Ngày 9/3, gần 185.000 học sinh THCS của Nghệ An đi học trở lại

(Baonghean.vn) - Sau 1 tháng nghỉ học, thứ 2 (ngày 9/3), 401 trường THCS trên địa bàn tỉnh sẽ mở cửa để đón học sinh trở lại trường sau đợt nghỉ dài ngày phòng ngừa dịch Covid-19.

Để đón học sinh trở lại trường, thời điểm này các trường học cũng đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, phun độc khử trùng và chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo tốt nhất công tác an toàn vệ sinh trường học.

Tại huyện Con Cuông, dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng qua tổng hợp của Phòng Giáo dục và Đào tạo thì 50% các trường học đã tiến hành phun thuốc lần 2. Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn yêu cầu các trường tập trung huy động nguồn lực khẩn trương lắp đặt thêm đầy đủ hệ thống rửa tay bằng xà phòng, bố trí đủ hệ thống nước sạch rửa tay bằng xà phòng (tối thiểu 30 học sinh/vòi đối với học sinh THCS và THPT và 10 trẻ/vòi đối với trẻ mầm non). Đồng thời, mỗi lớp học trang bị ít nhất 1 lọ rửa tay diệt khuẩn khô và phải hoàn thành trước ngày 9/3/2020.

Giờ học của học sinh Trường PT DTBT THCS Châu Phong (Quỳ Châu). Ảnh: Mỹ Hà.
Giờ học của học sinh Trường PT DTBT THCS Châu Phong (Quỳ Châu). Ảnh minh họa Mỹ Hà.

Với huyện Tương Dương, trong những ngày qua công tác vệ sinh trường học đã được các trường tiến hành hết sức ráo riết và khẩn trương nên vệ sinh an toàn trường học khá yên tâm. Tuy nhiên, lãnh đạo phòng cũng đã nhắc nhở các trường, đặc biệt là ở 12 trường PT DTBT THCS và PT DTNT THCS đang có khoảng hơn 2.000 học sinh ở tại ký túc xá cần phải lưu ý đến việc ăn, ở, sinh hoạt và đi lại của học sinh sau khi tập trung tại nhà trường. Dự kiến từ ngày mai (7/3), các trường sẽ bắt đầu đón học sinh về lại ký túc xá và một số trường sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho các em.

Ông Kha Văn Lập - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương cũng cho biết: Do số lượng học sinh đông nên chúng tôi chỉ có thể dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho những học sinh có dấu hiệu sốt, cảm. Nhiều trường cũng đã tìm mua máy đo thân nhiệt nhưng không có hàng. Huyện cũng đã thống kê có hơn 500 học sinh là con em của phụ huynh đi làm việc tại Trung Quốc nhưng nay đều đã qua thời gian ủ bệnh và sức khỏe các em đều ổn định.

Liên quan đến việc học sinh đi học trở lại, trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có nhiều công văn hướng dẫn chỉ đạo. Gần đây nhất ngày 5/3, Sở đã có Văn bản số 365/SGD&ĐT-VP yêu cầu các trường cần bố trí đủ hệ thống nước rửa tay bằng xà phòng cho học sinh  với tối thiểu 30 học sinh/1 vòi nước và phải hoàn thành trước khi học sinh quay trở lại trường. Điều này cũng xuất phát việc Sở  tổ chức kiểm tra phát hiện có nhiều trường chưa lắp hệ thống nước rửa tay cho học sinh, giáo viên theo như quy định.

Giáo viên bộ môn tận tình hướng dẫn ôn bài ngay tại nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ tại huyện Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân ảnh 2
Giáo viên bộ môn tận tình hướng dẫn ôn bài ngay tại nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ tại huyện Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Sở cũng yêu cầu các trường tăng cường công tác vệ sinh phòng, lớp, chủ động đặt vấn đề với cha mẹ học sinh hỗ trợ cùng nhà trường trong công tác vệ sinh phòng, lớp ngay sau khi ngày học kết thúc.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch  Covid-19 tại các trường học, kiên quyết xử lý những đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thời gian theo quy định của Sở.

Tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong tuần đầu tiên đi học trở lại của học sinh THPT mỗi một ngày Nghệ An có khoảng 600 - 700 học sinh nghỉ học/91.000  học sinh (chiếm khoảng 0,9% tổng số học sinh, cao hơn bình thường khoảng 0,2%). Nhận định của các trường, tâm trạng học sinh đi học đều thoải mái, vui vẻ, công tác phòng dịch bệnh được thực hiện khá tốt. Trung bình 1 ngày Nghệ An có khoảng 10 học sinh được cách ly tại nhà vì có người thân trong gia đình mới trở về từ các nước có dịch.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.