Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15, sức mua tại nhiều chợ ở TP. Vinh tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8 - ngày đầu tiên TP. Vinh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn, người dân đi chợ sớm, mua hàng tích trữ, do đó một số mặt hàng tiêu thụ mạnh.
Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, chị Anh - tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Cọi đã bán hết 80kg thịt lợn. Ảnh: Thanh Phúc

Mới 6h30 sáng nhưng tại chợ Cọi (xã Hưng Lộc, TP. Vinh) rất đông người dân đến chợ. Các gian hàng rau xanh, thịt, cá, rất đông người mua. Đến 8h sáng, chợ đã vãn, các mặt hàng thực phẩm gần như sạch trơn. Những sạp thịt lợn hết sạch, hàng cá tươi, cá biển cũng chỉ còn lại những chiếc rổ trống trơn, các tiểu thương đã xếp dọn để về nghỉ.

Chị Nguyễn Thị Anh, tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Cọi cho biết: “Người mua đông và mua với lượng nhiều hơn ngày thường. Một phần do người dân lo ngại dịch bệnh khi có các ca dương tính liên quan đến chợ đầu mối, một phần do ngày nghỉ cuối tuần nên người dân tranh thủ đi chợ cho những ngày tiếp theo. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, tôi đã bán hết sạch 80kg thịt lợn”.

Mới 8h sáng, các sạp thịt lợn đã trống trơn. Ảnh: Thanh Phúc

Tại các chợ dân sinh khác trên địa bàn như: Hưng Dũng, chợ Quán Lau (phường Trường Thi), chợ Cửa Bắc (phường Hưng Bình) trong sáng nay cũng rất đông người đi chợ; các mặt hàng thực phẩm tươi sống bán chạy, sức mua tăng.

Bà Bùi Thị Bích, một người dân ở phường Hưng Bình cho biết: “Dịch bệnh lại liên quan đến chợ đầu mối nên rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến các chợ khác. Do đó, sau khi có thông tin về các ca dịch mới, tôi tranh thủ đi chợ, mua thực phẩm cho cả tuần”.

Hàng cá biển cũng "cháy hàng". Ảnh: Thanh Phúc

Theo khảo sát tại các chợ, do sức mua tăng, chợ đầu mối bị phong tỏa, nhiều tiểu thương kinh doanh tại các chợ dân sinh có liên quan đến chợ đầu mối đã chủ động nghỉ bán nên nguồn cung một số mặt hàng bị hạn chế. Do đó, rau xanh, củ quả… có nhích giá nhẹ.

Rau xanh hết hàng sớm, giá nhích nhẹ do nguồn cung hạn chế khi chợ đầu mối bị phong tỏa, nhiều tiểu thương nghỉ chợ. Ảnh: Thanh Phúc

Tại một số chợ khác như: chợ Đội Cung, chợ Đước, chợ Vinh… các mặt hàng phong phú, lượng người mua cũng ít hơn và không có tình trạng “cháy hàng” như một số chợ khác. Sở dĩ có tình trạng “nơi này, nơi khác” theo lý giải của các tiểu thương là do các chợ này gần chợ đầu mối, gần nơi ở của các ca bệnh nên người dân e ngại khi đến đây mua bán.

Tại một số chợ, người dân chen nhau mua thực phẩm. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù người dân đi chợ đông, tập trung cùng một thời điểm nhưng đáng ghi nhận, tại các chợ đều tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống dịch. Các chợ duy trì việc kiểm soát người ra vào chợ, đo thân nhiệt, khai báo y tế và rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, nhiều chợ đã kẻ vẽ bố trí chỗ ngồi cho các tiểu thương, giãn cách trong điều kiện cho phép.

Tại các đại lý, cửa hàng tạp hóa, lượng người mua các mặt hàng như: Mỳ tôm, phở, bún, miến khô… cũng tăng nhẹ, giá bình ổn.

Ngại ra ngoài ăn sáng do dịch bệnh, mặt hàng như mỳ tôm, bún, phở khô... cũng được nhiều người chọn mua dữ trữ. Ảnh: Thanh Phúc

Đây không phải là lần đầu TP. Vinh thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô mua hàng hóa tích trữ gây nhiễu thị trường. Các cấp, ngành đã sẵn sàng các phương án ứng phó, đáp ứng đủ và giá bình ổn các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

Tin liên quan

Các tin khác