Nghệ An: 20 tập thể và cá nhân nhận Bằng khen về công tác bình đẳng giới

(Baonghean.vn) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, Nghệ An cần thực hiện tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới, để dù ở đâu mỗi cá nhân sẽ được bảo đảm và hưởng thụ đầy đủ quyền con người, vươn lên và phát triển trong xã hội.

Chiều 5/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011 -2020 và gặp mặt nữ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, nữ cán bộ lãnh đạo quản lý, nữ đại biểu cơ quan dân cử tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

21/28 TIÊU CHÍ ĐẠT VÀ VƯỢT KẾ HOẠCH

Thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) giai đoạn 2011 -2020, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị đã được tỉnh chú trọng triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ.

Cán bộ nữ ngày càng được tạo điều kiện trong việc đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí sử dụng. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp trong 10 năm qua đều tăng. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 30,8%/30% kế hoạch.

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An khai mạc hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm giảm; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ người dân tộc thiểu số đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động; Chất lượng nguồn nhân lực nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ngày được nâng cao.

Bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; trong lĩnh vực văn hóa và thông tin; trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới.

Ước tính có khoảng gần 8 triệu lượt cán bộ làm công tác BĐG, vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) tại các sở, ngành và địa phương được đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và nghiệp vụ. Đã có 21/28 tiêu chí thuộc các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2015, 2016-2020 đạt và vượt kế hoạch đề ra, chiếm tỷ lệ 75% so với kế hoạch đề ra.

Ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp trình bày tham luận về vai trò của Ban Vì tiến bộ phụ nữ trong thực hiện công tác bình đẳng giới. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, hệ thống dịch vụ cho công tác bình đẳng giới chưa phát triển; việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vẫn chưa được thực hiện một cách thực chất và đúng quy định. Định kiến giới còn tồn tại khá phổ biến trong nhân dân, đặc biệt trong một bộ phận cán bộ, công chức.

Đến nay, tỉnh vẫn còn 7/28 tiêu chí thuộc các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020 chưa đạt kế hoạch đề ra, chiếm tỷ lệ 25%. Thiếu sự quan tâm, đầu tư nguồn lực cho các hoạt động bình đẳng giới từ ngân sách địa phương, nhất là ở cấp xã.

NÂNG CAO VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận nhằm làm sáng tỏ, sâu sắc hơn các kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới; vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể trong triển khai Chiến lược; Kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ nữ.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những hoạt động, những đóng góp giá trị của đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới, cán bộ Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp trong việc triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, Chiến lược, Chương trình Quốc gia và các chính sách, pháp luật liên quan đến bình đẳng giới.

Nhấn mạnh công tác bình đẳng giới và hoạt động VSTBPN là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Nghệ An cần thực hiện tốt hơn nữa công tác này trên địa bàn tỉnh, để dù ở đâu: đồng bằng, miền núi hay miền biển, dù là nam hay nữ, mỗi cá nhân sẽ được bảo đảm và hưởng thụ đầy đủ quyền con người, vươn lên và phát triển trong xã hội.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác này trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, các Ban VSTBPN từ cấp tỉnh đến cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới và chính sách pháp luật về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ.

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ; tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc thực hiện công tác bình đẳng giới; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bình đẳng giới và hoạt động VSTBPN ở các sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020. Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng tặng hoa cho nữ đại biểu giữ các chức danh chủ chốt, lãnh đạo quản lý, nữ đại biểu cơ quan dân cử của tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng các nữ đại biểu giữ các chức danh chủ chốt, lãnh đạo quản lý, đại biểu cơ quan dân cử của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Phạm Bằng

Tin liên quan

Các tin khác