Ngày hội giữa mùa Sen

(baonghean.vn) - Tôi đã đi qua những mùa sen trên nhiều miền đất nước, nhưng mùa sen bát ngát hương và bầu trời đêm tháng Năm lấp lánh ánh sao trên quê hương Bác để lại thật nhiều xúc cảm. Lễ hội làng Sen năm 2014 - lễ hội giữa mùa sen đã đánh thức không gian thiêng trong tâm thức mỗi người.

Hiếm có lễ hội nào nhận được sự tham gia nhiệt thành của đông đảo quần chúng nhân dân như lễ hội làng Sen tổ chức trên quê hương Bác. Vẫn là bầu không khí náo nức đợi chờ của muôn vạn người dân, thành kính hướng về lễ hội như một dịp tri ân vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Năm nay, lễ hội có nhiều nét đổi mới so với mọi năm, các hoạt động của phần hội phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, giải trí của quần chúng, nhận được sự hưởng ứng sôi nổi. Ngay từ sáng sớm, từng tốp đoàn viên, thanh niên màu áo xanh tuổi trẻ đã cùng chung tay dựng nên những trại chào mừng thật đẹp, với nhiều hình thức sinh hoạt đặc sắc, tạo nên sân chơi hấp dẫn, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đoàn rước ảnh Bác Hồ tại lễ hội.

Ấn tượng nhất là những bức ảnh Bác Hồ ở nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, được in phóng to và triển lãm, gợi nên những xúc cảm trong lòng người tham dự. Đặc sắc nhất phải kể đến hội thả diều trên triền đê ven dòng Lam giang thơ mộng. Ráng chiều dần buông, những cánh diều căng gió vẫn phấp phới bay, tiếng sáo diều dặt dìu khoăn nhặt như tái hiện lại bức tranh thuở thiếu thời bình yên của cậu bé Nguyễn Sinh Cung năm nào.

Các đại biểu dâng hương, dâng hoa, báo công với Bác tại lễ hội Làng sen 2014.

Có thể nói rằng, sự hòa mình của nhân dân trong các hoạt động lễ hội đã góp phần làm nên thành công của đêm hội hôm nay. Trước khi diễn ra lễ khai mạc vài tiếng đồng hồ, sự bồn chồn, chờ đợi đã hiện rõ trên nét mặt của những người dự hội. Đến từ phường Trường Thi, Tp. Vinh, bà Võ Thị Hồng Sâm cùng người chồng và các con, các cháu của mình đến với làng Sen từ rất sớm. Không nhớ nổi đã có bao lần về thăm quê Bác trong những ngày tháng Năm lịch sử, nhưng hôm nay, vẫn còn đó những xúc cảm thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẹn nguyên trong lời tâm sự của bà: “Nghĩ về Bác, thấy lòng mình thanh thản và tự hào khi là con dân của xứ Nghệ, của nước Việt Nam. Về thăm quê Bác và chờ đợi để dự lễ hội làng Sen với tôi và gia đình là niềm hạnh phúc lớn!”

124 học sinh ưu tú mang 124 tấm ảnh chân dung Bác Hồ đi từ Khu di tích Kim Liên ra Sân vận động Làng Sen.

Giây phút chờ đợi của hàng ngàn người dân đã đến khi đoàn diễu hành của các đoàn nghệ thuật quần chúng về đến khu di tích Kim Liên sau khi làm lễ dâng hoa, dâng hương từ Quảng trường Hồ Chí Minh (Tp. Vinh).  Dẫn đầu đoàn đại biểu, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn và đại diện quần chúng nhân dân đã kính cẩn dâng những đài hoa thắm, nén hương thơm lên anh linh Người.

Trong tiếng nhạc lễ hào hùng, phần lễ còn tiếp tục với đoàn rước ảnh kéo dài, với 124 em học sinh xuất sắc của huyện Nam Đàn, mang theo 124 bức chân dung Bác Hồ, tượng trưng cho 124 mùa sen nở. Em Nguyễn Thị Mỹ Tiên, học sinh lớp 9A trường THCS Kim Liên tự tin chia sẻ: “Đây đã là năm thứ tư em tham gia vào đội hình danh dự của học sinh huyện Nam Đàn. Em cảm thấy vinh dự và tự hào khi là đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là người con của quê hương Bác Hồ. Em nguyện phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng với tất cả những điều thiêng liêng ấy.”

Các đại biểu về dự Lễ khai mạc.

Trải qua nhiều năm tổ chức, sức lan tỏa của lễ hội làng Sen ngày càng mạnh mẽ hơn, trở thành điểm nhấn không thể thiếu trong mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 hàng năm.  Nhận thức sâu sắc giá trị của hoạt động này để lễ hội làng Sen thực sự là lễ hội mang đậm tính nhân văn và tính quần chúng, đồng thời trở thành thương hiệu của Du lịch Nghệ An, nhiều hoạt động đã được tổ chức ở các địa phương trên toàn tỉnh. Đó là Liên hoan nghệ thuật quần chúng Tiếng hát Làng Sen từ cấp xã, huyện và cấp tỉnh, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi thả diều, đu tiên,; Chiếu phim về đề tài Bác Hồ; Triển lãm ảnh về đề tài Đảng, Bác Hồ, tình cảm Bác Hồ đối với quê hương; Hội trại thanh niên làm theo lời Bác.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đánh trống khai hội.

Đặc biệt, năm nay, chủ đề biển đảo được lồng ghép một cách khéo léo vào các hoạt động của lễ hội, nhiều khu vực trại thanh niên được trang trí kết hợp chủ đề Bác Hồ và chủ đề biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của vùng biển, đảo quê hương.

Ông Thái Văn Nông, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đọc diễn văn khai mạc.
Hoạt cảnh Bác Hồ về thăm quê hương Nghệ An.

Đêm 17/5/2014, ngay sau tiếng trống khai hội do đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh gióng lên, toàn bộ khu vực sân vận động Làng Sen ngập chìm trong không gian lễ hội với những tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng quang vinh,  Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi sự đổi thay của quê hương đất nước.

Các tiết mục văn nghệ tại đêm hội
Người dân địa phương và du khách đến dự Lễ hội Làng Sen.
Hội trại thanh niên làm theo lời Bác được lồng chủ đề biển đảo một cách khéo léo.
Người dân tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ tại triển lãm ảnh.
 
Video clip Lễ hội Làng Sen 2014:
 
 
.

Lễ hội làng Sen- lễ hội giữa mùa sen thêm một lần nữa khẳng định giá trị và làm tỏa sáng nhân cách lớn Hồ Chí Minh, trở thành điểm nhấn trong bức tranh toàn cảnh văn hóa- du lịch xứ Nghệ.

Phương Chi – Nguyên Khoa