Nghệ An: 6 tháng có hơn 43.000 hộ nghèo được vay vốn chính sách

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm, tại Nghệ An, nguồn vốn tín dụng chính sách đã cấp vốn cho 43.094 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư vào sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống.
Chiều 12/7, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 60 để bàn kế hoạch hoạt động những tháng cuối năm. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện Ngân hàng CSXH chủ trì phiên họp. Ảnh: Thu Huyền

Tính đến 30/6, có 19 chương trình tín dụng chính sách đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh với tổng nguồn vốn đạt 8.237 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 6,26% (cao hơn cùng kỳ năm trước 0,54%).

Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt 1.657 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số cho vay lớn chủ yếu tập trung vào các chương trình trọng điểm dành cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, vùng nông thôn và vùng khó khăn. Các chương trình tín dụng mới được triển khai quyết liệt, đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Doanh số cho vay một số chương trình chủ yếu trên địa bàn Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2019. Đồ họa: Thu Huyền

Tổng dư nợ đạt 8.222 tỷ đồng, tăng 478 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 6,17%, các chương trình tín dụng cơ bản đã hoàn thành kế hoạch giao đến 30/6.

Cùng với tăng trưởng tín dụng, chi nhánh đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng tín dụng, các chỉ tiêu phản ánh chất lượng tín dụng thường xuyên được quan tâm, giám sát chặt chẽ.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng cho ý kiến về việc khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40 - CT/TW và dự kiến phân bổ kế hoạch nguồn vốn đợt 3/2019.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh ghi nhận những kết quả đạt được của Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Nghệ An trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu thời gian tới, Ban đại diện HĐQT tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung Chỉ thị số 29-CT/TU của BTV Tỉnh ủy và Kế hoạch số 463/UBND-KH của UBND tỉnh. Quan tâm khai thác tối đa các kênh vốn và tích cực huy động nguồn vốn theo lãi suất thị trường, nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn và dư nợ năm 2019 là trên 7%.

Người dân Diễn Ngọc, Diễn Châu vay vốn NHCS chế biến hải sản, phát triển kinh tế hộ. Ảnh: Thu Huyền

Cần đẩy mạnh công tác chỉ đạo giải ngân tốt các chương trình tín dụng, đặc biệt là các chương trình tín dụng mới. Tham mưu điều chỉnh kịp thời nguồn vốn chương trình tín dụng học sinh sinh viên sang các chương trình khác khi chương trình này không còn nhu cầu. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, chất lượng công tác giao dịch tại xã đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người dân.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó chủ tịch UBND tỉnh

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các thành viên Ban đại diện HĐQT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ tại các đơn vị theo kế hoạch đã đề ra; rà soát, phân tích, đánh giá và phân loại nợ xấu, nợ quá hạn để có giải pháp xử lý, quản lý phù hợp; giám sát chặt chẽ các khoản nợ của khách hàng được giải ngân nhiều lần, tránh trường hợp cho vay để làm thay đổi tính chất nợ...