“Ngày thứ Bảy vì dân” ở vùng quê Quỳnh

(Baonghean) - “Ngày thứ Bảy vì dân”, “Ngày thứ Bảy vì nông thôn mới”, “Ngày thứ Bảy làm việc không lương”... là những phong trào, mô hình được nhiều cơ quan, đơn vị huyện biển Quỳnh Lưu phát động và thực hiện mang lại ý nghĩa tích cực. Đây cũng là những điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Bác Hồ.
Cán bộ và người dân thôn Tân Thắng, xã An Hòa xây dựng đường giao thông nông thôn. Ảnh: Thanh Toàn
Ngày thứ Bảy vì dân

Với mong muốn phục vụ nhu cầu của người dân tốt nhất, giảm thời gian đi lại, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vào mỗi dịp cuối tuần, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Quỳnh Lưu lại hành quân về các xã vùng đặc thù để đổi, cấp mới Giấy Chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu cho bà con, nhất là đối với người già yếu, neo đơn, bệnh tật.

Theo chân đoàn công tác Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Quỳnh Lưu, chúng tôi vượt gần 30km đến với xã miền núi Quỳnh Thắng để kịp làm các thủ tục đổi, cấp mới CMND cho bà con dân tộc nơi đây. Tại hội trường UBND xã, rất đông người dân đã có mặt làm các thủ tục để được cấp đổi CMND. Không khí làm việc hết sức khẩn trương. Cán bộ, chiến sĩ người hướng dẫn, người ghi chép, lăn tay, chụp ảnh cho bà con.

Công an huyện Quỳnh Lưu làm chứng minh nhân dân cho người dân tại xã Quỳnh Thắng. Ảnh: Thanh Toàn
Ông Phan Văn Thanh – xóm 1, xã Quỳnh Thắng tâm sự: “Nhiều lần có ý định về huyện để đổi CMND nhưng do đường sá xa xôi, bản thân lại có tuổi và không biết đi xe máy nên tôi đành gác lại. Nay các anh công an về tận thôn, bản để giúp, không chỉ riêng tôi, bà con ở đây đều phấn khởi lắm”.

Thực hiện chương trình Ngày thứ Bảy tình nguyện vì dân, đợt này cán bộ chiến sỹ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp với công an các xã: Quỳnh Thắng, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thanh … về tận thôn xóm làm CMND miễn phí cho bà con. Sau khi làm xong các thủ tục trong thời gian từ 10 – 15 ngày, Công an huyện sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên, hội phụ nữ tiến hành cấp phát CMND tận hộ cho bà con.

 Đại úy Phạm Thị Hà Phương - Cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với Đoàn thanh niên và chi hội phụ nữ đến tận nhà người dân ở các thôn bản để cấp CMND cho người già từ 70 tuổi trở lên, những người tàn tật được cấp miễn phí. Trong năm 2019 chúng tôi phấn đấu cấp miễn phí cho 1.000 người”.

“Ngày thứ Bảy vì nông thôn mới”

Năm 2019, An Hòa là 1 trong 5 xã phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Quỳnh Lưu. Để thực hiện được mục tiêu này, thời gian qua, Thường trực MTTQ xã đã phát động phong trào thi đua: cán bộ công chức, viên chức thực hiện “Ngày thứ Bảy vì nông thôn mới”.

Theo đó, vào thứ Bảy hàng tuần, toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của xã đều đi làm việc bình thường, xuống cơ sở thôn thực hiện các công việc liên quan đến nông thôn mới. Bằng những việc làm cụ thể như: Chỉ đạo, hướng dẫn các thôn mình phụ trách làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ một số thôn trong công tác giải phóng mặt bằng, tu sửa nhà văn hóa, sân thể thao của thôn. Chỉnh trang khu dân cư, cải tạo vườn hoa, cây cảnh, bảo vệ các công trình. Chỉ đạo các khu dân cư tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa các lề đường, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tuy mới phát động được gần 1 tháng nay, nhưng tinh thần ngày thứ Bảy giúp người dân xây dựng NTM đã thực sự lan tỏa trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức xã An Hòa. Chị Mai Thị Hà – viên chức xã An Hòa chia sẻ:  “Thay vì những ngày nghỉ sau một tuần làm việc, chúng tôi lại về với người dân. Đây không chỉ là một phần trách nhiệm của mình mà về tận cơ sở chúng tôi mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của bà con. Qua mỗi lần trải nghiệm thực tế để có nhiều hơn những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình công tác. Dù mệt nhưng chúng tôi thấy vui và ý nghĩa khi được cùng người dân tham gia xây dựng NTM, quyết tâm đưa xã nhà về đích trong năm nay”.

“Ngày thứ Bảy không lương”

Công nhân Điện lực Quỳnh Lưu làm việc ngày thứ Bảy không lương. Ảnh: Thanh Toàn
Điện lực Quỳnh Lưu hiện đang quản lý 112.000 khách hàng của huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai, quản lý 640km đường dây trung thế và 1.200km đường dây hạ thế. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, đầu năm 2018 Điện lực Quỳnh Lưu chỉ đạo cán bộ, nhân viên ngành Điện phát động thực hiện phong trào “Ngày thứ Bảy không lương”. Ông Phan Văn Hà – Giám đốc Điện lực Quỳnh Lưu cho biết: “Do khối lượng công việc lớn, lưới điện xuống cấp, định biên con người lại ít nên sau nhiều lần họp, chúng tôi cũng động viên anh em làm việc thêm ngày thứ Bảy, sau một năm thực hiện khối công việc đỡ hơn, tính ra 1 tháng anh em cũng làm thêm được gần 270 ngày công như lắp, chuyển mới đường dây, sửa chữa kịp thời các sự cố trên lưới….”.

Với những hoạt động thiết thực trong ngày thứ Bảy vì dân được các đơn vị, cán bộ, chức chức viên chức ở huyện Quỳnh Lưu thực hiện đã thực sự đem lại hiệu quả, qua đó góp phần giải quyết tốt các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân. Đây cũng là mô hình hay, hiệu quả cần được các địa phương học tập, nhân rộng.