Nghệ An: 25/27 chỉ tiêu KT- XH năm 2016 hoàn thành và vượt kế hoạch

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Thường vụ Tỉnh ủy họp nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và ngân sách năm 2016; định hướng nhiệm vụ năm 2017; kế hoạch thực hiện đầu tư công năm 2016, định hướng kế hoạch đầu tư công năm 2017 và một số nội dung quan trọng của tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy: Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông, Lê Quang Huy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các ban, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Trong bối cảnh khó khăn chung, Nghệ An vẫn đạt 25/27 chỉ tiêu KTXH là một tín hiệu khả quan.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020, Nghị quyết Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; tiếp tục thực hiện Nghị quyết 26-NQ/Bộ Chính trị với khí thế quyết tâm phấn đấu, thi đua sôi nổi. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo về tình hình phát triển KTXH năm 2016.

Năm 2016, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn ước đạt 62,6 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng (ước 7,5%) cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước (ước 6,3-6,5%). GRDP bình quân đầu người theo phương pháp tính mới năm 2016 ước đạt 28,54 triệu đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh chung 10 tháng ước tăng 9,86% so cùng kỳ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Năm 2016 KTXH của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ước thu ngân sách năm 2016 đạt khoảng 10.310 tỷ đồng, ước chi ngân sách đạt 22.637 tỷ đồng, bằng 113,5% so với dự toán. Hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư có nhiều đổi mới. Lũy kế đến năm 15/11/2016 đã cấp mới và điều chỉnh cho 120 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng thêm 30.955,4 tỷ đồng.

Về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích cây lương thực ước thực hiện 244.729 ha bằng 99,7% cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2016 đạt 1,25 triệu tấn/kh1,2 triệu tấn tăng 3,5% so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt. Tính đến ngày 23/11/2016 Nghệ An là một trong các tỉnh đứng đầu cả nước về số lượng xã đạt chuẩn NTM (135 xã có quyết định đạt 19/19 tiêu chí, chiếm 31,3%, cao hơn bình quân cả nước ( 23%).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án trên địa bàn. Ảnh tư liệu.

Trên lĩnh vực văn hóa,xã hội, y tế, giáo dục, cải cách hành chính có những chuyển biến tích cực, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Theo báo cáo của UBND tỉnh trong số 27 chỉ tiêu chủ yếu được HĐND tỉnh đề ra cho năm 2016, dự kiến có 25 chỉ tiêu dự kiến hoàn thành vượt và đạt kế hoạch; còn lại 2 chỉ tiêu khó đạt ( tốc độ tăng GRDP, tốc độ tăng GTSX dịch vụ)..

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại một số tồn tại, hạn chế: hoạt động dịch vụ du lịch biển giảm, doanh thu du lịch giảm 16% so với cùng kỳ; một số công trình trọng điểm chậm tiến độ; nhiều dự án đầu tư khi được phê duyệt còn triển khai chậm hoặc không triển khai gây lãng phí đất; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường, làng nghề, dôi dư giáo viên tiểu học, THSC, lạm thu trong trường học…vẫn còn diễn ra.

Dự án đường Thái Hòa - Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, bổ sung làm rõ hơn về các vấn đề liên quan của các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy và các ngành, kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: trong bối cảnh khó khăn chung, Nghệ An vẫn đạt 25/27 chỉ tiêu  KTXH là một tín hiệu khả quan. Trong đó biểu dương ngành nông nghiệp và một số địa phương trong nỗ lực xây dựng nông thôn mới đặc biệt là các huyện miền núi như Tương Dương, thị xã Thái Hòa.

Trong lĩnh vực xây dựng, thu hút đầu tư có nhiều công trình,dự án đi vào hoạt động góp phần tăng thu ngân sách, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người dân. Về dịch vụ có những chỉ số tốt như tổng mức bán lẻ tăng gần 11%, kim ngạch xuất khẩu tăng. Công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư có tín hiệu tốt  dự án với các dự án Vsip,Hemaraj, hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc...Văn hóa, xã hội được quan tâm, chất lượng giáo dục chuyển biến tích cực nhất là giáo dục mũi nhọn. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại 02 vấn đề giáo viên dôi dư và mô hình trường học mới VNEN, đề nghị UBND tỉnh và các ngành liên quan tổng kết lại cách làm ở các nơi để giải quyết dứt điểm.

Về lĩnh vực y tế, cần chú ý vấn đề chất lượng khám chữa bệnh, quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Du lịch và KHCN cần "cú hích" để có sự phát triển đột phá đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Riêng lĩnh vực việc làm, hiện nay nhu cầu lớn, áp lực cao vì vậy phải có giải pháp khuyến khích phát triển doanh nghiệp.

VSIP đang thi công các mương thoát nước trong khu công nghiệp ở xã Hưng Tây. Ảnh tư liệu

Về phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng với đà phát triển như hiện nay việc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra là rất khả thi. Tuy nhiên cần bám sát định hướng phát triển  KTXH của Quốc hội để xây dựng định hướng phát triển sát đúng. Về lĩnh vực nông nghiệp, cần bám chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vấn đề cơ cấu lại ngành nông nghiệp của Trung ương, của Quốc hội,  xây dựng 3 dự án riêng cho các xã điểm ,huyện điểm nông thôn mới.

Về công tác quy hoạch, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị UBND tỉnh và ngành chức năng quan tâm  quy hoạch và quản lý tốt, khu vực hồ điều hòa (TP Vinh), Đại lộ Vinh - Cửa Lò, cụm cảng Cửa Lò.. vừa tạo điểm nhấn cảnh quan vừa thúc đẩy sự phát triển, tăng thu ngân sách. Bên cạnh đó, đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, quản lý chặt chẽ biên chế nhà nước, chấn chỉnh lề lối, tác phong của cán bộ, công chức nhà nước, xử lý nghiêm, công khai minh bạch những trường hợp nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp.

Cũng trong sáng nay, Thường trực và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về kết quả xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế đối ngoại năm 2016, kế hoạch năm 2017.

Khánh Ly