Ngày lễ 20/11 'đặc biệt' của các thầy cô giáo tại Khu cách ly tập trung

(Baonghean.vn) - Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay không có những phút giây thầy cô và học trò quây quần, không có cả những lễ mít tinh gặp mặt liên hoan. Phía sau cách cửa của khu cách ly là bộn bề những nỗi lo, thương học trò và thương cả thầy cô.

Ngày lễ không nghĩ đến mình, chỉ thương học trò

Đã gần một tuần nay, cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh trở thành người mẹ thứ 2 của học trò Trường PTDT BT THCS Nhôn Mai khi cô và trò đang phải cách ly tại Khu cách ly tập trung đóng tại Trung tâm GDTX (cũ) ở thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương. Ở tuổi ngoài 50, có hai con đã lớn, công việc này đối với chị dường như không quá khó khăn. Chỉ có điều, gần 30 năm đi dạy, chưa bao giờ chị phải trải qua tình huống đặc biệt như thế này và trong một hoàn cảnh khá vất vả.

Học sinh Trường PT DTBT THCS Nhôn Mai đang ôn bài tại Khu cách ly. Ảnh: PV

Mấy ngày qua, dù ở cùng một khu cách ly nhưng cô và trò chỉ được nhìn nhau qua ánh mắt, không dám tiếp xúc quá gần, không tập trung đông người. Đằng sau việc thực hiện nghiêm túc quy định 5K là nỗi lo lắng dịch bệnh có thể đến bất cứ lúc nào bởi tất cả 42 học sinh đang cách ly tại đây đều tiếp xúc gần với một học sinh F0 của lớp 7A. Riêng cô giáo Vân Anh là giáo viên chủ nhiệm lại tiếp xúc nhiều hơn bởi học sinh này ngồi bàn đầu và thường xuyên tương tác với các giáo viên.

Trường PT DTBT THCS Nhôn Mai đóng tại xã biên giới của huyện Tương Dương và ở một vị trí khá cách biệt. Trước đó, bà con trong xã đã nghe nhiều về dịch Covid – 19 nhưng không ai nghĩ căn bệnh lây lan nhanh này lại về xã mình, bản mình và còn lan cả vào trường học. Tuy vậy, điều mong muốn đã không xảy ra bởi có một phụ huynh của học sinh lớp 7A trở về từ vùng dịch nhưng đã không thực hiện đúng quy định phòng tránh. Ngay sau khi gia đình học sinh này có kết quả dương tính với Covid – 19, để đảm bảo an  toàn cho nhà trường, việc dạy học trực tiếp tạm thời bị dừng lại. Cùng với đó, nhiều giáo viên và học sinh của trường trở thành đối tượng F1, F2 và nhiều người phải đi cách ly tập trung.

Bó hoa và những lời chúc gửi tới cô giáo Vân Anh và các học trò. Ảnh: PV

Nhớ lại cảm xúc của mình khi đó, cô giáo Vân Anh cho rằng, có hoang mang, có lo lắng nhưng hơn tất cả là thương học sinh, sợ các em bị lây nhiễm chéo trong lớp: Mặc dù tôi là đối tượng F1 tiếp xúc gần phải đi cách ly tập trung nhưng nếu không thuộc đối tượng này tôi cũng sẽ xin vào với các em bởi mình là giáo viên chủ nhiệm, trách nhiệm của mình là phải chăm lo cho học trò.

Từ Trường PT DTBT THCS Nhôn Mai đến khu cách ly tập trung ở thị trấn Hòa Bình phải đi một chặng đường rất dài, ngược từ Kỳ Sơn xuống. Suốt hành trình đó, đã nhiều lần cô giáo Vân Anh phải động viên học trò đừng khóc vì tuổi các em còn nhỏ, hầu hết chưa tiếp xúc nhiều với bên ngoài. Nhiều em, trước khi đi còn chưa liên lạc được với bố mẹ nên lại lo lắng nhiều hơn.

Những món quà ý nghĩa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam được thầy cô gửi tới học trò. Ảnh: PV

Vào đến khu cách ly, dù có các anh chị đang túc trực hỗ trợ nhưng chủ yếu chỉ là “lời nói dội lên từ tầng 1”. Còn lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cô giáo Vân Anh và các học trò phải “tự biên, tự diễn”.

Ba ngày đầu khi mới ở tập trung, để học sinh quen với nếp sinh hoạt trong điều kiện mới cô giáo Vân Anh phải chỉ dẫn học sinh từng việc nhỏ. Nhiều hôm, gặp học sinh nhớ nhà, khóc chị cũng tủi thân nhưng rồi lại tự bảo phải mạnh mẽ lên để làm chỗ dựa cho học trò.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh và các học trò ở Khu cách ly tập trung. Ảnh: PV

Bận rộn với vai trò mới nên dù Ngày Nhà giáo Việt Nam đã cận kề nhưng cô giáo Vân Anh dường như không còn nghĩ đến ngày vui này. Điều an ủi lớn nhất của chị là các đồng nghiệp ở ngoài vẫn thường xuyên gọi điện chia sẻ động viên và tiếp tế nhiều đồ dùng thiết yếu cho cô và trò. Một bó hoa tươi thắm của một giáo viên ở trường cũ cũng đã gửi đến cho chị vào đúng ngày kỷ niệm giúp chị có thêm động lực để vượt qua những ngày khó khăn, vất vả.

