công tác an toàn vệ sinh trường học.

Tại huyện Con Cuông, dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng qua tổng hợp của Phòng Giáo dục và Đào tạo thì 50% các trường học đã tiến hành phun thuốc lần 2. Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn yêu cầu các trường tập trung huy động nguồn lực khẩn trương lắp đặt thêm đầy đủ hệ thống rửa tay bằng xà phòng, bố trí đủ hệ thống nước sạch rửa tay bằng xà phòng (tối thiểu 30 học sinh/vòi đối với học sinh THCS và THPT và 10 trẻ/vòi đối với trẻ mầm non). Đồng thời, mỗi lớp học trang bị ít nhất 1 lọ rửa tay diệt khuẩn khô và phải hoàn thành trước ngày 9/3/2020.

Giờ học của học sinh Trường PT DTBT THCS Châu Phong (Quỳ Châu). Ảnh minh họa Mỹ Hà.

Với huyện Tương Dương, trong những ngày qua công tác vệ sinh trường học đã được các trường tiến hành hết sức ráo riết và khẩn trương nên vệ sinh an toàn trường học khá yên tâm. Tuy nhiên, lãnh đạo phòng cũng đã nhắc nhở các trường, đặc biệt là ở 12 trường PT DTBT THCS và PT DTNT THCS đang có khoảng hơn 2.000 học sinh ở tại ký túc xá cần phải lưu ý đến việc ăn, ở, sinh hoạt và đi lại của học sinh sau khi tập trung tại nhà trường. Dự kiến từ ngày mai (7/3), các trường sẽ bắt đầu đón học sinh về lại ký túc xá và một số trường sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho các em.

Ông Kha Văn Lập - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương cũng cho biết: Do số lượng học sinh đông nên chúng tôi chỉ có thể dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho những học sinh có dấu hiệu sốt, cảm. Nhiều trường cũng đã tìm mua máy đo thân nhiệt nhưng không có hàng. Huyện cũng đã thống kê có hơn 500 học sinh là con em của phụ huynh đi làm việc tại Trung Quốc nhưng nay đều đã qua thời gian ủ bệnh và sức khỏe các em đều ổn định.

Liên quan đến việc học sinh đi học trở lại, trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có nhiều công văn hướng dẫn chỉ đạo. Gần đây nhất ngày 5/3, Sở đã có Văn bản số 365/SGD&ĐT-VP yêu cầu các trường cần bố trí đủ hệ thống nước rửa tay bằng xà phòng cho học sinh  với tối thiểu 30 học sinh/1 vòi nước và phải hoàn thành trước khi học sinh quay trở lại trường. Điều này cũng xuất phát việc Sở  tổ chức kiểm tra phát hiện có nhiều trường chưa lắp hệ thống nước rửa tay cho học sinh, giáo viên theo như quy định.

Giáo viên bộ môn tận tình hướng dẫn ôn bài ngay tại nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ tại huyện Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Sở cũng yêu cầu các trường tăng cường công tác vệ sinh phòng, lớp, chủ động đặt vấn đề với cha mẹ học sinh hỗ trợ cùng nhà trường trong công tác vệ sinh phòng, lớp ngay sau khi ngày học kết thúc.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch  Covid-19 tại các trường học, kiên quyết xử lý những đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thời gian theo quy định của Sở.

Tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong tuần đầu tiên đi học trở lại của học sinh THPT mỗi một ngày Nghệ An có khoảng 600 - 700 học sinh nghỉ học/91.000  học sinh (chiếm khoảng 0,9% tổng số học sinh, cao hơn bình thường khoảng 0,2%). Nhận định của các trường, tâm trạng học sinh đi học đều thoải mái, vui vẻ, công tác phòng dịch bệnh được thực hiện khá tốt. Trung bình 1 ngày Nghệ An có khoảng 10 học sinh được cách ly tại nhà vì có người thân trong gia đình mới trở về từ các nước có dịch.

 

Tin liên quan

Đi học sau kỳ nghỉ dài, học sinh Nghệ An được đo thân nhiệt và dùng nước sát khuẩn miễn phí

Đi học sau kỳ nghỉ dài, học sinh Nghệ An được đo thân nhiệt và dùng nước sát khuẩn miễn phí

(Baonghean.vn) - Sáng nay 2/3, học sinh, sinh viên ở hơn 100 trường THPT và các trung tâm GDTX và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Nghệ An đã trở lại trường học. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp, nên việc phòng ngừa và kiểm soát vẫn được các trường tiến hành rốt ráo song song với việc tổ chức dạy và học.
Nghệ An sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Nghệ An sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 1 ngày nữa, học sinh sẽ quay lại trường học sau kỳ nghỉ dài ngày để phòng chống dịch Covid-19. Trong thời điểm này, các trường cũng đã khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn sạch sạch sẽ ở các trường học theo đúng hướng dẫn đã đưa ra.

Các tin khác