Nghệ An: 2 đơn vị được tặng thưởng thành tích phát hiện, xử lý kinh doanh xăng 'bẩn'

(Baonghean.vn) - Chiều 27/12, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KHCN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, thành, thị. Ảnh: Thanh Lê

Năm 2017, Sở KHCN thực hiện quản lý 80 đề tài (trong đó chuyển tiếp 61 và 19 đề tài, dự án mới); 29/61 đề tài, dự án đã được nghiệm thu; 4 dự án KHCN cấp quốc gia.

 Các hoạt động KHCN đã góp phần nâng cao sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhiều công trình sáng tạo KHCN đã được ứng dụng trong các lĩnh vực của đời sống, tạo ra hàng hoá có giá trị kinh tế cao.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc cho ngành KHCN năm 2017. Ảnh: Thanh Lê

Trong lĩnh vực y dược đã ứng dụng thành công và làm chủ được một số kỹ thuật cao. Đặc biệt, Nghệ An đã triển khai thành công ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên vào ngày 17/11 tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Đặc biệt, trong năm Sở KH&CN phối hợp với phòng PC46 Công an Nghệ An triệt phá thành công chuyên án bí số 917XD, phát hiện và bắt quả tang thủ đoạn gian lận mới kinh doanh xăng dầu.

Nhiều sản phẩm đặc sản địa phương được quan tâm xây dựng bảo hộ về sở hữu công nghiệp như gà Thanh Chương, cá thu Cửa Lò, mực khô Quỳnh Lưu, tôm nõn Diễn Châu.

Sở KHCN phối hợp với Hội sản xuất, kinh doanh cam Vinh chính thức dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc cam Vinh.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 cá nhân có thành tích trong đề xuất các giải pháp quản lý chỉ dẫn địa lý đặc sản cam Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Trong năm, Sở KH&CN cũng đã khai trương điểm kết nối cung, cầu công nghệ vùng Bắc Trung bộ tại Nghệ An nhằm mở ra những cơ hội hợp tác, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao đổi mới công nghệ với tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh và khu vực.

Cùng đó, khởi động hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển thị trường KH&CN của tỉnh, khởi động các cuộc thi sáng tạo KH&CN,…

Những kết quả trên đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Năm 2017, Sở KH&CN được UBND tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đánh giá cao kết quả của ngành KHCN năm 2017.

Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KHCN cho Thanh tra Sở KHCN và Phòng Cảnh sát PC46 Công an tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phát hiện, xử lý sai phạm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2017. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cho rằng, mặc dù đạt được kết quả ban đầu, tuy nhiên việc nhân rộng chưa nhiều. Vì vậy, nhiệm vụ năm 2018, đồng chí Huỳnh Thanh Điền đề nghị: Sở KHCN tham mưu để triển khai Nghị quyết 06 về phát triển KHCN góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển Nghệ An trở thành trung tâm KHCN vùng Bắc Trung bộ.

Muốn vậy, ngành KHCN tăng cường quản lý nhà nước về KHCN, nâng cao hoạt động KHCN của các cấp, các ngành; Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, quản lý chất lượng, giảm thiểu tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; Nâng cao chất lượng đề tài ứng dụng KHCN; Tập trung đề án phát triển công nghệ cao trong các lĩnh vực.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, KHCN muốn phát triển bền vững cần đồng hành cùng các doanh nghiệp để đưa các đề tài, dự án triển khai có hiệu quả vào thực tiễn. Cùng đó, Sở KHCN cần hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển KHCN về sở hữu trí tuệ, mở rộng thị trường KHCN,…

Dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Hoàng Quý Hiếu - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở, Sở KHCN. Bộ trưởng Bộ KH&CN tặng Bằng khen cho 2 tập thể là Thanh tra Sở KHCN và Phòng Cảnh sát PC46 Công an tỉnh Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện, xử lý sai phạm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 cá nhân đã có thành tích trong việc đề xuất các giải pháp quản lý chỉ dẫn địa lý đặc sản cam Vinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An; tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 3 cá nhân của Sở KHCN.

Giám đốc Sở KHCN tặng giấy khen cho 4 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN.

Thanh Lê