Nghệ An: 4 huyện bùng phát thêm ổ dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trong ngày 18/6, trên địa bàn Nghệ An có 4 huyện bùng phát thêm ổ dịch tả lợn châu Phi, trong đó Yên Thành 2 xã, Diễn Châu 2 xã, Tân Kỳ 1 thị trấn và Con Cuông 1 xã.
Diễn Châu thêm 2 xã có dịch
2 địa phương xảy ra ổ dịch mới trên địa bàn huyện Diễn Châu trong ngày 18/6 là Diễn Cát và Diễn Minh. 
Mẫu xét nghiệp tại xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo đó, tại hộ chăn nuôi xóm 2B, xã Diễn Cát có 1 con lợn nái bị ốm ngày 15/6, đến ngày 18/6 Chi cục Thú y vùng III có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Tại xã Diễn Minh, dịch xảy ra tại 2 hộ: Thái Văn Chu ở xóm 6 và Hoàng Thị Nịu ở xóm 7. Trong đó, hộ ông Chu có 18 con lợn, hộ bà Nịu có 1 lợn nái.  
Xã Diễn Minh và Diễn Cát là 2 địa phương ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi ngày 18/6. Ảnh: Google Maps
Ông Nguyễn Trọng Bốn - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu cho biết: Ngay sau khi phát hiện có ổ dịch mới trên địa bàn huyện, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch, nhằm khống chế dịch trong diện hẹp.
Như vậy, đến thời điểm này, huyện Diễn Châu đã có 20 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi.
Xã thứ 19 của Yên Thành dương tính với dịch
Huyện Yên Thành dịch tả lợn châu Phi đang tấn công trong những ngày qua, khiến 19 xã đã ghi nhận có dịch. Trong đó 2 xã dương tính trong ngày 18/6 là Đại Thành và Hùng Thành.
Mẫu xét nghiệm kết quả dương tính dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Đại Thành và Hùng Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Trần Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Hùng Thành cho biết: Ổ dịch xảy ra trên địa bàn là hộ ông Nguyễn Văn Thanh ở xóm Lạc Thành, với 3 con lợn thịt. Trước đó, ngày 16/6, lợn của ông Thanh có 2 con lợn bị ốm, cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm đồng thời tiến hành tiêu hủy cả 2 con lợn. Chiều 18/6, có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi của mẫu bệnh phẩm lợn ốm nói trên, sáng nay xã tiêu hủy 1 con lợn còn lại của gia đình ông Thanh.

Từ khi các xã lân cận có dịch tả lợn châu Phi, xã đã triển khai phun hóa chất khử trùng tại các điểm kinh doanh buôn bán thực phẩm, các hộ chăn nuôi. Trong sáng nay, xã triển khai các giải pháp phòng chống dịch theo kịch bản của huyện: Phun hóa chất khử trùng, lập 3 chốt kiểm soát dịch trên các trục đường chính; giao cho các xóm nắm chắc đàn lợn hiện có và đến từng hộ chăn nuôi hướng dẫn cách phòng dịch bệnh. Hiện trong xã có gần 400 con lợn.

Ông Trần Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Hùng Thành

Tại xã Đại Thành, ổ dịch xảy ra tại hộ ông Lê Công Mai, ở xóm 4. Ngay trong sáng nay, chính quyền xã Đại Thành đã triển khai các giải pháp phòng, chống, khống chế dịch theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
 
Xã Hùng Thành và Đại Thành của huyện Yên Thành xảy ra dịch tả lợn châu Phi vào ngày 18/6. Ảnh Google Maps
Tân Kỳ, Con Cuông thêm ổ dịch mới
Huyện Con Cuông vừa xảy ra ổ dịch mới tại xã Lục Dạ. Theo đó, ngày 17/6, trên đàn lợn 4 con, có trọng lượng gần 100kg  của hộ gia đình ông Chương Văn Sửu ở bản Yên Thành, xã Lục Dạ  bị ốm. Cơ quan thú y huyện đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Sau đó đàn lợn bị nhiễm bệnh tại xã Lục Dạ đã được tiêu hủy.
Cơ quan chuyên môn tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại xã Lục Dạ. Ảnh: Bá Hậu

Các ngành chức năng của huyện đã phối hợp với chủ hộ chăn nuôi tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong vùng dịch. Như vậy đây là  ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 được phát hiện ở huyện miền núi Con Cuông, trước đó ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại xã Bồng Khê. 

Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Con Cuông 

Mẫu xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi tại của xã Lục Dạ, huyện Con Cuông. Ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Tân Kỳ có ổ dịch mới nhất  tại thị trấn Lạt, nâng số xã có dịch tả lợn châu Phi hiện có của Tân Kỳ là 3 địa phương: Nghĩa Thái, Nghĩa Bình và thị trấn Lạt.
Trạm giống chăn nuôi huyện Tân Kỳ - nơi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi vào ngày 18/5. Ảnh Google Maps
Ông Lê Đức Tình - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Kỳ cho biết: Ổ dịch xảy ra trên địa bàn thị trấn Lạt là tại Trạm giống chăn nuôi huyện, với 4 con lợn đực bị nhiễm dịch. Cơ quan chuyên môn đã tiêu hủy số lợn nói trên từ ngày 16/6.
Phun phòng hóa chất khử trùng tại ổ dịch. Ảnh: Bá Hậu
Từ ngày 13/3 đến 18/6/2019 trên địa bàn tỉnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.175 hộ thuộc 281 xóm của 114 xã, trên địa bàn 18 huyện, thành, thị. Tổng số lợn mắc bệnh tiêu hủy 4.202 con, với tổng trọng lượng hơn 185.440 kg.

Tin liên quan

Các tin khác