Nghệ An: 17 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được dán tem truy xuất nguồn gốc

(Baonghean.vn) - Từ cuối năm 2017 đến nay, Nghệ An đã có 17 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được dán tem truy xuất.
Dán tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm bơ của HTX ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Dán tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm bơ của HTX ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng
Bắt đầu triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ cuối năm 2017 trên sản phẩm cam Vinh, đến nay, Nghệ An đã có 17 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã được các tổ chức HTX đăng ký dán tem truy xuất nguồn gốc, gồm: Cam Vinh, tương Nam Đàn, nước mắm Vạn Phần, rau, củ quả Con Cuông, gà Thanh Chương, nước mắm thủy sản Nghệ An, rượu mú từn, rượu cam Con Cuông, ổi, bơ, dứa, thanh long, táo, đậu xanh, tỏi, cà phê và hạt tiêu của huyện Nghĩa Đàn.
Sản phẩm ổi Nghĩa Đàn được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Sản phẩm ổi Nghĩa Đàn được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Xuân Hoàng
Các sản phẩm rau, củ quả như: ổi, bơ, rau... ở Nghĩa Đàn và các địa phương khác sau khi được dán tem truy xuất nguồn gốc, giá bán cao hơn nhiều so với trước đây chưa dán tem, nhưng cung không đủ cầu. 
Cam Vinh là sản phẩm đầu tiên được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Cam Vinh là sản phẩm đầu tiên được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo bà Thái Thị Hồng Liên - Trưởng Phòng Quản lý tiêu chuẩn chất lượng, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, tới đây sẽ có khoảng 10 sản phẩm nông nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, trong đó có một số sản phẩm thuộc vùng dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc.
Người tiêu dùng ngày càng hướng đến sản phẩm rau, củ quả sạch, an toàn đảm bảo sức khỏe nên nhu cầu sản phẩm nông nghiệp dán tem truy xuất tăng lên.
Để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng các sản phẩm có dán tem, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ cho biết: Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng nhận biết được tem truy xuất nguồn gốc.
Cùng đó, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tránh tình trạng hàng hóa không đảm bảo chất lượng cũng dán tem và sử dụng tem giả để dán lên sản phẩm./.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.