Ngày trả giá của gã trai cướp tài sản người ngoại quốc rồi trốn nã

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau khi cùng đồng bọn thực hiện phi vụ cướp tài sản của hai người Trung Quốc, Thi liền bỏ trốn. Sau gần 3 năm trốn truy nã, Thi đầu thú và lĩnh án tù.

Ngày 18/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thịnh Thi (SN 1995), trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương về tội “Cướp tài sản”.

Khoảng tháng 9/2019, Thi đang làm thuê ở Hà Nội thì được người bạn là Nguyễn Đăng Hào (SN 1991, trú xã Ngọc Sơn) rủ về Nghệ An cướp tài sản của người ngoại quốc.

Hào nảy sinh ý định cướp tài sản vì thua cá độ bóng đá và vay tiền người chị họ là Trần Thị Tân (SN 1981, trú xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương) nhưng không được.

Do đó, khi biết Tân chuẩn bị dẫn 2 người Trung Quốc sang Việt Nam mua trâu, bò, gỗ để bán kiếm lời thì Hào nảy sinh ý định cướp. Biết ý định của em họ, Tân từ chối nhưng sau khi nghe Hào nói “mọi chuyện cứ để em lo” thì không ý kiến gì.

Bị cáo Nguyễn Thịnh Thi. Ảnh: Trần Vũ

Bị cáo Nguyễn Thịnh Thi. Ảnh: Trần Vũ

Sau khi có đặc điểm nhận dạng của 2 người ngoại quốc, Hào và Thi bắt xe khách về Nghệ An, đón lõng tại khu vực gần UBND xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương để cướp tiền.

Khoảng 2h ngày 27/9/2019, khi Tân và hai người Trung Quốc vừa bước xuống xe khách thì bất ngờ bị đối tượng lạ lao vào đập đầu, xịt hơi cay vào mặt, cướp 57.000 nhân dân tệ (tương đương 182 triệu đồng) rồi bỏ trốn.

Theo kế hoạch, Tân đưa 2 người Trung Quốc đến trình báo công an giả vờ như bị cướp tài sản. Tuy nhiên, những lời khai bất nhất của Tân đã không qua mắt được công an.

Biết không thể chối tội, Tân cúi đầu nhận tội, đồng thời liên lạc với em họ và Thi yêu cầu ra đầu thú. Tuy nhiên, do Hào và Thi bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã. Riêng Trần Thị Tân sau đó đã bị tòa tuyên phạt 5 năm tù về tội "Cướp tài sản".

Về phần Thi sau hơn 3 năm bỏ trốn, đến tháng 7/2022 thì ra đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và khai được Hào chia cho 50 triệu đồng. Tuy nhiên, Thi khai sau đó đã nhờ vợ chuyển số tiền đó cho Hào để trả lại cho bị hại. Về hành vi trốn truy nã, bị cáo khai do “sợ đi tù nên bỏ trốn”.

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.