Nghệ An: 11 tháng, đi khám hơn 200 lần

(Baonghean.vn) - Tính đến cuối tháng 11/2017, toàn tỉnh có trên 4,2 triệu lượt khám, chữa bệnh, số tiền đề nghị thanh toán là hơn 2.900 tỷ đồng. Đáng chú ý, một số người có biểu hiện lạm dụng quỹ BHYT, đi khám hàng trăm lần với số tiền được BHYT chi trả lên đến hàng chục triệu đồng.

» Trục lợi quỹ BHYT: Đi khám đến 256 lần/tháng

Thanh toán viện phí cho bệnh nhân có BHYT ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh tư liệu
Thanh toán viện phí cho bệnh nhân có thẻ BHYT ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh tư liệu

Qua rà soát số liệu, BHXH tỉnh phát hiện nhiều người có số lượt khám chữa bệnh cao bất thường. Điển hình là trường hợp ông Trần Huy H. đi khám đến 207 lần, số tiền quỹ BHYT chi trả là hơn 36,2 triệu đồng; ông Nguyễn Hữu N. có số lần khám là 149 lần, quỹ BHYT chi trả đến 70 triệu đồng. Cả hai đều có hộ khẩu thường trú tại TP. Vinh.

Với những trường hợp này, cán bộ BHXH tỉnh và BHXH TP. Vinh đã nhiều lần gặp gỡ, trò chuyện, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa an sinh và lợi ích cộng đồng của quỹ BHYT nhưng nhận thức vẫn rất hạn chế.

“Không thể cấm họ đi khám được. Khi đến bệnh viện, các y, bác sỹ vẫn phải khám, cho thuốc” - cán bộ BHXH tỉnh cho biết.

11 tháng năm 2017, quỹ BHYT đã thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân với số tiền “khủng”. Đáng chú ý có ông Lê Ngọc X. (1938) bị bệnh tim thiếu máu cục bộ, được quỹ BHYT thanh toán 410 triệu đồng; ông Lang Văn T. (1948) bị bệnh u ác gan và đường mật trong gan, được quỹ thanh toán 374 triệu đồng.

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được quỹ BHYT chi trả số tiền khám chữa bệnh lớn nhất 11 tháng năm 2017 là Đặng Anh K. (2015), bị co giật do sốt, số tiền thanh toán 373 triệu đồng./.

Phước Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.