Nghệ An: 26.846 hộ hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở người có công

(Baonghean.vn) - Nghệ An đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2018 hoàn thành Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Sáng 14/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan đến triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Nghị quyết 63 và Quyết định 22 ngày 22/4/21013 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Chung

Thực hiện Nghị quyết  63 và Quyết định 22 ngày 22/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 31/10/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh bổ sung Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Nghệ An có 26.846 hộ được hưởng chính sách (13.748 hộ xây dựng mới nhà ở và 13.098 hộ sửa chữa nhà ở), với tổng kinh phí hỗ trợ gần 816 tỷ đồng.

Sau 6 năm thực hiện, trải qua 2 giai đoạn, Nghệ An đã hoàn thành việc xây dựng 14.326 căn nhà và hiện có 3.888 căn đang xây dựng. Số vốn ngân sách đã cấp là trên 773 tỷ đồng, trong đó mới giải ngân được trên 117 tỷ đồng. Hiện vẫn còn gần 9.000 căn nhà cho người có công chưa được triển khai xây dựng. Tổng ngân sách tỉnh còn thiếu để hỗ trợ gần 80 tỷ đồng.

Trao tiền hỗ trợ nhà ở cho người có công tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Tư liệu

Trong khuôn khổ cuộc làm việc, nhiều đại biểu cho rằng: Việc triển khai hỗ trợ nhà ở cho người có công vẫn còn chậm tiến độ; nảy sinh nhiều vướng mắc, khó khăn.

Nguyên nhân do việc cấp kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương chậm, nên đến nay danh sách đối tượng có nhiều thay đổi; việc rà soát lại đối tượng được hỗ trợ đúng thực tế, nhưng việc giải ngân của UBND huyện, xã vẫn còn chậm.

Đại diện UBND huyện Anh Sơn nêu những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Ảnh: Thành Chung

Tại cuộc làm việc, đại diện các huyện, thành, thị đã nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công. Đại diện các sở, ngành cũng đã có những phát biểu mang tính giải đáp, tháo gỡ.

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Hỗ trợ nhà ở cho người có công là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, yêu cầu các huyện, thành, thị và sở ngành liên quan phải nêu cao trách nhiệm trong việc thực hiện; phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, đến hết năm 2018 phải hoàn thành việc thực hiện Đề án hỗ trợ chính sách về nhà ở cho người có công.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và huyện, thành, thị đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án hỗ trợ chính sách về nhà ở cho người có công. Ảnh: Thành Chung

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Cần kiện toàn lại Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về hỗ trợ nhà ở cho người có công; Kho bạc Nhà nước tỉnh có công văn quán triệt tinh thần thực hiện nội dung hỗ trợ nhà ở cho người có công tới các kho bạc huyện; Sở tài chính, Sở  Kế hoạch và Đầu tư tham mưu để tỉnh bố trí vốn đối ứng kịp thời; Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành thực hiện hướng dẫn cho địa phương thực hiện đúng chính sách; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành rà soát lại danh sách đối tượng, tuyệt đối không bỏ sót đối tượng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người có công.