Nghệ An: 6 tháng đầu năm, 105 người chết do tai nạn giao thông

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2017, tai nạn giao thông giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. 

Trong 6 tháng đầu năm 2017 (từ ngày 16/11/2016 đến ngày 15/5/2017) trên địa bàn tỉnh xảy ra 134  vụ tai nạn giao thông, làm chết 105 người, bị thương 100 người, hư hỏng 60 xe ô tô, 101 mô tô, 7 xe đạp. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 25 vụ (= 15,72 %), giảm 6 người chết (=5,4%), giảm 13 người bị thương (= 11,5%). 

Hiện trường vụ tai nạn tử vong 6 người ở Quỳ Hợp ngày 31/3. Ảnh tư liệu.
Hiện trường vụ tai nạn làm tử vong 3 người ở Quỳ Hợp ngày 31/3/2017. Ảnh tư liệu.

Trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là tai nạn đường bộ với 122 vụ, làm chết 99 người, bị thương 94 người; đường sắt xảy ra 12 vụ, làm chết 6 người, bị thương 6 người; đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn. 

Theo bảng phân tích nguyên nhân gây ra tai nạn của Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, phần lớn các vụ tai nạn xảy ra do người điều khiển phương tiện không chú ý quan sát (chiếm 30,6%). Ngoài ra còn do người điều khiển phương tiện đi sai phần đường, làn đường (chiếm 22,4%), không làm chủ tốc độ (chiếm 19,3%), tránh vượt sai quy định (chiếm 9,7%), chuyển hướng sai, không nhường đường,...

Mặc dù so với cùng kỳ năm ngoái, tai nạn giao thông giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương; tuy nhiên những con số đó vẫn còn khá lớn. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cho rằng hiện vẫn có nhiều tồn tại chưa được khắc phục dẫn đến con số tai nạn giao thông còn lớn. 

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An nêu ra một số tồn tại chính như đến nay vẫn chưa có quy định pháp lý về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người thực thi công vụ trong bảo đảm trật tự ATGT; cho nên việc gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu chính quyền cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT chưa đi vào thực chất, chưa hiệu quả.

Tai nạn giao thông và nỗi đau của người ở lại. Ảnh tư liệu.
Tai nạn giao thông và nỗi đau của người ở lại. Ảnh tư liệu.

Sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện cơ giới đường bộ cũng như hạn chế của công tác tổ chức, điều tiết giao thông cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Trong 6 tháng đầu năm đã đăng ký mới 5.155 ô tô và 50.804 mô tô, xe máy, 3.982 xe máy điện nâng tổng số phương tiện hiện quản lý trên địa bàn là 91.190 xe ô tô và 1.421980 mô tô, xe máy, 48.920 xe máy điện.

Bên cạnh đó, tồn tại các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT chưa được xử lý dứt điểm, đặc biệt là tình trạng đường ngang không đảm bảo an toàn, lối đi dân sinh trái phép tồn tại trên hệ thống đường sắt; hệ thống vạch sơn, tín hiệu, ký hiệu, biển báo giao thông còn bất cập trên nhiều tuyến đường bộ. 

Mạng lưới giao thông đường bộ phát triển mạnh, một số tuyến đường tỉnh được nâng lên quốc lộ, đường huyện lên đường tỉnh; hệ thống giao thông nông thôn được bê tông hóa nhưng còn tồn tại nhiều điểm giao cắt nguy hiểm, bị che khuất tầm nhìn chưa được xử lý và bố trí đầy đủ hệ thống thiết bị phụ trợ ATGT... tai nạn giao thông tại các vùng nông thôn đang có chiều hướng gia tăng, phức tạp.

Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Phương Thảo

Tin mới

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.