Nghệ An: 2 năm, phát hiện gần 1 nghìn trường hợp nhiễm HIV/AIDS mới

(Baonghean.vn) – Đó là số liệu được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 2 năm thực triển khai thực hiện mục tiêu 90-90-90 và Phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 do UBND tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An tổ chức vào sáng 17/11/2017.

Tuyên truyền, tiếp cận tìm kiếm các ca nhiễm HIV mới tại cộng đồng. Ảnh: Thanh Sơn
Tuyên truyền, tiếp cận tìm kiếm các ca nhiễm HIV mới tại cộng đồng. Ảnh: Thanh Sơn
Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, tổ chức PEPFAR/USAID; về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành và địa phương liên quan.

Tính đến ngày 30/9/2017, số người nhiễm HIV còn sống tại Nghệ An ước khoảng 7.245 người. Trong đó, đối tượng nhiễm HIV ở Nghệ An chủ yếu tập trung ở nam giới (80%) vì tiêm chích ma túy song lệ nhiễm ở nữ giới có xu hướng ngày càng gia tăng.

Các trường hợp nhiễm HIV tập trung ở lứa tuổi trẻ 20-39 tuổi (52,1%). Người nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở 5 địa bàn trọng điểm là Quế Phong, TP.Vinh, Quỳ Châu, Tương Dương và Diễn Châu, chiếm 65% tổng số người nhiễm HIV quản lý toàn tỉnh.

Kế hoạch số 632 của UBND tỉnh bắt đầu được triển khai từ ngày 01/10/2015; thực hiện mục tiêu “90-90-90” (90% người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh của mình (6.520 người), 90% người chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV ( 5.868 người) và (90%) người điều trị ARV có tải lượng virut được ức chế (5.281 người).

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An khai mạc hội nghị sơ kết. Ảnh: Thanh Sơn
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An khai mạc hội nghị sơ kết. Ảnh: Thanh Sơn

Sau 2 năm triển khai, với nhiều nỗ lực sáng kiến, hoạt động trong việc tìm ca bệnh, xét nghiệm, số nhiễm HIV mới ở Nghệ An được phát hiện tăng đáng kể trong năm 2016 (597 trường hợp) và tăng nhẹ trong năm 2017 (389 trường hợp).

Tính đến ngày 30/9/2017, toàn tỉnh đã có 5.277 người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh của mình (đạt 80,9% so với kế hoạch, tăng thêm 16,7% so với năm 2015), 4.241 người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV (đạt 72,3%, tăng 16,1%), 3.919 người điều trị ARV có tải lượng virut được ức chế (74,2%).

Công tác phòng chống HIV/AIDS đã và đang có nhiều tiến bộ trong việc tạo điều kiện cho người bệnh và mở rộng hệ thống cung dịch vụ. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định hỗ trợ kinh phí đóng BHYT và cùng chi trả đối với thuốc ARV. 92,3% bệnh nhân đã có thẻ BHYT và sử dụng thanh toán cho dịch vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS. 21/21 huyện, thành, thị có dịch vụ tiếp cận, xét nghiệm và điều trị; 7 huyện miền núi có trạm y tế xã cấp phát thuốc ARV cho gần 500 bệnh nhân.

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu 90-90-90, UBND tính Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 646 ngày 03/11/2017 về tổ chức Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017.

Trong năm 2018, hoạt động xét nghiệm phát hiện người nhiễm mới ở Nghệ An sẽ được tiếp tục mở rộng. Ảnh: Thanh Sơn
Trong năm 2018, hoạt động xét nghiệm phát hiện người nhiễm mới ở Nghệ An sẽ được tiếp tục mở rộng. Ảnh: Thanh Sơn

Phát động Tháng hành động với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS và lợi ích của xét nghiệm HIV sớm.

Tăng cường các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Đặc biệt mở rộng xét nghiệm HIV sớm để phát hiện người nhiễm mới./.

Thanh Sơn

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.