Nghệ An: 6 tháng tiêu hủy trên 1,1 nghìn tấn lợn bị dịch

(Baonghean.vn) - Trong 6 tháng, Nghệ An buộc phải tiêu hủy 24.085 con lợn với tổng trọng lượng trên 1,1 nghìn tấn. Hiện vẫn còn 3 huyện, thị chưa xảy ra dịch.
Tiêu hủy lợn trên địa bàn huyện Quỳnh lưu. Ảnh: Thanh Toàn
Tiêu hủy lợn trên địa bàn huyện Quỳnh lưu. Ảnh: Thanh Toàn

Số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trên địa bàn tỉnh, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, số xã tái dịch ngày càng nhiều, số lượng lợn phải tiêu hủy tăng nhanh.

Tính đến ngày 14/9, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5.479 hộ, 809 xóm, 192 xã, 18 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số lợn đã tiêu hủy 24.085 con, tổng trọng lượng 1.116.813 kg.
Điều lo ngại, trong số đó có 92 xã đã công bố hết dịch, nhưng có 34 xã tái bùng phát dịch.
Hiện tại, một số huyện đang có nhiều xã đang phát dịch: Yên Thành 32 xã, Diễn Châu 17 xã, Đô Lương 11 xã, Quỳnh Lưu 6 xã, TP Vinh 5 xã...
Thực trạng hiện nay tại một số xã trọng điểm dịch không duy trì chốt kiểm dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Khi địa phương xảy ra ổ dịch, một trong những giải pháp phải thực hiện để phòng chống dịch là lập chốt kiểm dịch. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều xã vùng trọng điểm dịch không duy trì chốt trực nữa. Ảnh: Xuân Hoàng

Một số xã trọng điểm của dịch: Diễn Thái, Diễn Nguyên, Diễn Thắng, Diễn Đồng, Diễn Bình, Diễn Cát, Diễn Minh, Diễn Quảng, Diễn Xuân của huyện Diễn Châu; Lý Thành, Phú Thành, Liên Thành, Vĩnh Thành, Phúc Thành, Văn Thành, Nhân Thành của huyện Yên Thành; Minh Sơn của Đô Lương; Hưng Tây của huyện Hưng Nguyên và Quang Phong của huyện Quế Phong.

Thực trạng hiện nay là nhiều xã vùng trọng điểm dịch không duy trì chốt trực, công tác kiểm soát giết mổ, buôn bán sản phẩm lợn, vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc chưa tốt... Vì vậy dịch rất dễ bùng phát.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.