Càng khó khăn lại càng phải mạnh mẽ

Sau gần 5 ngày phát hiện ca dương tính đầu tiên, sáng hôm qua (18/11), cô giáo Lê Thị Mỹ Hạnh – chủ nhiệm lớp 12C3 – Trường THPT Kim Liên (Nam Đàn) lại nhận thêm tin xấu khi có thêm ba học sinh trong lớp phải nhập viện vì trở thành F0. Dù đang ở trong khu cách ly tập trung và đã lường trước điều xấu nhất nhưng bản thân chị vẫn xót xa khi biết thông tin về học trò. Ngày lễ 20/11 năm nay vì vậy cũng không thể trọn vẹn.

Học sinh của Trường THPT Kim Liên đang học bài tại Khu cách ly tập trung. Ảnh: PV

Cho đến thời điểm này, Trường THPT Kim Liên đã có 5 học sinh có kết quả dương tính với Covid – 19 và liên quan đến các ca bệnh này, toàn bộ hơn 1000 học sinh của trường đã phải tạm dừng đến trường và chuyển sang dạy học trực tuyến. Bên cạnh đó, trường cũng có 25 giáo viên và hơn 80 học sinh buộc phải cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung vì có tiếp xúc gần với học sinh. Hiện, nhà trường cũng đã phải trưng dụng nhà đa chức năng để 8 giáo viên phải cách ly tập trung tại trường.

Việc phải tạm thời không được đến trường là điều mà toàn bộ giáo viên và nhà trường đều không mong muốn, đặc biệt là với học sinh cuối cấp. Chính vì thế, sau khi có quyết định phải nghỉ học, ban giám hiệu nhà trường đã quyết định chuyển sang dạy học trực tuyến và ngay cả giáo viên đang phải cách ly tập trung vẫn triển khai dạy học như bình thường.

Cô giáo Mỹ Hạnh và học trò đang học bài tại Khu cách ly tập trung. Ảnh: PV

Qua gần 1 tuần cách ly với 9 học trò khác tại khu cách ly ở xã Nam Giang – Nam Đàn, cô giáo Lê Thị Mỹ Hạnh cho biết: Do đã được thông báo nên trước khi vào khu cách ly cô và trò đều mang đầy đủ máy tính xách tay, máy điện thoại hoặc máy tính bảng. Các em cũng đã mang đầy đủ sách vở đồ dùng học tập nên việc học vẫn duy trì bình thường. Bản thân tôi, mỗi khi có tiết dạy, tôi sẽ chuyển ra ngoài hành lang để không ảnh hưởng tới việc học của các em và các em cũng sẽ không bị phân tán vì có nhiều lớp, thời khóa biểu khác nhau.

Trong một hoàn cảnh đặc biệt như trên nên năm nay Trường THPT Kim Liên đã tạm thời dừng các hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thay vào đó, nhà trường đã trích kinh phí tiết kiệm và tiền vận động quyên góp để hỗ trợ các giáo viên và học sinh đang phải cách ly tập trung và mua toàn bộ sim 4G để hỗ trợ cô và trò dạy học trực tuyến. Trước ngày lễ 20/11, Ban Giám hiệu cũng đã trực tiếp đến từng khu cách ly để tặng hoa động viên các thầy giáo, cô giáo và mong các thầy cô có thêm nghị lực để vượt qua thời điểm rất khó khăn này.

Những bó hoa kịp thời động viên các thầy giáo, cô giáo. Ảnh: PV

 Thầy giáo Dương Văn Sơn – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Mặc dù ngày lễ năm nay có nhiều điều khác biệt nhưng chúng tôi vẫn tin rằng đây sẽ là thời điểm để thử thách đội ngũ giáo viên nhà trường và hơn bao giờ hết chúng  tôi sẽ cố gắng để thực hiện tốt vai trò của người thầy giáo, cô giáo. Chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều lời chia sẻ, khích lệ và đó chính là những món quà trân quý nhất.

Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo từ giữa tháng 10 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An có 131 học sinh và 5 giáo viên, nhân viên tại các nhà trường thuộc diện F0. Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã và đang có khoảng 3000 giáo viên và học sinh thuộc diện F1 đang phải cách ly tập trung. Số lượng bệnh nhân là học sinh, giáo viên đang tăng cũng cho thấy dịch Covid – 19 đang có chuyển biến phức tạp và hiện ngoài thành phố Vinh thì đang còn nhiều địa phương khác vẫn đang phải duy trì hai hình thức dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến như Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn, Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Quỳ Châu…

Từ trong khu cách ly, Giáo viên của Trường THPT Kim Liên (Nam Đàn) nhận được hoa từ Ban giám hiệu nhà trường nhân ngày 20/11. Ảnh: PV

Dịch bệnh và nguy cơ lây lan trên diện rộng cũng khiến cho Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay trầm lắng hơn, không có những buổi gặp mặt thân tình, không có nhiều những bó hoa rực rỡ. Lời yêu thương lúc này có ý nghĩa hơn cả chính là mong dịch bệnh được qua mau, cô và trò được an toàn và ước mơ được sớm trở lại trường…

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chiều 18/11, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An do đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, công chức Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo, hội viên Hội Cựu giáo chức tỉnh.

Các tin khác