Ngày hội lớn của những người làm báo

(Baonghean) - Đến hẹn lại lên, cứ 5 năm một lần, Hội báo xuân toàn quốc lại diễn ra ở Thủ đô Hà Nội. Đây không chỉ là ngày hội lớn của những người làm báo trong cả nước, mà còn là dịp để các cơ quan báo chí thể hiện với độc giả những ấn phẩm báo Tết độc đáo mang hương sắc riêng, cùng chào mừng Xuân mới của đất nước, của dân tộc. Hội báo xuân toàn quốc năm nay (khai mạc ngày 7/2) cũng vậy...
 
Trưng bày Báo chí địa phương tại gian Toàn cảnh báo chí Việt Nam.
Từ trước ngày Hội báo Xuân chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội, các cán bộ của hội nhà báo các tỉnh và lãnh đạo các cơ quan báo chí đã có mặt tại đây để chỉ đạo việc trưng bày các gian hàng triển lãm. Hội trường bên phải của trung tâm, nơi diễn ra các hoạt động chính của triển lãm tấp nập người vào ra. Mỗi địa phương, mỗi chi hội, mỗi cơ quan một ý tưởng trưng bày, ai cũng muốn làm nổi bật những thành tựu to lớn của ngành báo chí của mình.
 
Đúng 9 giờ sáng 7/2, sau tiếng trống khai hội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, không khí lễ hội của những người làm báo cũng chính thức bắt đầu. Tất cả 120 gian trưng bày của Hội báo Xuân đều chật kín người tham quan. Đặc biệt, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm các gian báo, đọc các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết, tìm hiểu gian trưng bày toàn cảnh báo chí Việt Nam được bố trí theo không gian hình chữ S, nổi bật với chủ đề biển đảo, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đây cũng chính là một trong 9 thành tựu nổi bật của báo chí Việt Nam trong năm 2014. Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, khẳng định, trong 90 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo bệ Tổ quốc, xây dựng đất nước phồn vinh. Đây là điều đáng tự hào, vừa là trách nhiệm, vừa là nhiệm vụ của đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam.
 
Đến với Hội báo Xuân Ất Mùi 2015, tất cả các địa phương, các bộ, ngành đều giới thiệu những đặc sản riêng có gắn với những thành tựu nổi bật của các cơ quan báo chí trong năm qua. Nếu như Báo Đà Nẵng giới thiệu các hình ảnh về sự đổi mới với những công trình thế kỷ như tòa nhà hành chính, cầu rồng và các cứ liệu khẳng định huyện đảo Hoàng Sa là máu thịt của Đà Nẵng, của Việt Nam, thì Liên Chi hội Nhà báo Thành phố Hà Nội lại giới thiệu các ấn phẩm của các cơ quan báo chí trực thuộc trên các lĩnh vực khác nhau như Thủ đô ngàn năm văn hiến, người Hà Nội, các thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô; Báo chí Công an nhân dân giới thiệu ấn phẩm đặc sắc của 17 cơ quan báo chí trực thuộc ngành... 
 
Các đại biểu xem Báo Nghệ An.
Hội Nhà báo Nghệ An tạo điểm nhấn với chủ đề “khơi dậy hồn quê”, vinh danh Dân ca ví, giặm xứ Nghệ vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tất cả các cơ quan, chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Nghệ An gồm Báo Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An, Báo Quân khu 4, Báo Lao động Nghệ An, Báo Công an Nghệ An, các tạp chí: Văn hóa Nghệ An, Sông Lam, Khoa học Công nghệ Nghệ An, Người làm báo Nghệ An đều gửi các ấn phẩm tham gia Hội báo Xuân. Riêng báo Nghệ An, ngoài ấn phẩm báo Xuân Dương lịch với trang bìa nổi bật chủ đề biển đảo, báo Tết âm lịch với chủ đề chính tôn vinh dân ca ví, giặm, thì ấn phẩm báo Nghệ An điện tử cũng lần đầu được đưa đến Hội báo Xuân toàn quốc. Tất cả các ấn phẩm của gian trưng bày của Hội Nhà báo Nghệ An đều thu hút bạn đọc gần xa. Chương trình tặng báo, tạp chí và đĩa Dân ca ví, giặm xứ Nghệ cho các đại biểu, khách mời của Hội Nhà báo Nghệ An đã phải kết thúc sớm vì lượng đại biểu quan tâm đến các ấn phẩm quá nhiều. Đồng chí Trần Duy Ngoãn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An khẳng định: “Báo chí Nghệ An đến với Hội báo Xuân toàn quốc và bạn bè, đồng nghiệp trong giới báo chí một niềm tin của năm mới với những sự kiện, những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đạt được trong năm qua. Các ấn phẩm được thể hiện đặc sắc, công phu, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo, đổi mới, được bạn bè, đồng nghiệp trong cả nước mến mộ và đánh giá rất cao”.
 
Hội báo Xuân không chỉ là ngày vui của những người làm báo, mà còn là điểm đến của giới văn nghệ sỹ, trí thức cả nước và người dân Thủ đô. Đặc biệt, rất nhiều người con xứ Nghệ xa quê đã tìm đến Trung tâm triển lãm Giảng Võ để được đọc, được ngắm những ấn phẩm báo chí đậm đà sắc Xuân, đậm đà tình quê xứ Nghệ. Phó giáo sư, tiến sỹ Dương Xuân Sơn, Khoa Báo chí - Truyền Thông, Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn khẳng định rằng, nội dung của các ấn phẩm trong gian hàng trưng bày đều rất dày dặn, phong phú, đa dạng trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, Báo Nghệ An Xuân Ất Mùi nổi bật và ấn tượng với chủ đề Dân ca ví, giặm xứ Nghệ, thực sự đã làm “sống dậy hồn quê xứ Nghệ”, là một trong những ấn phẩm xuất sắc của Hội báo Xuân Ất Mùi 2015. Đồng chí Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, một người con của quê hương Nghệ An rất hứng thú về số báo Tết Báo Nghệ An với những bài viết đặc sắc, cách trình bày đẹp, hiện đại và trang bìa nổi bật chủ đề Dân ca ví, giặm đang được cả thế giới quan tâm.
 
Trong chương trình của Hội báo Xuân, Ban Tổ chức sẽ chấm điểm bìa báo Xuân đẹp và gian trưng bày đẹp. Đồng chí Trần Duy Ngoãn khẳng định, bìa báo Xuân Ất Mùi của Báo Nghệ An được Hội Nhà báo tỉnh lựa chọn để dự giải và được Ban tổ chức đánh giá rất cao, chuyển tải được dấu ấn thời sự mang tầm quốc tế là Dân ca ví, giặm xứ Nghệ được vinh danh di sản văn hóa của nhân loại.
 
 
Thùy Linh