Ngày mới ở bản Văng Môn

(Baonghean.vn) - Bản Văng Môn (Nga My – Tương Dương) có hơn 80% là đồng bào dân tộc Ơ Đu sinh sống. Đây là “quê hương thứ 2” của đồng bào dân tộc thiểu số này, từ ngày chuyển từ xã Kim Đa (lòng hồ thủy điện Bản Vẽ) về đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước, cùng các cấp chính quyền trong huyện, xã, đời sống của đồng bào dân tộc Ơ Đu nơi đây đang ngày một đổi thay.
 
Hiện nay, bà con bản Văng Môn đã và đang thực hiện tốt các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống nhân dân ngày càng ổn định.
 
Một số hình ảnh về bản Văng Môn: 
 
Những ngôi nhà sàn kiểu mới ở bản Văng Môn
Trẻ em bản Văng Môn
Đường giao thông trong bản được bê tông hóa, trẻ em vui chơi sạch sẽ
Người dân đan lưới để đánh bắt cá
Bà con bản Văng Môn trồng cỏ voi để phát triển đàn trâu, bò
Bản có 91 hộ dân với 414 nhân khẩu. Đến nay, bản còn 63 hộ hộ nghèo. Đây là kết quả vượt bậc nhờ sự cố gắng vươn lên của bà con trong bản. Từ ngày về nơi ở mới này (2006), dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng dân bản đã nhanh chóng thích nghi và lựa chọn hướng đi đúng cho mình. Hiện, dân bản chủ yếu phát triển nông nghiệp lúa rẫy, tuy nhiên, đã có nhiều loài cây khác “bén duyên” với người dân nơi đây như sắn, xoan, keo… đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, bản còn đẩy mạnh trồng cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc.
Bản đã hoàn thành 100% đường bê tông hóa
Điểm trường bản Văng Môn khá khang trang
Sân chơi cho trẻ em trong bản
Người dân Ơ Đu nơi đây biết khoanh vườn trồng rau, đáp ứng nguồn thực phẩm tại chỗ
Gùi hàng đến chợ
Nhờ những cố gắng đó, bà con đã không còn cảnh đói ăn, thiếu mặc như những năm trước. Cuộc sống đang ngày một đổi thay nơi vùng đất mới…
 
Hồ Phương